Xuân ấm tình người

18/01/2022
(VBSP News) Theo chương trình Đoàn công tác trao quà Tết do Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội phối hợp cùng chi nhánh NHCSXH thành phố tổ chức, chúng tôi về Ba Vì giữa tiết trời mưa ẩm và cái rét ngọt tăng cường cuối đông. Giữa đợt rét thấu thịt da, những túi quà Tết mang cả tình cảm của cán bộ, người lao động NHCSXH và những cán bộ dân cử mang theo làn gió ấm của mùa Xuân sớm của tình người về với những hộ nghèo, gia đình có công với Cách mạng ở 2 xã Đông Quang và Ba Trại. Và, càng tô đậm thêm nét nhân văn của một ngân hàng dành cả trí lực, tình cảm cho công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của thủ đô - chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai trao quà Tết cho các hộ nghèo và gia đình chính sách tại huyện Ba Vì

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai trao quà Tết cho các hộ nghèo và gia đình chính sách tại huyện Ba Vì

Cũng như những người dân của thôn 7, xã Ba Trại, mặc dù trời mưa rét, nhưng chị Nguyễn Thị Dung đã đến trụ sở UBND xã từ sớm để nhận phần quà Tết mà NHCSXH trao tặng. Bị bệnh tim bẩm sinh từ bé, nhưng phải đến khi sinh 2 con, bệnh phát nặng phải đi bệnh viện, chị mới biết. Nhà có hơn xào đất, song vì bệnh không còn khả năng lao động nặng, cuộc sống của 3 mẹ con chị phần lớn dựa vào khoản tiền trợ cấp người khuyết tật, làm thêm vài việc vặt. Chị kể, nếu không có sự giúp đỡ của gia đình bên ngoại chị cũng chẳng thể chống đỡ khi một cháu đang học cao đẳng, 1 cháu đang học lớp 10. Ngồi dưới hội trường, đôi mắt chị đã sớm đỏ hoe. Thi thoảng chị lại nâng cánh tay với màu da chuyển tím của người bị tim lâu ngày chấm đi những giọt nước mắt che dấu sự xúc động. Túi quà trị giá 300 ngàn cùng khoản tiền mặt 1 triệu đồng không chỉ giúp chị có một cái Tết đủ đầy, mà còn có tiền mua thêm thuốc tim uống, bổi bổ thân thể với đôi chân đang sơ teo vì bệnh tật.

Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội Lê Thị Đức Hạnh tặng quà Tết cho chị Nguyễn Thị Dung, các hộ nghèo và gia đình chính sách

Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội Lê Thị Đức Hạnh tặng quà Tết cho chị Nguyễn Thị Dung, các hộ nghèo và gia đình chính sách

Với chị Nguyễn Thị Tình ở thôn Quang Húc, xã Đồng Quang lại khác. Túi quà Tết mà NHCSXH trao tặng mang ý nghĩa động viên tinh thần lớn khi người chồng vừa mất vì bệnh hiểm nghèo để lại 2 con còn nhỏ. Trưởng thôn Quang Húc, Nguyễn Văn Lân kể chị là người tảo tần, trước chợ búa mưu sinh nên kinh tế cũng không đến nỗi cơ cực. Thậm chí, chị là người sống nhiệt tâm, tích cực tham gia công tác xã hội, đã hơn chục lần tham gia chương trình hiến máu nhân đạo. Song, người chồng bạo bệnh, tài sản cũng cuốn theo, gia đình chị trở thành hộ nghèo duy nhất trong thôn Quang Húc. Tài sản duy nhất là căn nhà cũ xiêu vẹo mà như Trưởng thôn Lân kể, năm 2017 đã vận động chị vay vốn cải tạo nhà, nhưng ngại không có nguồn trả nên vẫn ở đến tận bây giờ. Cuộc sống 3 mẹ con trông cả vào việc chị đi may thuê cho tiệm may. Làng xóm thương mỗi người một chút đóng góp hỗ trợ, nay lại có món quà từ NHCSXH, Tết Nhâm Dần này chị sẽ đủ đầy bên các con.

Còn với gia đình chị Nguyễn Thị Lan thôn Cao Cương, NHCSXH mang đến cho chị niềm vui “kép” khi chị vừa được ra khỏi danh sách hộ nghèo, chuyển lên hộ cận nghèo sau một hành trình vay vốn NHCSXH (50 triệu đồng chương trình hộ nghèo, 12 triệu đồng chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn) cải tạo chuồng trại nuôi lợn nái và chăn bò. Và nay là túi quà Tết giúp chị có thêm tự tin bước vào một hành trình phát triển kinh tế mới hướng tới thoát nghèo bền vững.

Những túi quà Tết mang đến cho bà con thêm vui

Những túi quà Tết mang đến cho bà con thêm vui

120 túi quà Tết cũng là 120 niềm vui của những người dân nghèo huyện Ba Vì trong ngày Tết cận kề. Bà Phạm Thị Thanh Mai - Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội cho biết, chương trình trao quà Tết phối kết hợp giữa 2 đơn vị  đặc biệt có ý nghĩa trong một năm khó khăn chưa bao giờ có tiền lệ của cả nước cũng như Hà Nội. Thậm chí có những giai đoạn thành phố buộc phải hy sinh nhiệm vụ phát triển kinh tế để tập trung vào công tác chăm lo, bảo vệ sức khỏe người dân, vì vậy cũng đã ảnh hưởng đến đời sống người dân và sự phát triển kinh tế thủ đô. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của từng người dân và cả hệ thống chính trị năm 2021, Hà Nội là một trong số ít các tỉnh, thành có tăng trưởng kinh tế dương (+), GDP đạt 2,92% và thu ngân sách vẫn vượt dự toán 12,3%, đạt trên 264 nghìn tỷ đồng. Đây cũng là nền tảng để Hà Nội tiếp tục đi đầu cả nước trong công tác an sinh xã hội cũng như thực hiện “Quan điểm của thành phố Hà Nội là càng khó khăn càng phải chăm lo tốt cho người nghèo, đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội”, bà Mai cho biết. Đồng thời thành phố cũng kết nối các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội đồng hành cùng chính quyền thành phố chăm lo Tết cho người nghèo để nhà nhà, người người có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau như chương trình mà Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội kết hợp với chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội đợt này.

IMG_2621

Cũng với tinh thần càng khó khăn càng phải có trách nhiệm chăm lo đến công tác an sinh xã hội, trong năm 2021, Thành phố Hà Nội đã ủy thác thêm 500 tỷ đồng chuyển sang NHCSXH để cho vay phục hồi sản xuất, khắc phục ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. NHCSXH đã kịp thời triển khai cho vay với doanh số đạt 549 tỷ đồng đưa tổng dư nợ cho vay chương trình này đến 31.12.2021 là 1.150 tỷ đồng với  24.496 khách hàng đang vay vốn là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đối tượng chính sách khác gặp khó khăn do COVID-19 có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn để phục hồi sản xuất, kinh doanh…

Đặc biệt, với vai trò là cánh tay nối dài của Chính phủ hỗ trợ người nghèo và đối tượng chính sách thông qua các chương trình tín dụng ưu đãi, gần 20 năm qua chi nhánh thành phố Hà Nội đã trở thành trụ cột giúp Thủ đô thực hiện giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội thông qua các chương trình giải quyết việc làm, tạo sinh kế, nâng cao chất lượng sống cho nhân dân, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19 vừa qua.

Năm 2021, chi nhánh đã cho vay 117.300 lượt khách hàng với doanh số cho vay đạt 5.045 tỷ đồng, bằng 106% so với doanh số cho vay năm 2020 trong đó có 3.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, 79.000 lượt khách hàng vay vốn chương trình giải quyết việc làm, góp phần thu hút, tạo việc làm cho 87.000 lao động, góp phần hoàn thành 54% kế hoạch giải quyết việc làm của Thành phố năm 2021 (trong đó, riêng nguồn ủy thác thành phố cho vay trên 49.400 lượt khách hàng, góp phần thu hút, tạo việc làm cho gần 54.400 lao động); cho vay 157 lượt người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 38.020 lượt người lao động do ảnh hưởng của dịch COVID-19; 105 khách hàng vay vốn để mua nhà ở xã hội; trên 34.500 hộ gia đình vay vốn để xây mới, cải tạo trên 69.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… Chi nhánh NHCSXH thành phố triển khai giảm lãi theo Quyết định số 1990/QĐ-TTg đối với 963.835 lượt món vay với tổng số lãi được giảm là 22,8 tỷ đồng.

Riêng nguồn vốn ủy thác địa phương từ thành phố và các quận, huyện thị xã, trong năm 2021, doanh số cho vay đạt 2.753 tỷ đồng với 56.110 lượt khách hàng được vay vốn. Dư nợ đến 31.12.2021 đạt 5.301 tỷ đồng với 117.591 khách hàng đang vay, tăng 1.310 tỷ đồng (tăng 33%) so với đầu năm. Nợ quá hạn là 0,7 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,01% tổng dư nợ nguồn ủy thác địa phương.

Tính đến ngày 31.12.2021 vẫn còn 253.700 khách hàng đang vay vốn NHCSXH để phát triển sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống với dư nợ đạt 11.786 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng dư nợ đạt 15,9%. Nợ quá hạn và nợ khoanh chỉ chiếm tỷ lệ 0,027% trên tổng dư nợ. Với kết quả hoạt động xuất sắc, chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội tiếp tục được Tổng Giám đốc NHCSXH khen thưởng là đơn vị xuất sắc Nhất hệ thống NHCSXH năm 2021.

IMG_2653

Được biết, chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội đã đề xuất nguồn vốn ủy thác cần bổ sung và dự toán cấp bù kinh phí quản lý, hỗ trợ kinh phí hoạt động năm 2022 và giai đoạn 2022 - 2024. Theo đó, dự toán nguồn vốn đề nghị ngân sách thành phố bổ sung năm 2022 là 900 tỷ đồng; nguồn vốn đề nghị bổ sung giai đoạn 2022 - 2024 là 2.700 tỷ đồng (bình quân mỗi năm chuyển bổ sung 900 tỷ đồng). Nếu được phê duyệt, đây sẽ là nguồn lực lớn góp phần hỗ trợ người nghèo và đối tượng chính sách có thêm niềm tin và động lực tiếp tục khắc phục khó khăn do dịch tình hình dịch bệnh COVID-19 khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.

Năm 2021, Công đoàn cơ sở chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội với tổng số gần 4 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các Bệnh viện, Trung tâm y tế, các địa phương trên địa bàn Hà Nội thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19; Ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng chống dịch COVID-19; Ủng hộ kinh phí xây dựng cầu dân sinh tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng; Tặng quà mẹ Việt nam Anh hùng nhân dịp 27/7…

Bài và ảnh Hải Ngọc

Các tin bài khác