Đà Nẵng đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách khác

12/10/2020
(VBSP News) Trong hành trình 18 năm thành lập và phát triển, NHCSXH TP Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; trong đó, triển khai các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước để dòng chảy nguồn vốn tín dụng không bị ngưng đọng.
da nang

Điểm giao dịch phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) ngay sau khi thành phố khống chế dịch COVID-19 đợt 2

Giám đốc NHCSXH TP Đà Nẵng Đoàn Ngọc Chung cho biết: Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Trung ương, lãnh đạo địa phương cùng sự phối hợp chặt chẽ của các hội, đoàn thể, đơn vị đã huy động các nguồn lực tài chính về một đầu mối là NHCSXH. Đồng thời, mạnh dạn đổi mới quy trình, thủ tục, phương thức cấp tín dụng chính sách, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người nghèo.
Đến 30/8/2020, tổng nguồn vốn hoạt động của NHCSXH TP Đà Nẵng đạt gần 2.700 tỷ đồng, tăng 322 tỷ đồng so với cuối năm 2019, gấp 16 lần so với năm 2002. Trong đó, nguồn vốn nhận ủy thác của địa phương đạt gần 1.000 tỷ đồng, chiếm 40,7% tổng dư nợ. Sở dĩ nguồn vốn từ ngân sách địa phương tăng nhanh bởi các cấp ủy Đảng, chính quyền, hội, đoàn thể đã nhận thức đầy đủ nội dung Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Hàng năm, UBND các cấp đã cân đối nguồn vốn ngân sách, bổ sung thêm vốn ủy thác cho NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ phủ khắp các phường, xã làm đòn bẩy giúp hộ nghèo, cận nghèo mới thoát nghèo phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn trực tiếp chung tay góp sức thực hiện hiệu quả thiết thực nhiều chương trình, chính sách giảm nghèo đặc thù của thành phố.
Tại quận Cẩm Lệ, nhờ đồng vốn chính sách đã xuất hiện các mô hình SXKD giỏi như: cơ sở dệt may gia công, đệm lốp ô tô của Hội Phụ nữ xã Hòa Xuân; mô hình trồng hoa cúc vàng, nấm rơm, nuôi cá cảnh, rau sạch do Hội CCB phường Hòa An xây dựng… Tiêu biểu có ông Nguyễn Thành Lâm trước đây thuộc diện hộ nghèo ở tổ 24, phường Hòa Xuân vay vốn 30 triệu đồng của NHCSXH quận Cẩm Lệ để bắt đầu khởi nghiệp trên khu đất UBND phường cho mượn. Ông Lâm đã đầu tư mua cây giống, nguyên liệu bắc giàn để trồng hơn 2.000 chậu hoa cúc, hướng dương, thược dược, phong lan. Vườn hoa của gia đình ông cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức lương 5 - 6 triệu đồng/tháng/người.
Khi thành phố Đà Nẵng chuyển sang trạng thái kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, NHCSXH tập trung huy động thêm nguồn vốn, chuyển tải nhanh chóng nguồn vốn lớn về tận mỗi miền quê, mỗi căn nhà của dân nghèo. Các Tổ tín dụng chính sách lưu động lại hối hả về Điểm giao dịch xã, phường thực hiện nhiệm vụ giải ngân nhanh, thu hồi đủ tiền nợ, tiền lãi. Thế hệ những người làm tín dụng chính sách gần 20 năm qua ở Đà Nẵng luôn kiên trì, năng động đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách góp phần tích cực để thành phố cất cánh, vươn xa.

Đông Dư

Các tin bài khác