Tín dụng chính sách ở Lâm Đồng: Bài cuối - Trái ngọt từ sự tận tụy

26/01/2022
(VBSP News) Gần 20 năm tận tâm, tận lực phục vụ hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách, chi nhánh NHCSXH tỉnh Lâm Đồng đã gieo những hạt mầm chính sách của Đảng, Nhà nước trên khắp mảnh đất Tây Nguyên; góp phần làm đổi thay nhận thức, đời sống của các đối tượng yếu thế, đặc biệt là đồng bào DTTS; giúp đồng bào tự tin vươn lên, làm chủ cuộc sống đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương.
lam dong 3

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng (bên phải) trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho chi nhánh NHCSXH tỉnh Lâm Đồng

Hàng nghìn hộ thoát nghèo
Từng là hộ nghèo “lâu năm” của thôn 2, xã Rô Men, huyện Đam Rông, đến năm 2019, gia đình chị Hoàng Thị Hiền đã được Hội Phụ nữ xã giới thiệu vay vốn NHCSXH để đầu tư phân bón, đa dạng cây trồng. “Với khoản tiền 50 triệu đồng, tôi bắt đầu trồng dâu, nuôi tằm; lấy ngắn nuôi dài và mở rộng diện tích trồng dâu, xen trồng cây ăn trái, nhằm tăng thu nhập ổn định trong gia đình”, chị Hiền chia sẻ. Đến nay, gia đình chị Hiền có 2ha trồng xen dâu và cây ăn trái như: mít, sầu riêng, chôm chôm, bơ, dứa, bưởi da xanh. Năm 2020, gia đình chị không những thoát nghèo mà còn thu lãi 200 triệu đồng từ trồng dâu nuôi tằm và gần 40 triệu đồng cho vụ thu bói đầu tiên của mít và dứa.
Cũng như gia đình chị Hiền, hộ gia đình anh K’Tăm ở thôn 2, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng được gần 4 năm nay. Có vốn, gia đình anh có thêm động lực để đầu tư phát triển kinh tế. Ngoài thu nhập từ cà phê hàng năm, mỗi tháng gia đình thu về khoảng 6 triệu đồng từ bán kén tằm tơ. “Từ khoản đó, tôi bắt đầu trồng chanh không hạt vào cuối năm 2019, khoảng cuối năm nay sẽ bắt đầu cho thu bói. Đến hết năm nay là tôi trả lại số tiền này để những người khó khăn hơn tôi vay mượn phát triển kinh tế”,  anh K’Tăm tâm sự.
Chủ tịch UBND xã Liêng Srônh Trương Quốc Khánh cho biết: Trong thời gian qua, hoạt động tín dụng cho vay của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đam Rông được sự tham gia nhiệt tình của bà con nhân dân trong toàn xã. Đến nay, các hộ tham gia vay vốn đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích để đầu tư phát triển sản xuất theo các chương trình vay vốn. Đa số các chương trình hiện đang phát triển tốt, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, giúp bà con nhân dân yên tâm ổn định cuộc sống, đóng góp phần quan trọng để địa phương đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện toàn xã có 582 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn NHCSXH với tổng số tiền 23.345 triệu đồng để đầu tư trồng và chăm sóc cà phê, mua bò, chi phí học tập cho con em… Nhờ vậy, đến cuối năm 2020, tổng số hộ nghèo của xã còn 245 hộ, chiếm 10,56% số hộ toàn xã.
Không riêng gì chị Hiền, anh K’Tăm, 1.119 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Đam Rông và các huyện khác được vay vốn NHCSXH với mức vay bình quân 48 triệu đồng/1 hộ. Từ nguồn vốn, người dân địa phương đã biết áp dụng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư cải tạo, chăm sóc cây cà phê, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, địa phương tăng cường hỗ trợ cho hàng nghìn lao động được sử dụng vốn tạo thêm việc làm và hàng loạt công trình nước sạch và vệ sinh đạt chuẩn, giúp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đồng bào.
Đảng, Nhà nước và người nghèo ghi nhận
Gần 20 năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã lan tỏa, làm khởi sắc mảnh đất cao nguyên xinh đẹp. Các chương trình tín dụng thiết thực đã tạo điều kiện cho 814 hộ nghèo, 5.662 hộ cận nghèo và 4.783 hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được vay vốn; tạo việc làm và tăng thêm việc làm cho 4.087 lao động, tạo điều kiện cho 3.754 HSSV vay vốn trang trải chi phí học tập, giúp cho 10.588 hộ gia đình tại vùng nông thôn xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh; 13 doanh nghiệp vay vốn trả lương cho 1.527 lao động/2.528 lượt lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP… góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đến cuối năm 2021 còn 1,02%, trong đó, hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm còn 3,08%; bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh việc chú trọng công tác nghiệp vụ, cán bộ, viên chức, người lao động tại chi nhánh NHCSXH tỉnh Lâm Đồng luôn tích cực hưởng ứng phong trào từ thiện do cấp trên và địa phương phát động. Trong 7 năm qua, chi nhánh đã đóng góp các quỹ từ thiện và ủng hộ hoạt động từ thiện với tổng số tiền là 3.093 triệu đồng. Trong đó, giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thông qua chương trình “Cặp lá yêu thương” số tiền 210 triệu đồng; tặng quà ủng hộ nhân dân huyện đảo Trường Sa và chương trình hướng về Biển Đông là 33 triệu đồng. Bên cạnh đó, ủng hộ bệnh viện, trung tâm y tế tại địa phương 60 triệu đồng để mua sắm dụng cụ, thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19; ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID-19 của tỉnh 15 triệu đồng, ủng hộ Hội Nông dân tỉnh 15 triệu đồng để mở ATM gạo, hỗ trợ gạo miễn phí cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Đồng thời, hỗ trợ xây dựng 1 căn nhà đại đoàn kết trị giá 60 triệu đồng; ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lũ 437 triệu đồng; ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa 121 triệu đồng, quỹ vì người nghèo 202 triệu đồng, quỹ khuyến học 22 triệu đồng; ủng hộ chương trình bò giống giúp người nghèo biên giới 20,9 triệu đồng…
Hàng năm, chi nhánh đã ưu tiên đầu tư vốn tín dụng chính sách đối với xã nghèo Đạ K’Nàng, với dư nợ đến cuối năm đạt 67.805 triệu đồng/1.472 hộ để giúp các hộ phát triển sản xuất, kinh doanh; tặng quà cho 50 lượt hộ nghèo xã Đạ K Nàng, huyện Đam Rông số tiền 52,5 triệu đồng nhân dịp Tết cổ truyền hàng năm…
Với những đóng góp và sự tận tâm, tận lực với đồng bào, chi nhánh NHCSXH tỉnh Lâm Đồng đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua.

Bài và ảnh Thái Bình

Các tin bài khác