Từ ngày 15/6/2014, người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy được vay vốn chính sách

13/06/2014
(VBSP News) Theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg ngày 26/4 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 15/6/2014, hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương sẽ được hỗ trợ tín dụng để sản xuất, kinh doanh.
Nguồn vốn ưu đãi mở thêm cơ hội giúp người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy hòa nhập với cuộc sống Ảnh: Tư liệu

Nguồn vốn ưu đãi mở thêm cơ hội giúp người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy hòa nhập với cuộc sống
                                                                                                                                                                 Ảnh: Tư liệu

Theo Quyết định, đối tượng vay vốn là cá nhân gồm: người nhiễm HIV; người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; người bán dâm hoàn lương.

Đối với hộ gia đình vay vốn, là hộ gia đình có thành viên thuộc một trong các trường hợp: người nhiễm HIV/AIDS, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương.

Mức cho vay sẽ được căn cứ vào nhu cầu vay và khả năng trả nợ của từng cá nhân, hộ gia đình.

Điều kiện về nhân thân đối với cá nhân vay vốn gồm: người nhiễm HIV có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm HIV dương tính của cơ sở xét nghiệm đủ điều kiện khẳng định các trường hợp HIV dương tính; là người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế đã xong thời gian dò liều, có thời gian điều trị ổn định từ 3 tháng trở lên, có xác nhận của người phụ trách cơ sở điều trị; người bán dâm hoàn lương có xác nhận về việc không còn bán dâm của Chủ tịch UBND cấp xã; người cư trú hợp pháp và sinh sống ổn định tại địa phương nơi vay vốn; người có phương án sản xuất, kinh doanh và có khả năng trả nợ vay theo cam kết; người sống một mình hoặc sống cùng con chưa đến tuổi lao động hoặc sống cùng bố, mẹ, vợ, chồng, bà, anh, chị, em ruột nhưng những người này đã quá tuổi lao động hoặc không còn khả năng lao động.

Các cá nhân, hộ gia đình chỉ được vay vốn nhằm mục đích mua sắm các loại vật tư, vật nuôi, thức ăn gia súc, gia cầm, công cụ lao động, hàng hóa, phương tiện phục vụ kinh doanh, buôn bán; đầu tư làm các nghề thủ công trong hộ gia đình như: mua nguyên vật liệu sản xuất, công cụ lao động, máy móc, thiết bị; góp vốn thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh với cá nhân, tổ chức khác.

Mức cho vay căn cứ vào nhu cầu vay và khả năng trả nợ của từng cá nhân, hộ gia đình và không phải thế chấp nhưng không vượt quá 20 triệu đồng/cá nhân; 30 triệu đồng/hộ gia đình. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay hộ nghèo theo từng thời kỳ. Người vay có thể vay vốn nhiều lần nhưng tổng dư nợ không vượt quá mức dư nợ cho vay tối đa theo quy định trên.

Thời hạn cho vay tối đa là 60 tháng. Trong giai đoạn thí điểm (2014 - 2016), áp dụng thời hạn cho vay tối đa là 36 tháng và được thực hiện thí điểm tại 15 tỉnh, thành phố; từ năm 2017 triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác