Điểm tựa cho hộ nghèo ở Hòa Bình

21/12/2018
(VBSP News) Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chương trình, chính sách, dự án của Đảng và Nhà nước, trong đó có sự hỗ trợ đắc lực của tín dụng chính sách đã giúp người nghèo trong tỉnh có vốn đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải thiện đời sống, giải quyết việc làm. Hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 14,74%, giảm 3,1% so với cuối năm 2017. Kết quả trong công tác giảm nghèo là minh chứng rõ nét cho hiệu quả vốn tín dụng ưu đãi điểm tựa của người nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Từ vốn vay ưu đãi, hộ nghèo ở xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc đầu tư nuôi trâu, từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống

Từ vốn vay ưu đãi, hộ nghèo ở xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc đầu tư nuôi trâu, từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống

Chia sẻ hiệu quả của chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo, anh Xa Văn Hoan, dân tộc Tày ở xóm Phú Sơn, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc cho biết: Trước khi được tiếp cận vốn vay ưu đãi, gia đình tôi thuộc diện hộ đặc biệt khó khăn của xã. Mặc dù quanh năm vất vả với nương rẫy nhưng cái nghèo, cái đói vẫn đeo bám và thường xuyên bị thiếu đói vào mùa giáp hạt. Năm 2012, gia đình tôi được bình xét cho vay 20 triệu đồng hộ nghèo và 8 triệu đồng hộ đồng bào DTTS từ NHCSXH huyện. Với số tiền đó, gia đình tôi đầu tư mua 2 con trâu sắp đến kỳ sinh sản, nhờ chăm sóc cẩn thận, sau một năm phát triển thêm 2 con nghé. Năm 2015, sau khi trả xong nợ gốc, gia đình tiếp tục vay 30 triệu đồng đầu tư chăn nuôi. Đến nay, đàn trâu của gia đình tôi có 5 con. Ngoài ra, gia đình tôi còn được vay vốn chương trình tín dụng NS&VSMTNT và hộ nghèo làm nhà ở. Nếu không có nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH thì gia đình tôi chưa thể thoát khỏi đói nghèo, chưa có nhà kiên cố để ổn định cuộc sống…

Trường hợp của gia đình anh Hoan chỉ là một trong hơn 90 nghìn lượt hộ trong toàn tỉnh Hòa Bình đã vượt qua ngưỡng đói nghèo sau 16 năm vay vốn chính sách đã và đang phát huy hiệu quả.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Hòa Bình, Vũ Đình Đoài cho biết: Để phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, chi nhánh yêu cầu các đơn vị cấp huyện chủ động, tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương cân đối, bố trí ngân sách chuyển vốn sang ngân hàng để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Đồng thời, đẩy mạnh huy động vốn từ dân cư, tổ chức kinh tế và huy động vốn thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn. Bên cạnh đó, NHCSXH tiếp tục tổ chức giải ngân kịp thời vốn thu hồi cho vay quay vòng và vốn được bổ sung mới trong năm 2018 theo chỉ tiêu kế hoạch được TW và tỉnh giao, không để tồn đọng vốn. Các đơn vị của ngân hàng cũng tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn, phấn đấu thu hồi nợ quá hạn tồn đọng và có giải pháp ngăn ngừa nợ quá hạn phát sinh; nâng cao chất lượng hoạt động Điểm giao dịch xã, đảm bảo hiệu quả và tuân thủ đúng quy định.

Có thể khẳng định, việc cho hộ nghèo vay vốn đã mang lại hiệu ứng tích cực. Tính đến thời điểm hiện tại doanh số cho vay chương trình hộ nghèo đạt trên 303 tỷ đồng với 9.582 lượt hộ vay vốn; doanh số thu nợ đạt trên 256 tỷ đồng. Dư nợ cho vay hộ nghèo của tỉnh Hòa Bình đạt trên 922 tỷ đồng, với 31.851 lượt khách hàng còn dư nợ.

Tuy nhiên, để đồng vốn cho vay hộ nghèo phát huy hiệu quả, công tác định hướng việc làm, lồng ghép các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, hướng dẫn cách thức làm kinh tế cho các hộ vay vốn cần được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm để nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ trở thành điểm tựa giúp hộ nghèo nâng cao đời sống, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo tại địa phương. Có như vậy, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ mới trở thành cú huých giúp những hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống một cách bền vững.

Bài và ảnh Đinh Thắng

Các tin bài khác