Mang niềm vui cho các em nhỏ tại tỉnh Tuyên Quang

01/09/2019
(VBSP News) Tháng chín - mùa khai trường, mùa của lòng người, mùa của niềm vui, niềm háo hức của các cô cậu học trò khi cánh cổng trường dang tay, rộng mở đón chào năm học mới. Và hành trình Cặp lá yêu thương tại mảnh đất Tuyên Quang hôm nay sẽ thắp lên ước mơ, thắp lên hy vọng cho 52 em nhỏ - 52 Lá chưa lành.
image001

Các đại biểu tham dự chương trình

Tham dự chương trình Cặp lá yêu thương (CLYT) lần này tại tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Lê Ngọc Bảo - Ủy viên Hội đồng Quản trị, Trưởng Ban kiểm soát NHCSXH; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh; các nhà hảo tâm và đông đảo bà con nhân dân trong tỉnh Tuyên Quang.

image002

Năm học mới đã chính thức bắt đầu đối với các em nhỏ tại tỉnh Tuyên Quang

Chuyến xe đồng hành lần thứ 47 của CLYT trở nên vô cùng ý nghĩa khi 52 em nhỏ được tham dự một buổi lễ khai giảng vô cùng đặc biệt. Tiếng trống trường đã vang lên, báo hiệu một năm học mới đã bắt đầu đến với các em nhỏ tại tỉnh Tuyên Quang. Năm học năm nay sẽ trở nên vui hơn khi tiếp tục chở đầy niềm hy vọng, niềm tin, niềm yêu thương. Những món quà đầy ý nghĩa và bất ngờ của CLYT lần này sẽ trao những cơ hội đi học, cơ hội đổi đời cho những LCL giàu nghị.

image003

Em Phan Thị Cẩm Ly giao lưu cùng khán giả

Câu chuyện đầu tiên hôm nay là cô bé Phan Thị Cẩm Ly có nghị lực mạnh mẽ. Bố mẹ mất sớm, Cẩm Ly sống cùng ông bà ngoại và em họ trong căn nhà nhỏ chưa đầy 18 m2 , ông bị mù một bên mắt, còn bà em thì bị điếc, một mình Ly vẫn hàng ngày phụ giúp ông bà ngoại sau giờ học. Vườn rau nhỏ của gia đình là do em chăm sóc hàng ngày. Mảnh vườn nhỏ đấy ngoài việc cung cấp rau xanh hàng ngày cho cả nhà sẽ cũng bán đi một phần đủ để mua thêm quả trứng, lạng thịt cải thiện bữa ăn của gia đình. Với Ly sống tích cực là lựa chọn để vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Khó khăn là vậy nhưng Ly vẫn quyết tâm đi học. Bởi với em chỉ có học mới có thể thay đổi được cuộc sống khó khăn của gia đình. Những người tham dự chương trình hôm nay càng xúc động hơn khi em tâm sự: Góc học tập của em luôn có hình ảnh của mẹ, em luôn khao khát có được tình thương của cha mẹ. Phải chăng chính hình ảnh đấy đã thôi thúc em tiếp tục cố gắng học tập, tiếp tục ước mơ tới trường …

image004

Đại diện Công đoàn NHCSXH tỉnh Tuyên Quang trao học bổng hỗ trợ LCL

Ghé thăm xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang để chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của em Nguyễn Thị Ngọc Ánh. Chẳng như bao bạn cùng trang lứa được bố mẹ chăm sóc, cưng chiều. Cô bé Ánh mới 13 tuổi, nhưng là trụ cột trong gia đình. Mẹ của em bị bệnh về xương, không lao động được, chỉ có thể ở nhà. Em vừa chăm sóc mẹ ốm đau, vừa thay mẹ làm hết mọi công việc lớn nhỏ trong nhà. Nương tựa với nhau mà sống từng ngày, tài sản lớn nhất của hai mẹ con chính là tình yêu thương. Nếu được cô giáo ra đề văn viết về người thân, Ánh sẽ chọn viết về mẹ, bởi từ khi sinh ra cuộc sống của em chỉ có mẹ. Ánh tâm sự sau này muốn trở thành một bác sỹ giỏi để chữa bệnh cho mẹ, cho mọi người. Để hiện thực hóa ước mơ của Ánh, Công đoàn NHCSXH tỉnh Tuyên Quang sẽ hỗ trợ em một suất học bổng trị giá 30 triệu đồng cho đến khi em tròn 18 tuổi và hỗ trợ 5 triệu đồng để mẹ em có điều kiện được đi khám bệnh ở các cơ sở khám chữa bệnh có uy tín.

image005

Trước hoàn cảnh của hai chị em, các nhà hảo tâm đã nhận giúp đỡ các em trong thời gian tới

Một hoàn cảnh khó khăn khác là hai chị em Phùng Thị Hải và Phùng Đức Duyên ở xã Năng Khả, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Bố mẹ của hai em mất sớm, hiện nay hai em sống cùng ông nội của mình. Mặc dù hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, tuy nhiên căn nhà nhỏ luôn tràn ngập màu sắc và niềm vui bởi tinh thần lạc quan của hai anh em. Hai chị em Duyên đã không còn được sống trong vòng tay yêu thương của mẹ đã 7 năm, bố em cùng đã mất được 3 năm. Hai đứa trẻ lớn lên hàng ngày bằng tình thương của ông suốt mấy năm nay. Ông không khỏi lo lắng cho tương lai của hai anh em. Các lá lành của chương trình CLYT lần này đã tài trợ cho 3 ông cháu số tiền 80 triệu đồng để sửa chữa nhà, đồng thời giúp các em có cơ hội học tập đến năm 18 tuổi.

52 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Tuyên Quang trong chương trình hôm nay đều có chung một khát khao cháy bỏng là được đi học, được cắp sách đến trường như bao em học sinh khác. Tuy nhiên, những khó khăn trong cuộc sống đang khiến những giấc mơ lại trở nên gập ghềnh hơn bao giờ hết nếu không có sự chung tay, giúp đỡ từ cộng đồng.

Tết trung thu đến sớm…

Với mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi một không khí vui tươi, ấm áp và ý nghĩa nhân dịp Trung thu sắp đến. Công đoàn NHCSXH tỉnh Tuyên Quang đã dành tặng những phần quà hết sức ý nghĩa cho các em nhỏ của chương trình CLYT hôm nay.

image006

Phá cỗ trung thu và những phần quà của Công đoàn NHCSXH tỉnh Tuyên Quang đã được trao cho các LCL

Nhịp cầu nối dài giấc mơ …

Sáng ngày 24/8/2019, các em nhỏ và người giám hộ có tên trong danh sách “Lá chưa lành” tỉnh Tuyên Quang đã có mặt đầy đủ tại Điểm giao dịch của NHCSXH. Các cán bộ NHCSXH tỉnh Tuyên Quang đã tận tình hướng dẫn người giám hộ của các em nhỏ về thủ tục nhận tiền. 52 “Lá chưa lành” đã nhận tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm với số tiền 10,8 triệu đồng, trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể và bà con nhân dân địa phương.

image007

“Lá chưa lành” và người giám hộ nhận tiền hỗ trợ của “Lá lành” tại Điểm giao dịch NHCSXH

image008

Để cảm ơn các nhà hảo tâm, những đơn vị đã đồng hành cùng chương trình CLYT, các em nhỏ đã gửi tặng những lời cảm ơn của mình qua những dòng thư tay và vẽ lên những ước mơ với nhiều gam màu tươi sáng giống như những mong muốn của các em về một tương lai tốt đẹp hơn.

image009image010

image011

Những hình vẽ thân thương và dòng thư ngắn của các em cũng đã được gửi đến các nhà hảo tâm

PV

Các tin bài khác