Tiếp sức nông dân bằng nguồn vốn ưu đãi

08/02/2023
(VBSP News) Để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng chính sách cho các đối tượng thụ hưởng, chi nhánh NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH các huyện, thị xã tích cực triển khai giải ngân các chương trình tín dụng chính sách theo chỉ tiêu kế hoạch.
images1785174_4m1

Cán bộ NHCSXH giải ngân vốn vay ưu đãi cho người dân xã Long Phước, TP Bà Rịa ngay tại Điểm giao dịch xã

2.360 lượt hộ được vay vốn
Sáng đầu tuần, người dân ở xã Long Phước, TP Bà Rịa có mặt tại trụ sở UBND xã làm thủ tục vay vốn ưu đãi của NHCSXH. Cầm số tiền được vay trong những ngày đầu năm, ai cũng phấn khởi, đề ra kế hoạch sẽ làm gì trong thời gian tới. Người dự định mua thêm con giống, sửa sang chuồng trại; người dự tính thêm vào mua nguyên liệu sản xuất… Trong buổi sáng, cán bộ tín dụng đã giải ngân hơn 1 tỷ đồng cho người dân, nâng tổng số dư nợ đến nay tại xã Long Phước lên 64 tỷ đồng.
Chị Nguyễn Thị Chung Thủy ở tổ 2, ấp Tây, xã Long Phước là người được vay vốn trong đợt này chia sẻ: Năm ngoái, chị được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng theo chương trình giải quyết việc làm. Chị đã mua 3 con bò về nuôi. Đến nay, đàn bò sinh trưởng tốt, chị đã trả vốn đúng hạn. Năm nay, chị muốn tăng đàn bò nên đề nghị vay thêm và được NHCSXH giải ngân cho vay 30 triệu đồng. Với số tiền này, chị mua thêm 3 con bò, nâng tổng đàn bò của gia đình chị lên 6 con.
Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Võ Văn Hoàng cho biết: Để đẩy nhanh nguồn vốn vay ưu đãi đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các Phòng giao dịch trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai giải ngân các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ theo chỉ tiêu kế hoạch. Trong 10 ngày qua, đã có gần 1.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, với tổng số tiền giải ngân đạt hơn 10 tỷ đồng. Riêng tháng 1/2023, đã có 2.360 lượt hộ được vay vốn NHCSXH với tổng doanh số cho vay đạt hơn 110 tỷ đồng.
Thêm nguồn vốn hơn 110 tỷ đồng
Để đảm bảo kế hoạch tín dụng năm 2023 được triển khai kịp thời, trong khi chờ Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước năm 2023 cho NHCSXH, trong tháng 1/2023, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển hơn 110 tỷ đồng nguồn vốn từ ngân sách địa phương sang NHCSXH để bổ sung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong đó, ngân sách cấp tỉnh là 100 tỷ đồng, còn lại ngân sách cấp huyện, nâng tổng nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương lên gần 1.595 tỷ đồng.
Ngoài ra, nhằm bổ sung nguồn lực thực hiện tín dụng chính sách xã hội, UBND tỉnh cũng yêu cầu chi nhánh NHCSXH tỉnh chủ động phối hợp với UBMTTQVN tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh triển khai các giải pháp đẩy mạnh huy động tiền gửi của các tổ chức, cá nhân, bảo đảm số dư thực hiện huy động vốn đầu năm 2023 tăng trưởng dương so với thời điểm cuối năm 2022.  
Chi nhánh NHCSXH tỉnh đang tiếp tục rà soát hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn 2022 - 2025 và hộ mới thoát nghèo để cho vay kịp thời, đúng đối tượng. Đồng thời, tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, xử lý nợ đến hạn, nợ quá hạn, thu lãi phát sinh, giảm lãi tồn đọng. Chi nhánh cũng chủ động khai thác, phân tích số liệu giám sát từ xa nhằm thực hiện tốt công tác cảnh báo, phòng ngừa sai sót trong quá trình tác nghiệp; thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri để tiếp thu kịp thời kiến nghị, phản ảnh của người dân.
Đến hết tháng 1/2023, tổng nguồn vốn tín dụng tại chi nhánh NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt gần 4.256 tỷ đồng, tăng gần 150 tỷ đồng so với đầu năm. Tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi đạt gần 3.814 tỷ đồng, với 74.832 hộ còn dư nợ 108.044 món vay, tăng hơn 44 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng 1,16% so với đầu năm. Dư nợ bình quân đạt 50,4 triệu đồng/hộ vay vốn.

Hoàng Minh

Các tin bài khác