Bắc Ninh sau 1 năm cho vay hộ cận nghèo

11/06/2014
(VBSP News) Sau 1 năm triển khai, Chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ cận nghèo ở tỉnh Bắc Ninh thực sự phát huy hiệu quả. 5 tháng đầu năm 2014, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã giải ngân cho vay với doanh số đạt hơn 63 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ lên 172,1 tỷ đồng.
Hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi Ảnh: Nguyễn Công - Báo NTNN

Hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi
                                                                                                                                                                      Ảnh: Nguyễn Công

Đây là nền tảng quan trọng tiếp sức cho hộ cận nghèo có thêm vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Lương Tài vốn là huyện vùng trũng của tỉnh, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, bởi vậy nguồn vốn ưu đãi vô cùng quan trọng giúp nông dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, nhất là vốn vay hộ cận nghèo. Mặc dù là chương trình cho vay mới thực hiện từ tháng 6/2013, nhưng xác định tầm quan trọng của đồng vốn đối với người dân, NHCSXH huyện đã tích cực phối hợp với các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương rà soát hộ cận nghèo có nhu cầu vay vốn để giải ngân kịp thời, đúng đối tượng.

Đến hết tháng 3/2014, Lương Tài là một trong những đơn vị có doanh số cho vay hộ cận nghèo cao nhất tỉnh, đưa dư nợ lên tới 22 tỷ đồng. Hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, bước đầu đã phát huy hiệu quả.

Điển hình gia đình chị Trần Thị Thư ở xã Lâm Thao, trước đây thuộc diện hộ nghèo của địa phương, chồng bệnh tật, mất khả năng lao động, một mình chị nuôi 2 con ăn học. Bằng nỗ lực và sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, đặc biệt được vay vốn chính sách nên gia đình đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo năm 2012. Xét theo tiêu chí đã thoát nghèo, nhưng thu nhập bấp bênh, cuộc sống còn nhiều khó khăn, gia đình được Hội Phụ nữ xã bình xét cho vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi hộ cận nghèo.

Chị Thư tâm sự: có vốn trong tay, tôi đã mua 2 cặp bò sinh sản, vừa rồi xuất bán 1 bê con thu được 18 triệu đồng. Hiện tại tôi vừa nuôi bò sinh sản kết hợp nuôi lợn và trồng nấm. Bình quân mỗi năm gia đình thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng tiền nấm.

Không chỉ có gia đình chị Thư được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho vay hộ cận nghèo mà trên địa bàn tỉnh đã có hàng nghìn hộ thụ hưởng chương trình này mang lại hiệu quả rõ nét.

Theo ông Vũ Đình Yên - Giám đốc NHCSXH tỉnh Bắc Ninh, sau khi Trung ương chuyển nguồn vốn, chi nhánh đã báo cáo Trưởng ban đại diện HĐQT, phân bổ nguồn vốn cho vay xuống cơ sở và các địa phương đã triển khai bình xét cho vay hiệu quả. Cộng với nguồn ngân sách địa phương và chuyển từ nguồn vốn hộ nghèo không có nhu cầu sang cho hộ cận nghèo vay nên tính đến cuối tháng 5, nhiều huyện trong tỉnh đã hoàn thành kế hoạch như: Quế Võ, Lương Tài, Yên Phong, Tiên Du… Việc hoàn thành kế hoạch trong chương trình cho vay hộ cận nghèo là một dấu hiệu tích cực, tạo động lực để hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững. Với nguồn vốn vay trung và dài hạn, các hộ dân chủ động đầu tư vào các mô hình phát triển kinh tế quay vòng và thu hồi vốn nhanh. Vì vậy, chỉ sau 1 năm, các hộ vay vốn đều cho thấy hiệu quả.

Một tin vui đến với bà con vào đầu tháng 5 vừa qua là mức cho vay đối với hộ cận nghèo được nâng lên tối đa 50 triệu đồng. Hy vọng mức vay này sẽ có thêm nhiều hộ được tiếp cận nguồn vốn vay và sẽ có cơ hội thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế chung của toàn tỉnh.

Theo Báo Bắc Ninh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác