Tín dụng chính sách làm thay đổi bộ mặt nông thôn Ninh Bình

02/11/2018
(VBSP News) Ngày 02/11/2018, Đoàn công tác của NHCSXH do đồng chí Dương Quyết Thắng, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTQ tỉnh Ninh Bình.
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH TW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đinh Chung Phụng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH; đại diện các Sở Tài chính, LĐTB-XH, NHNN tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, Ban lãnh đạo NHCSXH tỉnh Ninh Bình.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hằng - Giám đốc NHCSXH tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện nay, NHCSXH tỉnh đang triển khai thực hiện 10 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt trên 2.145 tỷ đồng với 96.034 hộ còn dư nợ, tăng gấp 16,8 lần so với khi mới thành lập. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 21,4%/năm.

Trong 16 năm qua, đã có trên 430 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH tỉnh; qua đó giúp trên 66 nghìn hộ thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho trên 121 nghìn lao động, giúp cho trên 106 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng cải tạo 190.643 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…

Tuy nhiên, nhu cầu vốn trên địa bàn hiện nay vẫn còn rất nhiều, nhất là khi thực hiện chuẩn nghèo mới giai đoạn 2016 - 2020, nhu cầu vốn giải quyết việc làm tại chỗ của người dân trên địa bàn xã vùng khó khăn và nhu cầu vốn đầu tư sản xuất chuyển đổi ngành nghề, ổn định đời sống của các hộ dân có đất thuộc khu vực quy hoạch thu hồi để phát triển các khu công nghiệp, khu du lịch của tỉnh. Do vậy, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đề nghị tỉnh Ninh Bình tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện triển khai có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách, trong đó quan tâm dành một phần nguồn vốn từ ngân sách địa phương để bổ sung nguồn vốn cho vay các đối tượng chính sách theo tiêu chí của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH TW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đã cảm ơn Tổng Giám đốc và NHCSXH rất tích cực tham mưu đề xuất nhiều chương trình và giúp tỉnh giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4,52% cuối năm 2017. Theo đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH TW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, con số giảm nghèo trên đã cho thấy sự hiệu quả của nguồn vốn NHCSXH. Báo cáo của UBND tỉnh hằng năm tại kỳ họp của HĐND tỉnh luôn đánh giá và ghi nhận kết quả triển khai hoạt động tín dụng chính sách của NHCSXH góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh Ninh Bình. Thời gian tới, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để NHCSXH tỉnh hoạt động hiệu quả, đồng thời hỗ trợ giao đất xây dựng trụ sở các Phòng giao dịch còn chật hẹp. Riêng năm 2019, tỉnh sẽ bố trí 30 tỷ đồng từ ngân sách ủy thác qua NHCSXH tỉnh để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Quang cảnh tại buổi làm việc

Quang cảnh tại buổi làm việc

Cùng ngày, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cùng Đoàn công tác đã làm việc với NHCSXH tỉnh Ninh Bình nhằm đánh giá tình hình hoạt động của chi nhánh trong thời gian qua.

Quang cảnh buổi làm việc tại NHCSXH tỉnh Ninh Bình

Quang cảnh buổi làm việc tại NHCSXH tỉnh Ninh Bình

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc đã ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động toàn chi nhánh trong thời gian qua. Tổng Giám đốc yêu cầu NHCSXH tỉnh Ninh Bình làm tốt việc rà soát, củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng. Tập trung cao các giải pháp thực hiện thu hồi nợ quá hạn phát sinh, đến hạn, trọng tâm xử lý dứt điểm một số xã có tỷ lệ nợ quá hạn cao của huyện Gia Viễn, Nho Quan, Kim Sơn, tập trung củng cố nâng cao chất lượng tín dụng trong thời gian tới; rà soát đối tượng cho vay và giải ngân cho những hộ đang có nhu cầu vay vốn; phối hợp với chính quyền, các ngành liên quan tập trung đối chiếu nợ, kiểm soát đối tượng cho vay đúng mục đích, hiệu quả, tránh để những trường hợp không đúng đối tượng như một số địa phương báo chí đã nêu vừa qua, tuyệt đối không để cho vay sai đối tượng. Phối hợp với Sở LĐTB&XH, một số cơ quan chức năng bàn giải pháp thu hồi nợ đọng cho vay xuất khẩu lao động. Rà soát nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2019 để xây dựng kế hoạch nguồn lực, báo cáo cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn cho vay phù hợp. Tiếp tục tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương đối với hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở và đẩy mạnh thông tin tuyên truyền cho cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân hiểu được ý nghĩa của vốn vay ưu đãi.

Tổ chức công đoàn phải thường xuyên quan tâm giáo dục chính trị tới từng đoàn viên công đoàn. Bên cạnh đó phải làm tốt công tác thi - đua khen thưởng tạo động lực tốt các cán bộ gắn bó, nhiệt huyết với công việc. Bên cạnh đó đề xuất khen thưởng cho những Tổ tiết kiệm và vay vốn làm tốt công tác quản lý nguồn vốn vay chính sách, từ đó nhân rộng ra những Tổ khác. Cuối cùng Tổng Giám đốc nhắc nhở tập thể chi nhánh phải đoàn kết, nhất trí một lòng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Việt Hải thực hiện

Các tin bài khác