Điểm tựa của người nghèo nơi miền Tây xứ Nghệ

08/10/2018
(VBSP News) Với nhiệm vụ đưa nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước đến với hộ nghèo, hộ đồng bào các DTTS và các đối tượng chính sách với mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An). Những năm qua NHCSXH huyện là điểm tựa tin cậy cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong toàn huyện có vốn phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Con bò của gia đình chị Lô Thị Hà được hỗ trợ từ đề án “mỗi ban ngành giúp đỡ từ 1 đến 2 hộ thoát nghèo” tại huyện Tương Dương

Con bò của gia đình chị Lô Thị Hà được hỗ trợ từ đề án “mỗi ban ngành giúp đỡ từ 1 đến 2 hộ thoát nghèo” tại huyện Tương Dương

Gia đình chị Lô Thị Mai ở bản Cành Tạng, xã Yên Thắng, huyện Tương Dương là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã, đứa con trai đầu của chị mắc bệnh hiểm nghèo. Trong khí đó thu nhập của gia đình chỉ trông vào trồng lúa, cuộc sống hết sức khó khăn. Thông qua Hội Phụ nữ xã, gia đình chị được NHCSXH huyện Tương Dương nhận giúp đỡ và hỗ trợ gia đình chị Mai 10 triệu đồng để chị làm vốn sản xuất. Số vôn này được cán bộ, đảng viên NHCSXH huyện Tương Dương quyên góp mỗi người từ 50 - 100 nghìn đồng để giúp đỡ hộ nghèo. Kể từ đó, gia đình chị Mai đã chuyên tâm nuôi dê, nuôi trâu, và vươn lên thoát nghèo cuộc sống ngày càng ổn định. Chị Lô Thị Mai ở bản Cành Tảng, xã Yên Thắng huyện Tương Dương cho hay: “Năm 2016 NHCSXH huyện có hỗ trợ tôi mua dê về nuôi, sau đó dê đẻ được 8 con, chúng tôi lại bán và mua trâu về nuôi. Giờ gia đình cũng thoát nghèo rồi, tôi rất cảm ơn ngân hàng đã giúp đỡ”.

Cũng được NHCSXH hỗ trợ vốn từ đề án “mỗi ban ngành giúp đỡ từ 1 đến 2 hộ thoát nghèo” còn có gia đình chị Lô Thị Hà, bản Quang Phúc, xã Tam Đình. Do gia đình thuộc diện hộ nghèo, không có vốn để sản xuất, mà nguyện vọng của chị Mai là muốn thoát nghèo, nên NHCSXH huyện Tương Dương đã hỗ trợ cho chị bò giống sinh sản. Sau khi được nhận bò giống, chị Mai đã chăm sóc đúng kỹ thuật, đến nay đã sinh sản được 2 con bê. Chị Lô Thị Hà chia sẻ thêm về hiệu quả từ sự hỗ trợ của NHCSXH đối với kinh tế của gia đình: “Tôi lập gia đình được 10 năm rồi, nhưng cuộc sống cứ nghèo mãi, vì thiếu vốn để đầu tư con giống, khi nhận được sự hỗ trợ từ NHCSXH tôi vui lắm, giờ cả nhà chỉ chuyên tâm vào nuôi cho bò phát triển”.

Thực hiện đề án “mỗi ban ngành giúp đỡ từ 1 đến 2 hộ thoát nghèo”, NHCSXH huyện Tương Dương đã nhận giúp đỡ 8 hộ nghèo đăng ký thoát nghèo với tổng số tiền trên 50 triệu đồng. Nhiều năm qua NHCSXH thực sự là người bạn đồng hành cùng người nghèo ở huyện Tương Dương trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Ông Hoàng Văn Thắng - Tổ trưởng Tổ tín dụng NHCSXH huyện Tương Dương cho biết: Thực hiện “mỗi ban ngành giúp đỡ từ 1 đến 2 hộ thoát nghèo” cán bộ, đảng viên NHCSXH huyện luôn hưởng ứng tích cực mỗi tháng tự nguyện quyên góp từ 50 - 100 nghìn đồng. Với số tiền này chung tôi hy vọng sẽ góp một phần nào đó để giúp các hộ nghèo thoát nghèo, sớm ổn định cuộc sống”.

Về việc thực hiện chủ trương giúp đỡ từ 1 đến 2 hộ thoát nghèo thì NHCSXH huyện tham gia rất tích cực, thời gian tới ngoài sự phân công của huyện ủy, UBND huyện chúng tôi cũng sẽ tự hỗ trợ bằng nguồn đóng góp của chính cán bộ, nhân viên mình, để người nghèo trên địa bàn huyện Tương Dương có cơ hội được vươn lên”, ông Hoàng Văn Thắng cho biết thêm.

Bài và ảnh Hồ Hải

Các tin bài khác