Đa dạng các nguồn vốn giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình

05/12/2013
(VBSP News) Thực hiện khâu đột phá “Phát huy nguồn lực, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững”, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ trong TP. Cần Thơ đã tổ chức, triển khai nhiều biện pháp hiệu quả, thiết thực hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo chung của thành phố.
Nhờ được giới thiệu vay vốn NHCSXH, chị Trần Thị Út ở khu vực 1, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều có điều kiện phát triển kinh tế gia đình

Nhờ được giới thiệu vay vốn NHCSXH, chị Trần Thị Út ở khu vực 1, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều
có điều kiện phát triển kinh tế gia đình

Ổn định cuộc sống

Là 1 trong 31 hội viên phụ nữ của phường Trà Nóc nhận 3 triệu đồng tiền vốn vay chương trình Consortium hồi đầu tháng 11, cô Ngô Thu Thẩm, bán thức ăn sáng ở chợ Trà Nóc phấn khởi nói: “Nhờ có nguồn vốn vay lãi suất thấp này mà chị em có thêm vốn để làm ăn, không phải vay mượn bên ngoài”. Tương tự, cũng nhờ nguồn vốn này đã giúp chị Trần Thị Ánh Vân ở khu vực 2, phường Trà Nóc có điều kiện mở rộng quán nước giải khát của mình, cuộc sống ổn định hơn. Năm nay, khi khảo sát lại nhu cầu vay vốn của hội viên, chị Vân đã tự nguyện nhường suất vay của mình cho các chị em khác. Chị Vân bộc bạch: “Tôi tham gia vay vốn chương trình Consortium đã được 4 năm nay. Lúc đầu là 1 triệu đồng sau đó nâng lên 2 triệu đồng. Giờ kinh tế gia đình tôi cũng ổn định rồi nên quyết định không vay nữa để tạo điều kiện cho các chị em khác vay…”.

Theo chị Nguyễn Thị Nhung - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, nguồn vốn Consortium được triển khai tại phường 5 năm nay, những năm trước mỗi chị vay từ 1 - 2 triệu đồng, riêng năm 2013 tăng lên 3 triệu đồng/chị. Cùng với nguồn vốn của NHCSXH, tổ hùn vốn, nhóm phụ nữ tiết kiệm, đã tạo điều kiện cho nhiều chị em chăn nuôi, mua bán nhỏ, phát triển kinh tế gia đình. Năm 2013, toàn phường có 18 hộ thoát nghèo, trong đó có 9 nữ làm chủ hộ. Ngoài nguồn vốn Consortium, thời gian qua, Hội Phụ nữ thành phố cũng quản lý và giải ngân nhiều nguồn vốn hiệu quả của hội như: Vì quê hương, Bình đẳng giới… tại các địa phương, bước đầu mang lại hiệu quả rõ nét. Bởi theo các chị em, tuy số tiền vay từ những nguồn vốn này không lớn nhưng hình thức hoàn trả gốc, lãi linh hoạt, thuận lợi cho chị em mua bán hằng ngày.

Tương tự, cũng nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp hội, gia đình chị Trần Thị Út ở khu vực 1, phường Xuân Khánh đã có cuộc sống ổn định thông qua nguồn vốn của NHCSXH. Chị Út bộc bạch: “Trước đây, tôi được Hội Phụ nữ phường giới thiệu vay vốn diện hộ nghèo, để làm vốn đầu tư vào tiệm tạp hóa và bán nước giải khát, so với trước, kinh tế gia đình ổn định hơn nhiều. Năm 2013, tôi được xét cho vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm. Nhờ đó, tôi tiếp tục mở rộng buôn bán, tích lũy, kinh tế ngày một khấm khá hơn…”.

Bên cạnh duy trì, quản lý hiệu quả các nguồn vốn vay của NHCSXH, vốn vay của Hội Phụ nữ thành phố, các chương trình, dự án, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ quận Ninh Kiều tiếp tục củng cố, nâng chất lượng nhiều nguồn vốn vay “nội lực” hiệu quả. Nổi bật như việc duy trì 383 tổ hùn vốn xoay vòng không tính lãi, 78 nhóm phụ nữ tiết kiệm, 13 nhóm Quỹ “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, 26 nhóm tiết kiệm mùa xuân, 9 nhóm phát triển cộng đồng… giải quyết cho nhiều lượt hội viên vay, mượn phát triển kinh tế gia đình.

Nhiều biện pháp hỗ trợ thiết thực

Theo báo cáo của Hội Phụ nữ thành phố, hiện tại, các cấp hội đang quản lý 10/10 chương trình tín dụng vay vốn của NHCSXH, tổng dư nợ trên 509 tỷ đồng với 42.271 hộ vay; huy động tiết kiệm và duy trì các nguồn vốn hiện có của hội trên 47 tỷ đồng, giúp cho 15.741 chị vay; đồng thời, tranh thủ, thu hút thêm 2 nguồn vốn mới là Dự án “Tăng cường năng lực làm kinh tế cho phụ nữ” triển khai tại huyện Thới Lai và Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo của Hội Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam triển khai tại huyện Cờ Đỏ và Vĩnh Thạnh. Tổng số vốn lên đến 11,9 tỷ đồng, bước đầu đã giúp vốn cho 3.021 chị em. Riêng năm 2013, các cấp Hội Phụ nữ trong thành phố cũng tích cực phát động đợt thi đua đặc biệt với chủ đề “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững” triển khai đồng bộ sâu rộng trong các cấp hội, thành phố giao chỉ tiêu theo từng năm cho các đơn vị. Qua thực hiện, đến nay đã vận động được 63.813 thành viên tham gia, với số tiền tiết kiệm trên 11,5 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 76%) so với chỉ tiêu, qua đó đã hỗ trợ thiết thực cho 7.008 hội viên phát triển kinh tế gia đình.

Để các nguồn vốn thật sự phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu hội viên, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ thành phố đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm quản lý, sử dụng nguồn vốn hiệu quả trong hội viên, như: Hội Phụ nữ thành phố đã tổ chức kiểm tra 85 xã/phường/thị trấn, 145 Tổ tiết kiệm vay vốn và 215 hộ vay vốn; Hội Phụ nữ xã Trung Thạnh và Trung An thuộc huyện Cờ Đỏ phối hợp với NHCSXH tăng cường xử lý nợ quá hạn và nợ lãi trong hội viên, tích cực vận động các hộ khá giàu hoàn trả vốn nhằm tạo cơ hội cho các hộ khó khăn khác vay; Hội Phụ nữ huyện Thới Lai xây dựng mô hình Dân vận khéo “Không chiếm dụng vốn của hội viên”…

Bên cạnh tăng cường các biện pháp hỗ trợ giúp hội viên tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi từ Hội Phụ nữ cấp trên, nhiều Hội Phụ nữ cơ sở đã năng động, mạnh dạn triển khai các chương trình vay vốn thích hợp, giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình. Tiêu biểu như ở phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy ngoài nguồn vốn vay từ NHCSXH giúp hội viên là hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển kinh tế gia đình, duy trì các Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Bằng nhiều biện pháp hỗ trợ thiết thực, hiệu quả, từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trong thành phố đã giúp cho 1.473 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Theo Báo Cần Thơ

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác