Tiếp thêm động lực hòa nhập cộng đồng

16/11/2023
(VBSP News) Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg (Quyết định 22) ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/10/2023. Đây là một chính sách mới chưa từng có trong tiền lệ, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta dành cho những người đã từng lầm lỗi có thêm động lực vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Quyết định 22 đã và đang là điểm tựa vững chắc giúp người hoàn lương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vươn lên tái hòa nhập cộng đồng, kiến tạo cuộc sống mới.
phu tho

NHCSXH thị xã Phú Thọ giải ngân vốn vay cho bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết ở khu 1, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ là người nhà có người đã chấp hành xong án phạt tù để đầu tư dự án chăn nuôi

Cơ hội cho người từng lầm lỗi
Chấp hành xong án phạt tù gần ba năm, tháng 11 năm 2021, anh Nguyễn Anh Tuấn trở về địa phương sống cùng cha mẹ ở khu 3, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông. Được trở về cuộc sống xã hội, anh Tuấn đã cố gắng sửa sai, rèn luyện bản thân để trở thành công dân tốt với việc tập trung vào làm nghề mộc, nghề mà Tuấn đã được học và làm thuê từ nhiều năm trước ở Bắc Ninh. Tuy nhiên, để hành nghề cần phải có vốn, trong khi kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, bố mẹ Tuấn đã già, yếu nên việc có vốn để đầu tư sản xuất đối với Tuấn không hề dễ dàng.
Anh Tuấn chia sẻ: “Khi nhận được thông báo đủ điều kiện vay vốn theo Quyết định 22 em rất phấn khởi, nhất là bố mẹ, họ đã phải vất vả chạy vạy vay tiền khắp nơi để đầu tư xưởng mộc cho em. Nay có nguồn vốn vay hỗ trợ cho những người chấp hành xong án phạt tù, gia đình em mừng lắm. Với những người đã từng lầm lỡ như em thì đây thực sự là “phao cứu sinh” cho chúng em có cơ hội làm lại cuộc đời, ổn định cuộc sống”.
Ngay khi Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, anh Tuấn là một trong những người đầu tiên trên địa bàn huyện Tam Nông thuộc diện được tiếp cận và nhanh chóng được giải ngân vốn vay với số tiền 100 triệu đồng. Với số tiền này, gia đình anh Tuấn đã đầu tư thêm máy móc, nguyên, vật liệu phục vụ cho xưởng mộc.
Từng lầm lỡ và đã được trở về với gia đình sau thời gian chấp hành án, giờ đây, anh Nguyễn Duy Tuân ở khu Lũng, xã Văn Luông, huyện Tân Sơn chỉ có mục tiêu lớn nhất là cố gắng lao động, sản xuất để chăm lo cho gia đình. Anh Tuân xúc động chia sẻ: “Những người đã có tiền án, tiền sự khi trở về cuộc sống đời thường không tránh khỏi mặc cảm. Hơn nữa, nhiều người thấy chúng tôi “có án”, ai cũng e ngại không dám cho vay. Nay được NHCSXH huyện cho vay 100 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, thật sự chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước rất nhiều vì đã tạo điều kiện cho chúng tôi có thêm niềm tin yêu cuộc sống”.
Theo Quyết định số 22 quy định về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn NHCSXH để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. Mức vốn vay áp dụng cho người chấp hành xong án phạt tù lên đến 100 triệu đồng.
Tìm hiểu về phương thức cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù, Giám đốc NHCSXH huyện Tam Nông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Phương thức cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù được thực hiện thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình của người chấp hành xong án phạt tù sẽ đứng tên vay vốn và giao dịch với NHCSXH. Trường hợp trong hộ gia đình không có người đứng ra vay thì người chấp hành xong án phạt tù vẫn có thể được trực tiếp đứng tên vay vốn và được xem xét cho vay nếu đủ điều kiện. Hiện tại, trên địa bàn huyện có 188 người, từ giờ đến hết năm 2023 sẽ giải ngân cho 9 người có nhu cầu, năm 2024 giải ngân tiếp cho 14 người đủ điều kiện và có nhu cầu.
Chính sách cho vay theo Quyết định số 22 tạo điều kiện hết sức có thể cho người vay, các trường hợp được vay vốn đều không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. Riêng cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù vay vốn trên 100 triệu đồng thì phải thực hiện bảo đảm tiền vay theo quy định. Thời hạn cho vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm tối đa 120 tháng. Thời hạn cho vay cụ thể do NHCSXH xem xét, quyết định trên cơ sở căn cứ vào nguồn vốn, chu kỳ sản xuất, kinh doanh, khả năng trả nợ của khách hàng. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ.
Quyết định số 22 đã cụ thể hóa quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách nhân văn, nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta đối với người có quá khứ phạm tội. Đây được xem là cánh cửa mở ra một trang mới cho người từng lầm đường lạc lối hòa nhập với cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.
Quyết liệt đưa chính sách vào cuộc sống

phutho2

Anh Nguyễn Anh Tuấn ở khu 3, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông là một trong hai người đầu tiên của huyện được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù để đầu tư xưởng mộc

Ngay sau khi Bộ Công an và NHCSXH phối hợp triển khai, chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương phối hợp với Công an tỉnh, chính quyền các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện rà soát các đối tượng có nhu cầu vay vốn và đủ điều kiện để tiến hành giải ngân kịp thời.
Theo Giám đốc NHCSXH thị xã Phú Thọ Nguyễn Ngọc Lâm, ngay khi Quyết định 22 có hiệu lực, đơn vị đã tham mưu Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã, chính quyền địa phương ban hành kế hoạch thống nhất thực hiện, đồng thời phối hợp với công an, chính quyền tăng cường tuyên truyền, rà soát, niêm yết công khai thủ tục vay vốn tại Điểm giao dịch xã, triển khai đầy đủ các nội dung của Quyết định đến tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp xã, trưởng khu, Tổ tiết kiệm và vay vốn và người dân được biết. Từ đó, rà soát các đối tượng có nhu cầu, đủ điều kiện để cho vay, nhằm kịp thời giúp họ có nguồn vốn sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm, có thu nhập tốt hơn.
Qua rà soát nhanh, năm 2023, thị xã Phú Thọ có 12 người có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn, hiện ngân hàng đã thực hiện giải ngân cho bốn đối tượng.
Đối với một huyện miền núi như Tân Sơn, chính sách như một “phao cứu sinh” cho người chấp hành xong án phạt tù. Vì vậy, để hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù thuận lợi trong việc thực hiện vay vốn, NHCSXH huyện Tân Sơn đã chủ động phối hợp với lực lượng công an xã định kỳ hàng tháng rà soát, lập danh sách những người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn và có đủ điều kiện để cho vay.
Giám đốc NHCSXH huyện Tân Sơn Tăng Tiến Sĩ khẳng định: Chính sách giúp người chấp hành xong án phạt tù có việc làm, lập kế sinh nhai để họ có điều kiện phát triển bình đẳng trong cộng đồng. Điều quan trọng để được vay vốn là họ phải chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Khi đó, người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn có thể chủ động trình bày nguyện vọng với UBND hoặc công an cấp xã để đưa vào diện thụ hưởng một cách sớm nhất.
Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 32 người chấp hành xong án phạt tù được giải ngân với số tiền 2,79 tỷ đồng, từ nay đến cuối năm, tiếp tục giải ngân trên 1,2 tỷ đồng. Chi nhánh NHCSXH tỉnh vẫn đang phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác rà soát, nắm bắt, tìm hiểu nhu cầu vay vốn của các đối tượng. Theo khảo sát nhanh, trong năm 2024, tỉnh có 180 người chấp hành xong án phạt tù đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn. Chi nhánh cũng đang phối hợp Công an tỉnh tham mưu trình UBND tỉnh bố trí vốn ngân sách địa phương chuyển sang, kết hợp xây dựng kế hoạch nguồn vốn từ Trung ương chuyển về để đảm bảo trong thời gian tới đáp ứng đủ nhu cầu vốn cho các đối tượng trong diện thụ hưởng.
Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Trương Việt Phương nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhân văn, nhân đạo, khoan hồng nhằm giúp đỡ chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng. Quyết định số 22 là chính sách đặc biệt dành riêng cho người chấp hành xong án phạt tù nhằm nâng cao khả năng thích ứng với xã hội, có thêm động lực làm lại cuộc đời. Để bảo toàn nguồn vốn, phát huy hiệu quả vốn vay, NHCSXH sẽ tăng cường trách nhiệm phối hợp với ngành Công an và các địa phương tích cực tuyên truyền, đẩy mạnh rà soát để đối tượng trong diện thụ hưởng được tiếp cận chính sách, không ai bị bỏ lại phía sau. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay và thu hồi nợ theo đúng quy trình, quy định.

Phương Thảo

Các tin bài khác