Tín dụng chính sách giúp người nghèo Quảng Nam thoát nghèo bền vững

27/09/2017
(VBSP News) Diễn ra trong buổi sáng ngày 27/9/2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thành công nội dung chương trình của Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, giai đoạn 2002 - 2017. Tới dự và chủ trì Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh; Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Trần Lan Phương; lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương và NHCSXH tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Tín dụng chính sách xã hội qua 15 năm thực hiện tại tỉnh Quảng Nam đã đem lại nhiều kết quả ấn tượng cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả, góp phần thực hiện thành công các Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

NHCSXH tỉnh Quảng Namhiện đang cho vay 17 chương trình tín dụng, với tổng nguồn vốn 3.900 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân trên 12%/năm. Nguồn vốn tín dụng đã giúp 630 nghìn lượt người nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; qua đó giúp 134 nghìn hộ nghèo thoát nghèo; trên 117 nghìn lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để học tập; gần 175 nghìn lao động có việc làm ổn định; xây dựng 145 nghìn công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; gần 19 nghìn hec-ta rừng được trồng mới từ Dự án phát triển lâm nghiệp của Ngân hàng Thế giới; xây dựng được 18 nghìn căn nhà cho người nghèo.

Nhờ phát huy hiệu quả, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trên toàn tỉnh bình quân hàng năm từ 2,5% - 3%. Ghi nhận những thành tích đạt được, NHCSXH tỉnh Quảng Nam đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh biểu dương những nỗ lực và thành quả của NHCSXH đạt được trong việc quản lý và chuyển tải vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng. Tiếp tục phát huy những thành quả đó, trong thời gian tới NHCSXH các cấp không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển mạng lưới tổ chức. Thực hiện tốt việc huy động các nguồn lực tài chính, tạo lập nguồn vốn, duy trì và phát triển các nguồn vốn giúp cho nhiều người nghèo và đối tượng chính sách khác, nhất là các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên bị thiên tai bão lũ… có được nguồn vốn ổn định phát triển kinh tế. Khẳng định vai trò và sứ mệnh của NHCSXH là kênh tín dụng mang ý nghĩa chính trị - xã hội, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Nhân dịp này, 53 tập thể, 98 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn được được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam và Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Các tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH

Các tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH

Huỳnh Hồ thực hiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác