Gia Lai thực hiện tốt công tác giảm nghèo

03/01/2019
(VBSP News) Trong những năm qua, NHCSXH tỉnh Gia Lai được xem là một kênh dẫn vốn tín dụng chính sách rất hiệu quả giúp bà con phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập, qua đó góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh.
Đồng bào DTTS ở Gia Lai sử dụng vốn vay ưu đãi phát triển cây cà phê

Đồng bào DTTS ở Gia Lai sử dụng vốn vay ưu đãi phát triển cây cà phê

Vốn là hộ nghèo của xã Tú An, TX An Khê năm 2009 gia đình anh Lê Quang Hưng vay NHCSXH TX An Khê 20 triệu đồng để chăn nuôi bò. Nhờ chịu khó làm ăn, gia đình anh Hưng cũng tích lũy được một ít vốn ngoài khoản tiền trả nợ ngân hàng. Với số tiền tích lũy được, năm 2014 anh Hưng quyết định vay thêm 30 triệu đồng để đầu tư phát triển cây mía, rau màu các loại. Với 3ha mía, 1ha rau màu và chăn nuôi bò, đến nay kinh tế gia đình anh Hưng đã ổn định, là một trong những hộ có thu nhập khá trong thôn.

“Mấy năm qua cũng nhờ vốn NHCSXH cũng giúp cho gia đình tháo gỡ khó khăn. Vay về mua bò, làm thêm bí, bầu. Mía là cây chủ lực. So với những năm trước nhờ khoản vay ngân hàng mà cuộc sống cũng đủ ăn, đủ mặc, con cái học hành”, anh Hưng chia sẻ.

Anh Blenh từng thuộc diện hộ nghèo của làng Đê gơ, xã Đăk DJrăng, huyện Mang Yang. Không có điều kiện để đầu tư phát triển sản xuất nên lúc ấy cuộc sống của gia đình anh Blenh thường xuyên trong cảnh thiếu trước hụt sau. Năm 2015, nhờ nguồn vốn vay NHCSXH huyện Mang Yang với số tiền 20 triệu đồng, anh Blenh đã mua bò sinh sản. Sau hai năm anh Blenh đã tích lũy được một số vốn và tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất. Nhờ đó cuộc sống của gia đình anh đã thoát nghèo và đang ngày càng vươn lên.

Anh Blenh tâm sự: “Khó khăn lớn nhất của bà con trước đây là về vốn, nay thì cơ bản đã được giải quyết. Gia đình được vay 20 triệu đồng, tôi đã mua bò để chăn nuôi thêm. Thu nhập từ cà phê, bò, giúp gia đình nhanh chóng thoát nghèo”.

Tính đến cuối năm 2018 tổng dư nợ tại NHCSXH tỉnh đạt trên 4.000 nghìn tỷ đồng với gần 140 nghìn hộ vay. Trong đó, dư nợ cho vay hộ nghèo chiếm hơn 33% tổng dư nợ. Riêng năm nay doanh số cho vay đạt 1.473 tỷ đồng với 50.616 lượt hộ vay, trong đó dư nợ cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo chiếm hơn 64%. Với kết quả đạt được cho thấy NHCSXH tỉnh Gia Lai đã nỗ lực trong việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Để tiếp tục thực phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen đang hoành hành ở vùng đồng bào DTTS, NHCSXH tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục đẩy mạnh cho vay, cam kết không để hộ nghèo và các đối tượng chính sách thiếu vốn.

Ông Lê Văn Chí - Giám đốc NHCSXH tỉnh Gia Lai cho biết: NHCSXH tỉnh Gia Lai đã và đang tập trung thực hiện phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ nhận ủy thác, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hộ nghèo mạnh dạn vay vốn làm ăn để phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo. Tập trung tranh thủ nguồn vốn của TW, tranh thủ nguồn vốn địa phương để mở rộng cho vay, đáp ứng kịp thời vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đủ điều kiện để tiếp cận nguồn vốn, không để hộ nghèo thiếu vốn sản xuất.

Kết hợp với các chương trình đầu tư hỗ trợ của Nhà nước với nguồn vốn tín dụng chính sách, cơ hội để người dân thoát nghèo là rất cao. Năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Gia Lai giảm xuống còn 10,04%, giảm 3,3% so với cuối năm 2017. Kết quả này được mang lại từ nhiều chương trình đầu tư hỗ trợ của nhà nước để thực hiện công tác giảm nghèo, trong đó có sự đóng góp quan trọng của nguồn vốn tín dụng chính sách. Đây cũng là chương trình trọng tâm được Chính phủ, NHCSXH đặc biệt quan tâm nhằm nhằm hiện thực hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công cuộc giảm nghèo bền vững.

Bài và ảnh Hồng Uyên

Các tin bài khác