Vốn chính sách đồng hành cùng nông dân xã Ngọc Mỹ

05/01/2019
(VBSP News) Trong những năm qua, nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay chính sách, nhiều lao động ở xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã có việc làm, đem lại cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững. “Thời gian qua, chính quyền xã luôn chủ động, tích cực giúp người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi. Công tác quản lý nguồn vốn tại cơ sở cũng được chú trọng, các Tổ tiết kiệm và vay vay vốn không có tình trạng vay ké, nợ quá hạn, giúp hiệu quả sử dụng nguồn vốn bền vững”, Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ, Bùi Văn Dương nhấn mạnh.
Nông dân xã Ngọc Mỹ vay vốn chính sách để mwor rộng diện tích trông cây bưởi

Nông dân xã Ngọc Mỹ vay vốn chính sách để mở rộng diện tích trông cây bưởi

Xã Ngọc Mỹ có 26 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 1.062 thành viên. Tính đến nay, tổng dư nợ vay vốn từ NHCSXH đạt trên 28 tỷ đồng. Trong xã, xóm Bùi là một trong những xóm đạt hiệu quả cao về sử dụng nguồn vốn vay. Xóm có 305 hộ, trong đó gần 60 hộ đang sử dụng nguồn vốn vay chính sách với tổng dư nợ đạt hơn 1,3 tỷ đồng. Hộ vay nhiều nhất 40 triệu đồng, hộ vay ít 8 triệu đồng, gói vay vốn sản xuất, giải quyết việc làm chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhờ nguồn vốn vay, các hộ trong xóm đã đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp đem lại thu nhập cao.

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Bùi Thị Miên ở xóm Bùi, hộ mới thoát nghèo từ đầu năm nay. Năm 2015, nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay từ NHCSXH, đến nay gia đình bà đã vươn lên thoát nghèo. Bà Miên cho biết: “Trước đây gia đình tôi rất khó khăn, thu nhập thấp, thiếu vốn để sản xuất. Được tiếp cận đồng vốn từ NHCSXH, tôi mạnh dạn cải tạo vườn tạp để trồng bưởi, chăn nuôi lợn. Thu nhập của gia đình dần được cải thiện, vơi bớt khó khăn”.

Hiện, NHCSXH huyện Tân Lạc đã và đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã, các hội, đoàn thể triển khai các chương trình vay vốn tới các hộ dân, tạo đà phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động. Các Tổ tiết kiệm và vay vốn hỗ trợ các gia đình từ khâu lập kế hoạch sử dụng vốn đến thủ tục vay vốn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tiếp cận được nguồn vốn. Các hộ được vay đều sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích, công tác thu nợ luôn đảm bảo. Nguồn vốn cũng giúp xây dựng các công trình nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, góp phần nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch của xã đạt trên 90%. Tỷ lệ hộ nghèo của xã năm 2018 giảm còn 28,01%, giảm 5,92% so với năm 2017 (33,93%); thu nhập bình quân đạt 27,1 triệu đồng/người.

Bài và ảnh Hoàng Anh Báo Hòa Bình

Các tin bài khác