Chính sách tín dụng góp phần tích cực giảm nghèo ở Bến Tre

07/10/2020
(VBSP News) Thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã thực hiện nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo như: chương trình về việc làm, đào tạo nghề lao động nông thôn; chính sách hỗ trợ về y tế, chính sách về giáo dục, chính sách hỗ trợ về nhà ở; chính sách nước sạch, vệ sinh môi trường; trong đó, nổi bật là chính sách tín dụng ưu đãi hộ nghèo. Thông qua nguồn vốn tín dụng ưu đãi, nhiều hộ nghèo sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả trong sản xuất, góp phần cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.
Anh 2

Hộ nghèo ở Bến Tre sử dụng vốn ưu đãi phát triển nuôi dê

Hiệu quả từ nguồn vốn
5 năm trước, gia đình chị Phan Thị Hiệp, ấp Tân Thành, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri thuộc diện hộ nghèo. Gia đình 4 thành viên sống trong ngôi nhà tranh vách ván tạm bợ trống trước hở sau. Sau mùa mưa năm 2015, ngôi nhà bị sập hoàn toàn khiến gia đình chị nghèo lại thêm khổ.
Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Hiệp, được sự hỗ trợ của địa phương, NHCSXH huyện Ba Tri cho vay 30 triệu đồng để chăn nuôi bò. Từ 2 con bò cái, 3 năm liên tiếp gia đình có thêm những lứa bò con; bò cái để nuôi tiếp, bò đực bán, cộng thêm số tiền tích góp được từ nghề đi biển của chồng, giúp gia đình chị Hiệp vươn lên hộ cận nghèo, trả được nợ. Phấn khởi, gia đình chị Hiệp tiếp tục vay diện hộ cận nghèo 30 triệu đồng để mua bò, gà, vịt chăn nuôi thêm.
Chăn nuôi hiệu quả, có nguồn thu nhập, giúp chị Hiệp có động lực phấn đấu lo cho hai con học tập, xây được căn nhà kiên cố và vươn lên thoát nghèo năm 2019. Nhận thấy nguồn vốn vay từ NHCSXH có ưu đãi cho đối tượng hộ mới thoát nghèo, chị mạnh dạn vay tiếp 60 triệu đồng để tiếp tục chăn nuôi bò và có vốn cho con đi xuất khẩu lao động có thời hạn. “Thoát nghèo, đời sống không còn vất vả như trước nên tinh thần thoải mái, có động lực phấn đấu tiếp để cuộc sống tốt hơn”, chị Hiệp chia sẻ.
Ông Trần Xuân Hùng - Trưởng ấp Tân Thành cho biết: Năm 2015, ấp có trên 12% hộ nghèo, đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,31% (12 hộ). Trước đây, đời sống người nghèo rất khó khăn, kinh tế chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, khai thác thủy sản và làm muối. Hộ nghèo, cận nghèo ở ấp đều không có đất sản xuất nên chăn nuôi là mô hình sinh kế thoát nghèo của nhiều hộ. Thời gian qua, nhờ có nguồn vốn hỗ trợ từ NHCSXH nên hộ nghèo thoát được nghèo, có vốn để tăng thêm đàn bò, đàn dê với quy mô lớn hơn.
Xã Tân Thủy, huyện Ba Tri là xã bãi ngang ven biển đầu tiên của tỉnh được công nhận xã nông thôn mới cuối năm 2015, đến năm 2016 xã không còn là xã bãi ngang ven biển. Hiện xã còn 92 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 3,6%), so với năm 2016, số hộ nghèo của xã giảm 3,18%.
Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thủy Bùi Thị Cẩm Hồng cho biết: Trong thời gian xây dựng nông thôn mới có nhiều nguồn ưu tiên hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất như đường giao thông, các công trình trường học, trạm y tế… đời sống người dân được nâng lên. Tuy nhiên, những hộ nổi trội, có điều kiện phát triển thì đời sống ổn định nhưng những hộ nghèo thì khó phát triển. Bởi đa phần người nghèo, cận nghèo thiếu vốn, đất sản xuất, thiếu việc làm ổn định. Vì vậy, đồng vốn của NHCSXH đóng vai trò rất quan trọng đối với người nghèo ở xã Tân Thủy. “Vì hộ nghèo, cận nghèo không có tài sản để thế chấp nên không thể vay từ các ngân hàng khác nhưng với NHCSXH, hộ nghèo, cận nghèo chỉ cần có giấy chứng nhận là được vay vốn. Đó là điều kiện rất thuận tiện cho hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận nguồn vốn”, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thủy nhấn mạnh
Theo Giám đốc NHCSXH huyện Ba Tri Đặng Thị Thủy, trong giai đoạn 2016 - 2020, NHCSXH huyện Ba Tri đã cho trên 10,5 ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo vay gần 377 tỷ đồng. Qua kiểm tra sử dụng vốn cho thấy nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo đem lại hiệu quả cao (trên 95% hộ nghèo, hộ cận nghèo sử dụng vốn có hiệu quả). Nguồn vốn được người dân tập trung vào sản xuất nông nghiệp, nhất là nuôi bò sinh sản.
Tiếp tục đồng hành
Trước tác động của đại dịch Covid-19 và xâm nhập mặn ảnh hưởng đến người dân, đặc biệt là đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, Giám đốc NHCSXH huyện Ba Tri Đặng Thị Thủy cho biết: Phòng giao dịch tranh thủ mọi nguồn vốn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn triển khai tốt các chương trình tín dụng ưu đãi được phép thực hiện trên địa bàn, chủ động lồng ghép có hiệu quả hoạt động vay vốn của khách hàng với các chương trình khuyến nông, khuyến ngư… giúp người vay sử dụng vốn có hiệu quả, thoát nghèo bền vững.
Từ năm 2016 - 2020, NHCSXH tỉnh Bến Tre đã cho 51,2 nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo vay vốn với tổng số tiền 2,35 nghìn tỷ đồng. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 20,3 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo, tạo việc làm cho trên 7,1 ngàn lao động, hỗ trợ 487 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, giúp gần 4.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục con đường học tập, xây dựng trên 115,5 nghìn công trình nước sạch, công trình vệ sinh và trên 900 căn nhà cho hộ nghèo…
Theo Giám đốc NHCSXH tỉnh Bến Tre Trần Lam Thùy Dương, thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vay vốn hợp lý của hộ nghèo. Qua đó, góp phần giảm 5,42% tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2016 - 2020 (tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 là 12,11%, giảm còn 4,59% giữa năm 2020). Hộ nghèo, hộ cận nghèo khi vay vốn để phát triển kinh tế thoát nghèo ngoài ý chí, quyết tâm thoát nghèo cần có nhiều sinh kế, dự án khả thi, phù hợp với điều kiện kinh tế, lao động của gia đình.

Bài và ảnh Thu Hiền

Các tin bài khác