Đồng bào vùng biên Sơn La phát triển sản xuất nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi

03/01/2019
(VBSP News) Sốp Cộp là địa bàn vùng biên của tỉnh Sơn La, đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây còn nhiều khó khăn. Những năm qua, với sự hỗ trợ của Nhà nước và các chính sách ưu đãi về vay vốn, người dân vùng biên Sốp Cộp đã mạnh dạn đầu tư, phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Người dân Sốp Cộp nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã

Người dân Sốp Cộp nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã

Sau nhiều lần chuyển đổi hình thức sản xuất, đến nay gia đình ông Lò Văn Sai ở bản Cống, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp đã tìm ra mô hình được đánh giá sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trước. Năm 2018, gia đình ông đầu tư hơn 400 triệu đồng để trồng mới 6ha xoài và nhãn với hơn 6.000 gốc. Ngoài ra, gia đình ông còn có 1ha xoài đã cho thu hoạch từ 2 năm nay.

Ông Lò Văn Sai cho biết, được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện Sốp Cộp, ông đã đầu tư nuôi ngựa. Với tiêu chí lấy ngắn nuôi dài, sau khi bán đàn ngựa, ông tiếp tục dùng số tiền đó và vay thêm từ NHCSXH để chuyển sang trồng xoài, nhãn như hiện nay. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình ông đã khá hơn trước.

Đối với gia đình anh Lò Văn Ân ở bản Cống, xã Mường Lạn, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp gia đình anh thoát nghèo, có của ăn của để. Anh Lò Văn Ân cho hay, trước đây gia đình anh rất khó khăn. Sau đó, nhờ được tuyên truyền, vận động nên anh mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ NHCSXH để chăn nuôi trâu, bò. Sau 4 năm chăm sóc, đàn gia súc hiện đã tăng lên nhiều lần so với trước. Tận dụng diện tích đất dôi dư, anh trồng thêm cây ăn quả, nhờ vậy kinh tế gia đình phát triển, cuộc sống không còn khó khăn như trước. 

Theo ông Lò Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Mường Lạn, thời gian qua người dân trên địa bàn đã được tiếp cận các nguồn vốn xã hội, vốn ưu đãi, trong đó hộ nghèo được vay vốn từ NHCSXH. Sau khi tiếp cận nguồn vốn vay, người dân đầu tư trồng cây, chăn nuôi đại gia súc, từ đó nguồn vốn này đã mang lại hiệu quả rõ rệt, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, do là nguồn vốn ưu đãi nên mức vay tại NHCSXH dành cho các hộ vẫn ở mức thấp. Chính quyền địa phương mong muốn có những chính sách để mức vay cao hơn, từ đó người dân có thể đầu tư vào những mô hình sản xuất quy mô lớn, tạo thu nhập cao hơn.

Người dân ở xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp sử dụng vốn vay ưu đãi để đầu tư trồng và chăm sóc cây xoài

Người dân ở xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp sử dụng vốn vay ưu đãi để đầu tư trồng và chăm sóc cây xoài

Huyện Sốp Cộp hiện có hơn 2.300 hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH. Số vốn vay để phát triển sản xuất của những hộ này là gần 92 tỷ đồng. Ông Nguyễn Trung Hải - Giám đốc NHCSXH huyện Sốp Cộp cho biết, hàng năm đơn vị phối hợp với Ban giảm nghèo các xã thực hiện rà soát nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn. Sau đó, đơn vị phối hợp với Ban giảm nghèo các xã bình xét cho vay, nhờ đó nguồn vốn nhanh chóng được triển khai đến người dân.

Thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục bám sát số hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, nắm bắt nhu cầu của người dân để thực hiện tốt kế hoạch lập nguồn vốn hàng năm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân để họ nắm bắt được chương trình cho vay của NHCSXH.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sốp Cộp Tòng Thị Kiên cho biết, sau 16 năm hoạt động, đối với huyện Sốp Cộp, chính sách tín dụng ưu đãi là nguồn lực quan trọng trong việc thực hiện chương trình giảm nghèo, qua đó làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp họ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn vay vốn để tập trung đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình. Tiêu biểu như mô trồng cây ăn quả, chăn nuôi trâu, bò sinh sản, trâu bò thịt… qua đó nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Hiện nay, số hộ nghèo trung bình mỗi năm giảm từ 4% - 6%, góp phần đưa tỉ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 36%.

Bài và ảnh Hữu Quyết

Các tin bài khác