Xóa nghèo ở ngã ba biên giới

09/10/2020
(VBSP News) Những năm qua, việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, chính sách dân tộc ở huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã tạo được chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững trật tự - an ninh vùng ngã ba biên giới.
cà phê cây làm giàu của Ngọc hồi

Nông dân Ngọc Hồi vay vốn ưu đãi trồng cà phê mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ngọc Hồi có 7 xã, 1 thị trấn, trong đó có 5 xã biên giới - đặc biệt khó khăn, giáp nước bạn Lào và Campuchia. Nhằm sớm đưa vùng biên thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, huyện đã khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư của tỉnh, trong đó có nguồn vốn tín dụng chính sách… vừa tập trung giải quyêt những vấn đề cấp bách, vừa định hướng phát triển lâu dài. Đặc biệt, huyện đã đề ra nhiều giải pháp tổ chức lại sản xuất, đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức, tập quán canh tác của đồng bào các dân tộc.          
Chủ tịch UBND huyện Châu Ngọc Lân cho biết: Đến nay, cơ sở hạ tầng (điện, đường, trường, trạm) của Ngọc Hồi đã được Nhà nước đầu tư khá đồng bộ. 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Hệ thống giao thông không chỉ kết nối vùng miền trong nước mà còn kết nối với các nước trong khu vực. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo, quy mô mạng lưới trường, lớp, các cấp học, bậc học được mở rộng. 100% số xã, thị trấn có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.
Giai đoạn 2016 - 2020, NHCSXH huyện Ngọc Hồi đã giúp cho trên 10.470 lượt hộ vay vốn, với tổng số tiền trên 337 tỷ đồng; nâng tổng dư nợ đạt trên 350 tỷ đồng, với trên 7.960 hộ còn dư nợ. Tính đến tháng 2/2020, trên 2.570 hộ vươn lên thoát nghèo.   
Trước đây, gia đình ông A Vát ở thôn Long Zon, xã Đắk Ang đông con, ít đất, không có vốn sản xuất nên cứ mãi nghèo khổ. Năm 2007, được chính quyền địa phương giúp đỡ, gia đình được vay 10 triệu đồng từ NHCSXH huyện Ngọc Hồi. Có vốn, ông trồng cây bời lời. Sau khi thu hoạch, ông trả hết nợ ngân hàng, rồi lại tiếp tục vay 15 triệu đồng từ NHCSXH để trồng thêm cao su. Năm 2012, gia đình thoát nghèo. Trả hết nợ vay ngân hàng đợt 2, ông được vay tiếp 30 triệu đồng để mở rộng chăn nuôi bò, gà vịt. Từ một hộ nghèo, hiện thu nhập của gia đình ông đạt trên 100 triệu đồng/năm. “Nhờ tín dụng chính sách giờ gia đình tôi sống khỏe, góp sức cùng bà con giữ vững vùng biên”, ông A Vát tâm sự.  
Cũng như ông A Vát, ông Bùi Quốc Hùng, dân tộc Mường ở xã Đắk Kan là một trong hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi. Năm 2003, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, ông được vay 10 triệu đồng chương trình hộ nghèo của NHCSXH. Có vốn, vận dụng phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, ông mua bò, chăn nuôi gia cầm, từng bước đầu tư vườn cây công nghiệp. “17 năm qua, tôi trở thành khách hàng thân thiết của NHCSXH huyện Ngọc Hồi. Cứ đúng hẹn, hết vay rồi lại trả, trả rồi lại vay. Đồng vốn sinh sôi, tín dụng chính sách đã cho gia đình tôi cả một gia tài, với 3.000 gốc cà phê, thu nhập 150 - 170 triệu đồng/năm”, ông Hùng cho biết.
Ở Đắk Kan, những gia đình như ông Hùng không hiếm. Tín dụng chính sách không chỉ góp phần giảm nghèo, mà còn góp phần xây dựng nông thôn mới. Qua 4 tổ chức chính trị - xã hội, các hộ nghèo đã tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi. Hiện, dư nợ tín dụng chính sách ở xã Đắk Kan trên 51 tỷ đồng, với trên 1.000 hộ vay vốn. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm, chỉ còn trên 3% (47 hộ), góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Cuối năm 2019, Đăk Kan là 1 trong 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Ngọc Hồi. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện chỉ còn gần 5%, thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuât nông nghiệp đang chuyển dần sang thương mại, dịch vụ, xây dưng, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Từ sản xuất tự cung, tự cấp, được NHCSXH tiếp sức, Ngọc Hồi đang hướng tới sản xuất hàng hóa, với diện tích cây công nghiệp (cao su và cà phê) gần 12.000ha. Nhiều trang trại được hình thành, đầu tư theo hướng sản xuất công nghệ sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường. Với cửa khẩu Bờ Y, huyện Ngọc Hồi - nơi ngã ba biên giới, trong tương lai gần sẽ là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Kon Tum.

Bài và ảnh Hồ Khánh Thiện

Các tin bài khác