Xuân sớm đong đầy yêu thương

26/01/2019
(VBSP News) Chúng tôi về Bắc Giang khi những sợi rét mỏng manh cuối đông còn vương sót lại nơi thềm nhà và ngoài kia tia nắng ấm đang giục chồi non thức dậy đón xuân sớm. Trong lòng mỗi thành viên Đoàn công tác càng thêm rộn ràng, thơi thới khi tiếp tục được đồng hành cùng Lãnh đạo NHCSXH và tỉnh Bắc Giang trong chương trình an sinh xã hội “Tết vì người nghèo 2019” vào những ngày cận Tết tại xã Cao Xá, huyện Tân Yên (Bắc Giang).

 

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đến thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Chút

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Chút

Điểm tới thăm đầu tiên của Đoàn, chính là Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Chút ở thôn Dinh Thẳm, xã Cao Xá, huyện Tân Yên. Năm nay, Mẹ đã bước sang tuổi 103. Đôi mắt mẹ cũng không còn tinh như trước. Thời gian đủ dài để xóa mờ nhiều ký ức của Mẹ, nhưng những ký ức về 4 người con trai đã hy sinh vì đất nước vẫn vẹn nguyên trong Mẹ. Rơm rớm nước mắt, Mẹ xúc động đón nhận tình cảm cùng Sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng của NHCSXH ngẹn ngào: “Các con của Mẹ đã hy sinh nhưng những ngày Lễ, Tết, các cấp, các ngành quan tâm, chăm sóc, năng đến thăm Mẹ càng thêm vui, khỏe ra”.

Đoàn công tác thăm hỏi Thương binh Nguyễn Văn Giới

Đoàn công tác thăm hỏi Thương binh Nguyễn Văn Giới

Không chỉ là niềm vui với Mẹ Trần Thị Chút, năm nay NHCSXH còn đặc biệt quan tâm đến các gia đình Liệt sỹ, Thương, bệnh binh.

Thương binh hạng nặng 81% Nguyễn Văn Giới ở thôn Yên, xã Cao Xá tâm sự: “Chiến tranh kết thúc, tôi trở về quê hương, nỗ lực phấn đấu, nuôi dạy con cái trưởng thành. Trong những năm qua, tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước. Đó chính là động lực để tôi có được ngày hôm nay. Tết năm nay, gia đình tôi được nhận quà của tỉnh, vừa có chăn ấm và Sổ tiết kiệm của NHCSXH tặng, chắc chắn gia đình sẽ đón Tết ấm áp hơn”.

Niềm vui của Mẹ Việt Nam Anh Hùng Trần Thị Chút và Thương binh Nguyễn Văn Giới cũng là niềm vui chung của 260 hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Cao Xá, huyện Tân Yên khi đón nhận quà Tết cùng lời động viên tinh thần từ đoàn viên công đoàn NHCSXH. Những suất quà tuy không lớn nhưng được trao đến tận tay bà con, tiếp thêm sức mạnh để những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn trong tỉnh được đón xuân mới ấm no, hạnh phúc hơn.

Hộ nghèo và gia đình chính sách xã Cao Xá phấn khởi nhận quà Tết

Hộ nghèo và gia đình chính sách xã Cao Xá phấn khởi nhận quà Tết

Ân cần hỏi thăm sức khỏe, tặng quà, thăm hỏi các hộ nghèo gia đình chính sách tại các điểm đến, Lãnh đạo NHCSXH chúc các hộ nghèo và gia đình chính sách vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, đặc biệt đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đầm ấm, yên vui. Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương nêu cao truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách” đẩy mạnh các hoạt động tri ân, thăm hỏi, động viên, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn.

IMG_5592

IMG_5622

IMG_5632

260 hộ nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn xã Cao Xá nhận quà Tết

260 hộ nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn xã Cao Xá nhận quà Tết

Những chương trình chăm lo cho người nghèo của đoàn viên công đoàn NHCSXH trong toàn hệ thống không chỉ là tổ chức thường niên khi mỗi dịp Tết đến xuân về, hướng tới những người có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn “Nhà nhà có Tết, người người có Tết” mà được diễn ra thường xuyên trong năm, từ chương trình “Lá lành đúm lá rách”, tri ân những người có công với Cách mạng và đất nước. Riêng tại Bắc Giang, thời gian qua NHCSXH đã dành hơn 1,2 tỷ đồng để xây dựng đền thờ các Anh hùng Liệt sỹ; tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ Lão thành Cách mạng, hộ nghèo…

Những hoạt động này càng hun đúc thêm tinh thần “Thương người như thể thương thân” trong toàn thể CBVCLĐ hệ thống NHCSXH, những người đang ngày đêm thực hiện một chính sách vô cùng nhân văn của Đảng, Nhà nước nhằm bảo đảm an sinh xã hội, không để người nghèo bị bỏ lại phía sau.

IMG_5571

Nhấn mạnh NHCSXH được Chính phủ thành lập để thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Lãnh đạo NHCSXH cho biết, đồng vốn đến được người nghèo là biết bao công sức của các thế hệ, đôi khi có cả nước mắt, từ việc tuyên truyền, giải thích, rồi hỗ trợ người dân làm thủ tục vay vốn, tư vấn chương trình vay cho đến theo dõi hiệu ứng của dòng vốn trong đời sống. Để đến hôm nay nhìn lại, vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư cho 115.681 hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại Bắc Giang, với tổng dư nợ 3.931 tỷ đồng. Riêng tại xã Cao Xá, dư nợ cho vay các chương trình tín dụng 16 mùa xuân qua đạt 24 tỷ đồng. Sự sinh sôi của mỗi đồng vốn trong thời gian qua cũng như hiện tại sẽ là một nền tảng để người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn bước qua ngưỡng nghèo thu nhập, nghèo đa chiều trong thời gian tới. Đây cũng chính là những món quà ý nghĩa nhất được kết tinh bằng trí lực và những trái tim đồng cảm, nghĩa tình mà cán bộ NHCSXH đang hằng ngày, hằng giờ nỗ lực để trao tặng cơ hội đổi đời cho người dân, để mỗi mùa xuân thêm no ấm, tươi vui.

Việt Hải thực hiện

Các tin bài khác