Điểm sáng Định Hóa

05/12/2013
(VBSP News) 11 tháng qua của năm 2013, NHCSXH tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh chuyển vốn ngân sách địa phương cho NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể nhận uỷ thác để giải ngân các chương trình tín dụng ưu đãi, tập trung đôn đốc thu hồi nợ gốc, lãi đến hạn.
Thái Nguyên làm giàu từ cây chè gắn với xây dựng Nông thôn mới

Thái Nguyên làm giàu từ cây chè gắn với xây dựng Nông thôn mới

Có được kết quả đó là do sự cố gắng rất cao của những người làm công tác tín dụng chính sách trên vùng chè Thái Nguyên mà trước tiên phải kể đến tên NHCSXH huyện Định Hóa. Hoạt động ở một địa bàn miền núi rộng lớn, hầu hết các thôn, bản của 24 xã/thị trấn đều thuộc vùng đặc biệt khó khăn và số hộ nghèo chiếm tỷ lệ 24,81%, hộ cận nghèo là 28,31% trong tổng số 24.942 hộ toàn huyện, nhưng tập thể cán bộ NHCSXH huyện Định Hóa luôn đoàn kết, vượt lên mọi khó khăn, thách thức, chuyển tải nguồn vốn ưu đãi đến người dân để đầu tư cho sản xuất, kinh doanh nhằm xóa nghèo bền vững, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Từ năm 2003 đến nay, ngân hàng đã và đang triển khai 9 chương trình cho vay với doanh số 411,5 tỷ đồng và trên 41.000 lượt hộ vay vốn. Để đảm bảo đồng vốn vay đạt hiệu quả, NHCSXH huyện Định Hóa thường xuyên phối hợp tích cực với chính quyền cơ sở, các hội, đoàn thể và thành lập, kiện toàn 476 Tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia quản lý đồng vốn. Đồng thời, bám sát các chương trình, dự án phát triển kinh tế trang trại, gia trại và tập trung nguồn vốn cho các xã điểm về xây dựng Nông thôn mới. Vì vậy, nguồn vốn ưu đãi được triển khai đúng đối tượng, đúng mục đích và tạo điều kiện xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi, ngành nghề làm ăn phát đạt.

Điển hình là mô hình sản xuất của anh Ma Tử Hảo dân tộc Tày ở xóm Sơn Vinh 2, xã Sơn Phú. Trước đây gia đình anh rất nghèo khó bởi không có đất canh tác, thiếu vốn trầm trọng; nhà bị chập điện, cháy trụi hết tài sản, vợ chồng trở nên tay trắng. Trước hoàn cảnh đó, năm 2009, anh được NHCSXH giúp đỡ cho vay 15 triệu đồng của chương trình hộ nghèo để mua 1 con bò, 4 cặp dê sinh sản. Sau 3 năm, gia đình anh đã trả được cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng. Đầu năm 2012, gia đình anh vừa được Nhà nước hỗ trợ tiền xây “ngôi nhà chính sách” theo Quyết định số 167 của Thủ tướng Chính phủ; NHCSXH giải quyết cho vay 20 triệu đồng từ chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn để xây chuồng trại nuôi bò và dê. Nhờ sự tiếp sức của đồng vốn ưu đãi, nay gia đình anh đang nuôi 4 con bò sinh sản, 24 con dê. Mỗi năm trừ chi phí, anh Hảo thu lãi 40 triệu đồng. Không những thế, anh còn hỗ trợ dê giống cho một số hộ nghèo trong thôn mua chịu và trả nợ sau khi dê sinh sản. Anh phấn khởi khoe với bà con xung quanh là trong tháng 12 này, gia đình sẽ tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo để dành sự giúp đỡ của NHCSXH cho những hộ khác còn khó khăn hơn, cùng vươn lên thoát nghèo.

Điểm mới trong năm 2013 này là bên cạnh việc cho vay các chương trình tín dụng khác, NHCSXH huyện Định Hóa còn tích cực triển khai cho vay hộ cận nghèo theo Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Cho đến thời điểm này, ngân hàng đã giải ngân được 10 tỷ đồng với 421 hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi. Ông Ma Đình Lương - Giám đốc NHCSXH huyện Định Hóa cho biết: “Theo thống kê, toàn huyện có trên 7.000 hộ cận nghèo và nhu cầu vay vốn khoảng 50 tỷ đồng, song đơn vị chúng tôi mới được cấp trên phân bổ 10 tỷ đồng. Với số tiền đó, NHCSXH đã tham mưu cho Lãnh đạo huyện lựa chọn những xã có nhiều hộ cận nghèo để vay trước. Mức vay bảo đảm bình quân 20 triệu đồng/hộ thì bà con mới có đủ để mua một con trâu hoặc bò giống. Hiện tại, Định Hóa còn 3 xã có hộ cận nghèo chưa được tiếp cận vốn hộ cận nghèo; do vậy, chúng tôi tiếp tục kiến nghị để được cấp bổ sung 10 tỷ đồng nữa để triển khai đến 100% số xã và có thêm nhiều hộ cận nghèo được vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, mở lối cho thoát nghèo bền vững”.

Bài và ảnh Đông Nguyễn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác