Dồn lực để tăng hiệu quả cho vay

20/10/2018
(VBSP News) Nằm trong chuyến công tác tại các tỉnh khu vực ĐBSCL để đánh giá những kết quả, tìm ra các giải pháp hữu hiệu trong quản lý vốn vay ưu đãi của NHCSXH thời gian tới, sáng ngày 20/10, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cùng một số Lãnh đạo NHCSXH đã đến kiểm tra tại Điểm giao dịch NHCSXH phường Khánh Hoà thuộc TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng và có buổi trò chuyện thân tình với Lãnh đạo xã, các tổ chức chính trị - xã hội, lắng nghe tâm tư của các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, hộ vay.
image001

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng kiểm tra các thông tin tín dụng chính sách được NHCSXH TX Vĩnh Châu niêm yết công khai tại Điểm giao dịch phường Khánh Hòa

Khi mới thành lập tỉnh Sóc Trăng, mỗi lần nhắc đến Vĩnh Châu ai cũng “ngán ngẩm” bởi mất cả ngày trời, đường đi lại khó khăn và phụ thuộc vào các bến phà. Song, cùng với tiến trình phát triển của tỉnh Sóc Trăng hơn một phần tư thế kỷ qua, từ một huyện ven biển có cơ sở vật chất nghèo nàn, giao thông cách trở nhưng Đảng bộ và nhân dân nơi đây đã nỗ lực tập trung ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội và đưa Vĩnh Châu đến nay trở thành đô thị ven biển đầy tiềm năng phát triển của tỉnh. Những năm qua, NHCSXH TX Vĩnh Châu cũng đã và đang đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách, giúp họ vượt qua những khó khăn để thoát nghèo bền vững, vươn lên trở thành hộ khá giả. Hiện NHCSXH TX Vĩnh Châu cho vay 17 chương trình tín dụng với tổng dư nợ đạt trên 381 tỷ đồng cho 21.600 hộ vay.

Trong 16 năm qua, toàn TX Vĩnh Châu đã có hơn 58.500 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH; qua đó giúp hơn 15.000 hộ thoát nghèo, hơn 25.380 lao động được tạo việc làm mới; hơn 1.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; xây dựng gần 1.800 công trình cung cấp nước sạch và xây nhà vệ sinh đạt chuẩn…, nhờ đó mà tỷ lệ hộ nghèo của TX Vĩnh Châu hiện chỉ còn khoảng 15%.

image002

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng (giữa) trò chuyện với Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn

Khi hỏi chuyện quản lý vốn vay của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, Tổng Giám đốc phấn khởi khi thấy các Tổ trưởng nhớ chi tiết từng hộ vay, vay chương trình gì, dư nợ bao nhiêu, số dư tiết kiệm của từng tổ viên, quản lý các hộ vay đi làm ăn xa ra sao,…

Với những Tổ trưởng nhiệt huyết vì sự nghiệp tín dụng chính sách, không có nợ quá hạn phát sinh, Tổng Giám đốc yêu cầu Giám đốc NHCSXH tỉnh Sóc Trăng, Giám đốc NHCSXH TX Vĩnh Châu động viên, khen thưởng kịp thời để nhân rộng cách làm hay, có phương thức quản lý tốt nguồn vốn vay.

Tổng Giám đốc đã động viên các cán bộ, viên chức NHCSXH TX Vĩnh Châu - là cán bộ ngân hàng phải luôn tận tâm, tận tụy, trung thực, bám sát cơ sở để đồng vốn ưu đãi mang lại hiệu quả tốt nhất cho bà con.

Về những tồn tại, Tổng Giám đốc đã chỉ ra như hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn còn chưa ổn định, số lượng tổ hoạt động yếu kém còn cao, công tác huy động vốn còn thấp… Vì vậy, Tổng Giám đốc yêu cầu NHCSXH TX Vĩnh Châu nói riêng, chi nhánh NHCSXH tỉnh Sóc Trăng nói chung phải có giải pháp đồng bộ, quyết tâm cao, có kế hoạch cụ thể phối hợp chặt chẽ với từng hội, đoàn thể nhận ủy thác trong việc kiểm tra, đôn đốc hộ vay; đồng thời phải thường xuyên phân tích phân loại đối tượng nợ để đánh giá thực trạng, nguyên nhân, giải pháp thực hiện cho vay hiệu quả. Những hộ vay chây ỳ, nếu họ chuyển đi địa phương khác, NHCSXH và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ có giải pháp thu hồi nợ cho Nhà nước. Cuối cùng, Tổng Giám đốc đặc biệt lưu ý phải thường xuyên quan tâm đến củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân có vay - có trả để ưu tiên vốn cho những hộ nghèo khó hơn.

Hà Giang thực hiện

Các tin bài khác