Cà Mau thực hiện tín dụng chính sách hiệu quả

29/12/2021
(VBSP News) Thời gian qua, các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH tiếp tục phát huy hiệu quả, là chiếc phao giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Cà Mau vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh. Để tạo thuận lợi cho người dân, tại mỗi xã được quy định thực hiện giao dịch tín dụng vào 1 ngày cố định, kể cả thứ Bẩy hay Chủ nhật. Tại xã Tân Phú, huyện Thới Bình, giao dịch tín dụng chính sách thực hiện vào ngày 6 hàng tháng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay mà lại tiết kiệm được chi phí đi lại.
ca mau

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ dân phát triển mô hình đa cây, đa con tăng thu nhập

Quản lý 38 hộ vay vốn với dư nợ trên 700 triệu đồng, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Kinh 5B, xã Tân Phú Võ Thị Bích cho biết: Các hộ vay vốn về cải tạo đất nuôi tôm, trồng lúa, rồi trồng hoa màu, cây ăn trái, mua bán nhỏ… Nhờ có đồng vốn mà bà con có điều kiện phát triển kinh tế. Riêng gia đình bà được tiếp cận nguồn vốn này đã phát triển mô hình đa cây, đa con. Mô hình này đáp ứng các bữa ăn trong gia đình với thực phẩm sạch. Ngoài ra, trung bình mỗi ngày bà còn bán được khoảng 200.000 đồng, khi vào vụ thu hoạch ổi hay lúa - tôm thì thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Hiện nay, xã Tân Phú có 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác với 45 Tổ tiết kiệm và vay vốn, tổng dư nợ của các chương trình tín dụng đến nay là 47,15 tỷ đồng. Hàng năm, UBND xã chỉ đạo các ấp rà soát, lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đủ điều kiện vay vốn gửi Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thới Bình để có cơ sở cho vay, đồng thời giám sát để nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích.
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cán bộ xã hướng dẫn các Tổ tiết kiệm và vay vốn cùng người dân đến giao dịch khai báo y tế, đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn, sau đó được bố trí ngồi giữ khoảng cách trong hội trường. Nhờ đó, đảm bảo hoạt động giao dịch của ngân hàng trên địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng nhu cầu vốn kịp thời cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác yên tâm SXKD.
Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Nguyễn Văn Uẩn chia sẻ: Người dân chủ yếu là nuôi trồng thuỷ sản kết hợp lúa - tôm và trồng hoa màu. Thời gian qua, do đại dịch COVID-19, thêm giá vật tư tăng cao, sản phẩm làm ra giá không ổn định nên họ gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ đồng vốn tín dụng chính sách, bà con khắc phục được một phần khó khăn. Thời gian tới, xã phối hợp với NHCSXH và các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác lập danh sách kiến nghị lên cấp trên xin chủ trương hỗ trợ nguồn vốn để bà con khôi phục SXKD.
Ðến ngày 20.12.2021, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thới Bình đạt trên 358 tỷ đồng, với 18.690 hộ vay vốn, bình quân mỗi hộ vay gần 24 triệu đồng/hộ. Ðây là kênh vốn rất hữu hiệu để giúp đỡ bà con nghèo và các đối tượng chính sách khác phát triển kinh tế, SXKD để ổn định đời sống. Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thới Bình Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: Dịch bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến SXKD của bà con, đặc biệt là đối tượng nghèo. Đơn vị đã chỉ đạo cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn, UBND các xã, thị trấn rà soát những trường hợp rủi ro thì tiến hành lập hồ sơ đề nghị cấp trên xử lý rủi ro theo quy định. Ðồng thời, cũng rà soát đối tượng có nhu cầu vay vốn, đặc biệt là đối tượng nghèo, cận nghèo. Cái khó hiện tại là bà con ngoài tỉnh về địa phương rất nhiều, riêng địa bàn huyện Thới Bình hơn 9.000 lao động về địa phương. Qua rà soát của các ngành chức năng, có hơn 1.000 đối tượng có nhu cầu vay vốn để tạo việc làm, tuy nhiên nguồn vốn hiện nay gặp khó khăn.
Trước tình hình người lao động trở về địa phương đông, sau khi các Phòng giao dịch NHCSXH huyện phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và xã hội tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương rà soát lao động trở về địa phương, chi nhánh NHCSXH tỉnh Cà Mau đề nghị NHCSXH Trung ương bổ sung nguồn vốn cho vay. Kết quả, Trung ương đã bổ sung 9 tỷ đồng cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và 10 tỷ cho vay giải quyết việc làm.
Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Cà Mau Nguyễn Ngọc Thanh cho biết: Ðối với lao động trở về địa phương thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, NHCSXH đáp ứng 100% cho những hộ đủ điều kiện mà có nhu cầu vay vốn SXKD. Ðối với chương trình giải quyết việc làm, do nguồn vốn từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm còn hạn chế, NHCSXH vừa phối hợp với Sở LĐTB-XH đề nghị UBND tỉnh bổ sung nguồn vốn từ ngân sách địa phương với số tiền 200 tỷ đồng để giải quyết cho vay gần 50.000 lao động bị ảnh hưởng dich bệnh trở về địa phương.

Phúc Duy

Các tin bài khác