Ninh Thuận hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo

05/01/2019
(VBSP News) Thực hiện Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 - 2015, ba năm qua, nhiều hộ nghèo ở tỉnh Ninh Thuận đã có nhà khang trang, từng bước nâng cao mức sống, góp phần giảm nghèo bền vững.
Hộ nghèo ở Ninh Thuận được hỗ trợ để xây dựng nhà ở khang trang

Hộ nghèo ở Ninh Thuận được hỗ trợ để xây dựng nhà ở khang trang

Được ở trong căn nhà xây kiên cố lợp tôn, bà Kiều Thị Tố Trinh ở xã Phước Hải, huyện Ninh Phước chia sẻ, trước đây gia đình có ít đất sản xuất, hai vợ chồng phải đi làm thuê quanh năm nuôi ba con ăn học, bố già lại bị liệt, hai vợ chồng dù cố gắng dành dụm nhưng vẫn không đủ tiền xây nhà nên phải ở tạm trong căn nhà dột nát. Được NHCSXH hỗ trợ cho vay 25 triệu đồng, gia đình vay mượn thêm để xây mới căn nhà. Tháng 11/2018, ngôi nhà hoàn thành với tổng diện tích sử dụng gần 100m2. Giờ đây gia đình không còn lo lắng mỗi khi mưa nắng, yên tâm phát triển kinh tế.

Cách đó không xa, gia đình bà Châu Thị Thu Diễm cũng vừa mới khánh thành ngôi nhà xây kiên cố. Gia đình bà Diễm thuộc diện hộ nghèo sống bằng nghề nông, cả gia đình năm người ở trong căn nhà tạm xiêu vẹo. Được NHCSXH cho vay 25 triệu đồng, gia đình bán thêm đàn bò cùng với vay mượn từ họ hàng để xây mới căn nhà với tổng chi phí trên 150 triệu đồng.

Để xây mới, sửa chữa nâng cấp nhà ở, các đối tượng hộ nghèo trên địa tỉnh được hưởng các chính sách ưu đãi, theo quy định, mức hỗ trợ từ nguồn vốn Quỹ vì người nghèo của UBMTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ năm triệu đồng/hộ; vốn vay từ NHCSXH tối đa 25 triệu đồng/hộ, lãi suất vay 3%/năm trong thời hạn 15 năm. Trong đó thời gian ân hạn là năm năm; thời gian trả nợ tối đa là 10 năm; bắt đầu từ năm thứ sáu, mức trả nợ mỗi năm tối thiểu là 10% tổng số vốn đã vay. Đồng thời các địa phương vận động thêm nguồn vốn hỗ trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân, gia đình cùng tham gia đóng góp.

Sau khi được hỗ trợ, các hộ phải xây dựng nhà ở mới hoặc sửa chữa nhà ở đang có, đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 24m2. Đối với những hộ độc thân, người không nơi nương tựa, già cả, neo đơn, có thể xây dựng nhà ở có diện tích sử dụng nhỏ hơn nhưng không thấp hơn 18m2. Tuổi thọ căn nhà phải từ mười năm trở lên, đảm bảo an toàn khi xảy ra bão, tố, lốc xoáy. Nhà ở phải đảm bảo tiêu chuẩn ba cứng: Nền cứng - khung cứng - mái cứng, không làm từ các loại vật liệu tạm, mau hỏng, dễ cháy.

Theo Đề án hỗ trợ đối tượng hộ nghèo về nhà ở (đã điều chỉnh) theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg, tỉnh Ninh Thuận có 1.463 hộ nghèo thuộc diện được vay vốn hỗ trợ xây mới, sửa chữa, nâng cấp nhà ở. Từ năm 2016 đến tháng 12/2018, toàn tỉnh có 752 hộ nghèo được hỗ trợ vay với tổng nguồn vốn 22,319 tỷ đồng; trong đó vốn vay NHCSXH 18,559 tỷ đồng, vốn từ Quỹ vì người nghèo 3,760 tỷ đồng. Theo kế hoạch đến năm 2020, toàn tỉnh còn 711 hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ xây dựng nhà ở mới, sửa chữa nâng cấp nhà ở với tổng kinh phí dự kiến thực hiện 28,44 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thành Phú - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Ninh Thuận, cho biết, chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nghèo ở Ninh Thuận có nhà ở ổn định, từ đó phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Để công tác hỗ trợ, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo đạt hiệu quả cao nhất, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục huy động các nguồn lực để thực hiện, kết hợp giữa Nhà nước và nhân dân cùng làm. UBND tỉnh Ninh Thuận tập trung chỉ đạo các cấp, ngành tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện chính sách cho hộ nghèo, việc hỗ trợ đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng trên cơ sở quy định của pháp luật và chính sách của Nhà nước.

Theo Nguyễn Thành Báo Dân tộc miền núi

Các tin bài khác