Tiến tới dịch vụ ngân hàng số cho người nghèo

06/09/2019
(VBSP News) Ngày 06/9/2019, tại Hà Nội, NHCSXH tổ chức Lễ khởi động Dự án “Dịch vụ ngân hàng trên điện thoại di động - Tài chính toàn diện và tạo quyền năng kinh tế cho người thu nhập thấp và phụ nữ ở Việt Nam” giai đoạn II. Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Bùi Quang Vinh chủ trì Lễ khởi động.
Các đại biểu bấm nút khởi động Dự án giai đoạn II

Các đại biểu bấm nút khởi động Dự án giai đoạn II

Tham dự Lễ khởi động còn có Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam Robin Bednall; Trưởng đại diện Quỹ Châu Á tại Việt Nam Michael DiGregorio; Giám đốc Quốc gia MasterCard tại Việt Nam Winnie Wong cùng đại diện lãnh đạo các Tổ chức quốc tế ở Việt Nam, Ban điều hành NHCSXH và các Ban CMNV tại Hội sở chính NHCSXH.
Dự án “Dịch vụ ngân hàng trên điện thoại di động - Tài chính toàn diện và tạo quyền năng kinh tế cho người thu nhập thấp và phụ nữ ở Việt Nam” do Bộ Ngoại giao và Thương Mại Úc tài trợ trong khuôn khổ chương trình Hợp tác kinh doanh và nhằm mục tiêu tăng cường và cải thiện sự tiếp cận tới các dịch vụ tài chính cho các hộ nghèo, hộ thu nhập thấp, đặc biệt là các doanh nghiệp vi mô do phụ nữ điều hành.

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Bùi Quang Vinh phát biểu tại buổi lễ

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Bùi Quang Vinh phát biểu tại buổi lễ

Là một ngân hàng đặc biệt và lớn nhất về cung cấp dịch vụ tài chính vi mô của Việt Nam, trong 17 năm qua, hoạt động tín dụng chính sách của NHCSXH đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ Nhà nước đã đề ra về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, tập trung phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo an sinh xã hội, có tác dụng trực tiếp đẩy lùi và ngăn chặn sự tác động tiêu cực của tín dụng phi chính thức đến đời sống của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần thúc đẩy thực hiện tài chính toàn diện của Việt Nam. Với mạng lưới giao dịch rộng khắp ở gần 11.000 Điểm giao dịch xã tại 63 chi nhánh trên khắp các tỉnh thành trong cả nước, thế mạnh của NHCSXH là có mạng lưới giao dịch phủ sóng đến tận làng xã, mang dịch vụ tới tận nhà người dân.
Hiện tại, NHCSXH đang phục vụ hơn 6,6 triệu khách hàng, với tổng dư nợ đạt 198.968 tỷ đồng. Trong đó, gần 80% khách hàng hiện đang sinh sống tại vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa và khu vực miền núi, khách hàng nữ chiếm 60% và đến 90% khách hàng nữ tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp.
Dự án giai đoạn II tiếp nối thành công giai đoạn I (2017 - 2018) trong việc thực hiện gửi tin nhắn trên toàn quốc, thông tin cho khách hàng về số dư tiền vay, tiền tiết kiệm, thông báo nợ đến hạn và thay đổi số dư tài khoản của khách hàng. Tính đến cuối năm 2018, NHCSXH đã gửi tin nhắn định kỳ tới gần 5,1 triệu khách hàng trên 63 tỉnh thành phố có đăng ký số điện thoại với NHCSXH.
Dự án giai đoạn II được thực hiện từ 2019 - 2022 với sự phối hợp giữa NHCSXH, Mastercard và Quỹ Châu Á (TAF) cho giai đoạn từ năm 2019 - 2022 tại 10 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Hà Giang, Lào Cai, Nghệ An, Quảng Trị, Bình Định, Đắk Lắk, Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

Quang cảnh Lễ khởi động

Quang cảnh Lễ khởi động

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Bùi Quang Vinh cho biết: Việc triển khai Dự án sẽ góp phần hỗ trợ nâng cao năng lực cho NHCSXH để cung cấp các dịch vụ tài chính số đa dạng và thuận tiện cho các khách hàng của NHCSXH, trong đó có người nghèo, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập, người khuyết tật, người DTTS, lao động đi làm việc ở nước ngoài… trên toàn quốc, đặc biệt ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và miền núi. Dự án cũng nhằm đóng góp cho việc thực hiện Đề án phát triển Công nghệ thông tin NHCSXH đến năm 2025 với mục tiêu phát triển hệ thống Công nghệ thông tin theo hướng đổi mới công nghệ, đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại, an toàn, có hàm lượng tri thức và công nghệ cao, tăng cường khả năng tiếp cận giáo dịch vụ ngân hàng đối với khách hàng và hiện đại hoá công tác quản trị điều hành của NHCSXH.

Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam Robin Bednall phát biểu tại buổi Lễ

Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam Robin Bednall phát biểu tại buổi Lễ

Theo Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam Robin Bednall, Dự án “Dịch vụ ngân hàng trên điện thoại di động - Phổ cập dịch vụ tài chính và tạo quyền năng kinh tế cho người thu nhập thấp và phụ nữ ở Việt Nam” do NHCSXH phối hợp với Quỹ Châu Á và MasterCard thực hiện với sự tài trợ của Chính phủ Úc là một sáng kiến có ý nghĩa giúp tăng cường và cải thiện tiếp cận tới các dịch vụ tài chính toàn diện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đặc biệt là doanh nghiệp vi mô do phụ nữ làm chủ. Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ số trong việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đã chứng tỏ được lợi thế và hiệu quả trong việc tiết giảm chi phí và tăng cường tiện ích, thuận lợi cho khách hàng, đặc biệt là các khách hàng chưa có tiếp cận hoặc chưa được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ ngân hàng cơ bản.
Trong giai đoạn II của Dự án, NHCSXH sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng dịch vụ tin nhắn SMS cho khách hàng NHCSXH, đảm bảo 100% khách hàng NHCSXH có đăng ký điện thoại với ngân hàng nhận và hiểu các tin nhắn và có thể phản hồi cho NHCSXH. Giai đoạn II sẽ tập trung vào hỗ trợ kiến thức, kinh nghiệm để NHCSXH xây dựng nền tảng tài chính số của ngân hàng, trong đó có xây dựng giải pháp công nghệ cho dịch vụ mobile banking. Dự kiến đến cuối dự án, NHCSXH có thể bắt đầu cung cấp dịch vụ mobile banking cho Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và thí điểm dịch vụ thanh toán cho khách hàng (thu hộ, chi hộ, chuyển tiền, thẻ…), qua đó giúp cho khách hàng tiếp cận với các dịch vụ tài chính toàn diện, đồng thời cải thiện chất lượng dịch vụ và tăng hiệu quả chi phí cho cả khách hàng và NHCSXH.

PV

Các tin bài khác