Tín dụng chính sách giúp cuộc sống đồng bào DTTS đổi thay

12/10/2020
(VBSP News) Thời gian qua, các chương trình tín dụng chính sách được NHCSXH tỉnh Phú Yên triển khai kịp thời, hiệu quả, giúp đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có vốn trồng trọt, chăn nuôi, cải thiện đời sống. Qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị tại các địa phương.
phu yen

Đồng bào DTTS ở huyện Sơn Hòa vay vốn tín dụng chính sách để nuôi bò, phát triển kinh tế

Thụ hưởng nhiều chương trình
Anh Mang Thạnh ở thôn Da Dù, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân học Cao đẳng Sư phạm Văn tại trường Đại học Phú Yên, sau đó anh tiếp tục liên thông lên đại học cùng ngành cũng tại trường này. Sau khi tốt nghiệp, anh Thạnh được hợp đồng công tác tại trường tiểu học Xuân Lãnh 1. Là người đồng bào DTTS, ra trường được làm đúng ngành, lại ở gần nhà, anh Mang Thạnh rất mừng.
Trước đây, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên trong thời gian anh đi học, mẹ của Thạnh là bà Mang Thị Oạy có vay vốn chương trình tín dụng học sinh, sinh viên của NHCSXH. Số tiền vay giúp anh Thạnh trang trải phần nào chi phí khi học tập. “Tôi là người đồng bào dân tộc, được đi học sư phạm theo dạng cử tuyển. Mặc dù vậy, nếu không được vay vốn NHCSXH, kinh tế gia đình sẽ không đủ để đảm bảo cho tôi theo học suốt 5 năm. Trong thời gian học, ngoài tiền vay, tôi còn làm thêm để có tiền chi phí ăn học”, anh Mang Thạnh chia sẻ.
Đến buôn Trinh, xã Ea Bia, huyện Sông Hinh hỏi gia đình anh Ksor Y Véo, nhiều người biết đến bởi những nỗ lực vươn lên thoát nghèo của gia đình anh trong thời gian qua. Trước đây, hộ anh Y Véo nghèo có tiếng trong buôn. Vợ chồng anh chăm chỉ làm ăn nhưng thiếu vốn nên làm mãi không khá được. Biết được điều này, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở buôn Trinh đã hướng dẫn anh Y Véo làm hồ sơ vay vốn NHCSXH. Có vốn, anh Y Véo mua bò về nuôi. Khi bò mẹ đẻ bò con, anh bán bớt để trả nợ, còn lại thì nuôi tiếp. Khi hộ Y Véo thoát nghèo, gia đình anh được vay tiếp vốn hộ cận nghèo, rồi vốn sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn để tiếp tục nuôi bò, trồng sắn. Nguồn thu từ trồng trọt, chăn nuôi giúp Y Véo sửa sang lại nhà cửa khang trang, sắm sửa đồ đạc đầy đủ chứ không còn khó khăn như trước. Y Véo cho biết: “Kinh tế gia đình tôi được như hôm nay không chỉ nhờ vợ chồng chăm chỉ lao động mà còn nhờ NHCSXH kịp thời cho vay vốn”.
Tại thôn Hòn Ông, xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa, nhờ nguồn vốn chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở, chị La O Hờ Đẹt mới có điều kiện xây lại nhà sau bao năm ba mẹ con phải ở trong căn nhà cũ xuống cấp, dột nát. Cuộc sống gia đình chị vốn rất khó khăn. Sau khi ly hôn chồng, chị Hờ Đẹt một mình nuôi hai con nhỏ. Không chỉ được NHCSXH cho vay vốn để xây lại nhà, chị còn được vay vốn dành cho hộ nghèo vùng đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn để nuôi bò. “Tôi sẽ cố gắng nuôi bò mau lớn để không chỉ có tiền trả nợ ngân hàng mà còn dành dụm nuôi con ăn học”, chị Hờ Đẹt nói.
Tiếp tục hỗ trợ vốn
Hiện nay, các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang được thụ hưởng các chương trình tín dụng ưu đãi đặc thù theo Quyết định 54/2012/QĐ-TTg về thực hiện chính sách vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ DTTS đặc biệt khó khăn; Quyết định 755/2013/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, buôn đặc biệt khó khăn; Nghị định 75/2015/NĐ-CP về cơ chế chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào DTTS giai đoạn 2015-2020 và Quyết định 2085/2016/QĐ-TTg về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2020. Ngoài ra, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số cũng được thụ hưởng đa dạng các chương trình tín dụng chính sách khác mà NHCSXH quản lý như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh, sinh viên, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…
Trong 9 tháng đầu năm 2020, NHCSXH tỉnh Phú Yên đã giải ngân gần 109,4 tỷ đồng cho 2.807 lượt hộ đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh vay vốn. Đến cuối tháng 9/2020, tổng dư nợ chương trình cho vay đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn đạt gần 379,4 tỷ đồng với 11.706 hộ còn dư nợ, chiếm 13% tổng dư nợ.
Giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Yên Hồ Văn Thục chia sẻ: Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục hỗ trợ vốn cho đồng bào DTTS, NHCSXH tỉnh Phú Yên sẽ phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền sâu rộng chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến với người dân; phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tập huấn, chuyển giao KHKT, định hướng thị trường tiêu thụ sản phẩm…để giúp người dân nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Với thủ tục vay vốn đơn giản và mạng lưới hoạt động đến từng thôn, buôn, tín dụng chính sách xã hội không chỉ tạo điều kiện cho đồng bào DTTS có vốn sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống mà còn góp phần giúp bà con nâng cao nhận thức, tăng dần vị thế trong xã hội.

Lê Hảo

Các tin bài khác