Tín dụng chính sách tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tại Ninh Thuận

22/08/2019
(VBSP News) Ngày 22/8/2019, Tỉnh ủy Ninh Thuận tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” (Chỉ thị số 40). Đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Thanh phát biểu kết luận Hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Thanh phát biểu kết luận Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện NHCSXH tỉnh; Nguyễn Mạnh Tú- Phó Tổng giám đốc NHCSXH và Lãnh đạo các Ban ngành, đoàn thể, địa phương.
Ghi nhận từ Hội nghị, đánh giá chung về kết quả sau 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã thực sự đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả, góp phần làm thay đổi cả nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể ở Ninh Thuận. Đặc biệt đã tác động tích cực, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững tại địa phương.
Xác định tín dụng chính sách do NHCSXH thực hiện là một giải pháp sáng tạo, thiết thực, hiệu quả và có tính nhân văn sâu sắc, ngày 23/4/2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận đã ban hành Chỉ thị số 67-CT/TU để lãnh đạo, chỉ đạo các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh tổ chức triển khai thực hiện, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của toàn thể đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân.
Từ khi thực hiện Chỉ thị số 40 đến nay, nguồn vốn địa phương ủy thác sang NHCSXH để cho vay tăng 25 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn ủy thác của địa phương đến 30/6/2019 đạt 45 tỷ đồng. Ngoài ra, NHCSXH tỉnh cũng đã tích cực huy động nguồn vốn từ các tổ chức và cá nhân, tiền gửi tiết kiệm để bổ sung vào nguồn vốn cho vay với số dư nguồn vốn đạt 90 tỷ đồng.
Trong giai đoạn (2014 - 2019), NHCSXH tỉnh Ninh Thuận đã giải ngân cho hơn 150 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách với số tiền gần 3.300 tỷ đồng; góp phần giúp cho hơn 16.800 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết cho hơn 30.600 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; hơn 6.400 lao động được tạo việc làm từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm; xây dựng trên 21.400 công trình NS&VSMTNT; giúp hơn 13.000 hộ ở các xã thuộc vùng khó khăn vốn vay để phát triển SXKD; 900 hộ nghèo vùng DTTS và miền núi vay vốn phát triển kinh tế - xã hội theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg…
Hiệu ứng tích cực từ tín dụng chính sách đã có tác động mạnh mẽ trong việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Cụ thể đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của tỉnh từ 1,5% - 2%; qua đó giúp thu hẹp đáng kể khoảng cách giàu nghèo, giảm tỷ lệ thất nghiệp, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Đồng chí Mấu Thái Phương - Bí thư Huyện ủy Bác Ái chia sẻ: Phải khẳng định, kể từ khi Chỉ thị số 40 và Chỉ thị số 67 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đã làm thay đổi căn bản, toàn diện về nhận thức và hành động của cấp ủy đảng ở Bác Ái. Nhờ vốn tín dụng chính sách đã giúp cho hơn 12.270 lượt hộ nghèo và các đối tượng thụ hưởng được vay vốn để đầu tư sản xuất, chăn nuôi, tạo việc làm, trang trải chi phí cho HSSV đi học, xây nhà ở, lắp nước sạch và xây nhà vệ sinh hợp chuẩn… Thấy được tầm quan trọng của chính sách tín dụng, thời gian qua địa phương đã huy động được nguồn lực và ủy thác sang NHCSXH huyện để bổ sung, đáp ứng nhu cầu của đối tượng thụ hưởng trên địa bàn.
Công tác tuyên truyền về vai trò của tín dụng chính sách xã hội của các cấp ủy Đảng ở Ninh Thuận ngày một đi vào chiều sâu, được thực hiện dưới nhiều hình thức phù hợp, giúp người thụ hưởng hiểu hơn về chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ cũng như hoạt động của NHCSXH về các chương trình tín dụng; qua đó giúp họ tăng ý thức, trách nhiệm hơn đối với khoản vay của mình và thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ khi vay vốn, sử dụng vốn đúng mục đích để đầu tư sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Là người được thụ hưởng chính sách, ông Nguyễn Ngọc Khoa ở thôn Phước An 1, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước chia sẻ về quãng thời gian khốn khó của gia đình, cảnh nhà nghèo, con cái đi học, cuộc sống luôn thiếu trước, hụt sau nên chưa bao giờ ông dám nghĩ gia đình sẽ thoát được nghèo nếu như không được nguồn vốn từ NHCSXH cho vay.
Ông Khoa phấn khởi cho biết, nhờ vốn vay 25 triệu đồng từ NHCSXH huyện, ông đã đầu tư sản xuất và có được thu nhập, cải thiện đáng kể kinh tế gia đình. Bên cạnh đó khi được NHCSXH duyệt cho vay chương trình HSSV theo Quyết định số 157 của Thủ tướng Chính phủ đã tạo điều kiện để ông trang trải cho con đi học đại học. Đến nay con của ông đã ra trường, có việc làm ổn định; đồng thời kinh tế gia đình cũng khá hơn. Tiền gốc và lãi vay được gia đình trả cho ngân hàng đúng hạn, hiện chỉ còn nợ là 25 triệu đồng. Theo quy định nợ đến hạn của gia đình là vào năm 2021, nhưng gia đình quyết sẽ trả hết số nợ trước hạn vào cuối năm 2019 này.
Ngoài trách nhiệm nhận ủy thác cho vay, các cấp hội, đoàn thể ở địa phương của tỉnh Ninh Thuận luôn tích cực hướng dẫn hội viên xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình SXKD. Từ đó nhiều hội viên đã năng động, sáng tạo, biết làm giàu chính đáng và trở thành những điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi từ vốn vay.
Nhiều gia đình hội viên đã mạnh dạn xây dựng mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa, tạo thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Tiêu biểu như hội viên Trần Thị Lành ở xã Xuân Hải; hội viên Võ Thị Sinh ở xã Phương Hải, huyện Ninh Hải; hội viên Từ Thị Công Viễn ở xã An Hải, huyện Ninh Phước hay hội viên Hồ Thị Ánh ở phường Phước Mỹ, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm…
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Mạnh Tú cho biết: Qua những chia sẻ của người thụ hưởng đã minh chứng rõ hiệu quả của hoạt động tín dụng chính sách tại Ninh Thuận. Để tất cả người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn thụ hưởng nguồn vốn phù hợp với nhu cầu, NHCSXH sẽ tiếp tục quan tâm, phân bổ nguồn lực cho tỉnh để triển khai thực hiện; đồng thời đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền của tỉnh Ninh Thuận tiếp tục huy động các nguồn lực bổ sung vốn, ủy thác sang NHCSXH giải ngân, đáp ứng nguyện vọng của người dân.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận cho rằng: Chỉ thị số 40 đã thật sự đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả rất tích cực trong việc chăm lo đời sống người nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Thông qua tín dụng chính sách, nhân dân tin tưởng hơn vào chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo sự gắn kết trong toàn Đảng, toàn dân. Phát huy kết quả đạt được, cấp uỷ các cấp và chính quyền, MTTQ, đoàn thể ở Ninh Thuận sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội, xem đây là một trong những nhiệm vụ trong chương trình, kế hoạch hoạt động thường xuyên; qua đó để hoạt động tín dụng chính sách ngày càng có hiệu quả hơn, chất lượng tín dụng ngày một được nâng lên, góp phần thực hiện tốt mục tiêu của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về giảm nghèo nhanh và bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo trật tự, an toàn và an sinh xã hội, đẩy lùi “tín dụng đen” trên địa bàn.
Nhân dịp này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 18 cá nhân; NHCSXH tặng Giấy khen cho 04 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40.

789

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhận Bằng khen của UBND tỉnh và Giấy khen của NHCSXH

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhận Bằng khen của UBND tỉnh và Giấy khen của NHCSXH

Công Thử

Các tin bài khác