Cho vay ưu đãi HSSV: Đưa chính sách mới vào cuộc sống

27/04/2022
(VBSP News) Chương trình tín dụng cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn của chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam đã tiếp sức, giúp hàng trăm sinh viên bước chân vào giảng đường đại học hướng tới một tương lai tươi sáng.
qn1

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam giải ngân vốn chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn đến người dân tại Điểm giao dịch xã

Nâng bước đến giảng đường
Gia đình bà Cao Thị Hóa ở thôn Lâm Môn, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh có 3 người con đã tốt nghiệp đại học và 1 người con đang học đại học nhờ vào nguồn vốn vay của chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Ninh. Theo chia sẻ của bà Hoá, từ năm 2009 đến nay, cả 4 người con của bà lần lượt đỗ đại học. Mừng vui khôn xiết là vậy nhưng bà Hóa cùng chồng lại hết sức lo lắng vì không biết lấy đâu ra nguồn kinh phí để nuôi các con đến giảng đường. Hai vợ chồng bà không quản ngại khó khăn, làm đủ việc như: trồng dừa, nuôi dê, trồng hoa màu, canh tác lúa, chăn nuôi gia cầm, gia súc, đi làm thuê, phụ hồ, mở sạp bán lương thực, thực phẩm… Dành dụm được bao nhiêu cũng để nuôi con ăn học nhưng không đủ.
“Vất vả, khổ sở lắm, mình nghèo có khi tưởng con cái đứt nửa chừng ước mong “đèn sách”. May mà NHCSXH đã tạo mọi điều kiện để chúng tôi được vay vốn chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Các con tôi nhờ đó mà học hành đến nơi đến chốn”, bà Hóa tâm sự.
Bà Phạm Thị Thu Tâm cũng là một trường hợp ở xã Tam Vinh cũng được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Ninh để nuôi con là Phan Văn Quý học đại học. Bà Tâm cho biết, gia đình rất cố gắng làm ăn nhưng vẫn khó khăn nên tìm đến NHCSXH để vay vốn cho con ăn học. Nếu như không có nguồn vốn vay đó thì có lẽ con bà đã nghỉ học vì không kham nổi học phí. “Nhờ nguồn vay ưu đãi này mà đến nay con tôi vẫn đang chinh phục giảng đường đại học. Gia đình tôi rất xúc động về chính sách nhân văn đó”, bà Tâm chia sẻ.
Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Ninh Nguyễn Thị Trang cho biết: Dư nợ chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn đến nay đạt gần 7 tỷ đồng với 248 khách hàng còn dư nợ. Các hộ vay vốn ý thức được tính thiết thực của chương trình tín dụng ưu đãi nên nỗ lực làm ăn, trả nợ đúng hạn để ngân hàng bảo toàn vốn cho hộ dân khác tiếp cận nuôi con học hành.
Nhìn rộng trên địa bàn tỉnh Quang Nam, tổng dư nợ chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn đạt gần 231 tỷ đồng với 7.328 khách hàng vay vốn. Doanh số cho vay từ đầu năm 2022 đến nay đạt 797 triệu đồng, với 65 hộ vay vốn. Từ nguồn vốn này, nhiều gia đình nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất đã giảm bớt gánh nặng chi phí nuôi con học đại học. Đặc biệt, chương trình còn khuyến khích phong trào hiếu học, lập thân, lập nghiệp trong giới trẻ.
Đưa chính sách mới vào cuộc sống

qn2

Nhờ chương trình cho vay HSSV, các con của bà Cao Thị Hóa đã học hành đàng hoàng

Niềm vui nhân lên khi vào ngày 23.3.2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 5/2022/QĐ-TTg về sửa đổi, bổ sung Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 27.9.2007 về tín dụng đối với HSSV. Theo đó, tăng mức cho vay tối đa đối với chương trình cho vay HSSV lên 4 triệu đồng/tháng, có hiệu lực từ ngày 19.5.2022.
Như vậy, mức cho vay tối đa đã tăng thêm 1,5 triệu đồng/tháng so với trước. Ngoài ra, quyết định này còn sửa đổi, mở rộng cho vay HSSV đối với các hộ gia đình, ngoài hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất còn thêm hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.
Thêm một chính sách mới rất rộng mở, tiếp sức cho học sinh sinh viên là Quyết định 09/2022/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 4.4.2022, giúp HSSV được mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. Theo đó, HSSV được hỗ trợ vay tối đa 10 triệu đồng/trường hợp với lãi suất 1,2%/năm để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến với điều kiện là thành viên của hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Như vậy, với chính sách này, ngoài sinh viên, các em học sinh cũng được tiếp cận vay vốn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.
Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam yêu cầu hệ thống chi nhánh NHCSXH tỉnh nhanh chóng đưa chính sách mới vào cuộc sống, phát huy tính nhân văn của chương trình tín dụng chính sách. Từ đó, tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình có nhu cầu và đủ điều kiện đều được kịp thời vay. Ngoài ra, công tác tuyên truyền về chương trình cho vay HSSV phải được thực hiện sâu sát, giúp người dân hiểu được quyền lợi đi đôi với thực hiện đầy đủ trách nhiệm trả lãi, nợ gốc theo quy định.

Bài và ảnh Nguyễn Quang

Các tin bài khác