Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm, chúc Tết NHCSXH

24/02/2015
(VBSP News) Sáng 24/2/2015 (Tức mùng 6 Tết Âm lịch) Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động NHCSXH nhân dịp xuân mới Ất Mùi 2015.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Tín dụng chính sách là giải pháp đột phá giảm nghèo nhanh và bền vững”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Tín dụng chính sách là giải pháp đột phá giảm nghèo nhanh và bền vững”

Tham dự buổi chúc Tết đầu năm của Thủ tướng Chính phủ tại NHCSXH có đồng chí Nguyễn Văn Bình - Uỷ viên BCH TW Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH; Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TW; đại diện các Bộ, ngành, Văn phòng Chính phủ; thành viên HĐQT NHCSXH, lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội; Tổng giám đốc, các Phó Tổng giám đốc và toàn thể lãnh đạo chủ chốt của NHCSXH.

Đồng chí Dương Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT - Tổng giám đốc, thay mặt Ban điều hành đã báo cáo kết quả hoạt động của NHCSXH sau hơn 12 xây dựng và phát triển.

Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH phát biểu

Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH phát biểu

Sau hơn 12 năm hoạt động, với màng lưới hoạt động trải rộng từ Trung ương đến cơ sở và tổ chức giao dịch trực tiếp tại gần 11.000 Điểm giao dịch xã, NHCSXH đã huy động được 136.750 tỷ đồng để cho vay với tổng dư nợ đến 31/12/2014 đạt 129.456 tỷ đồng, gấp hơn 18 lần so với thời điểm thành lập, với gần 6,9 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách đang còn dư nợ.

Thời gian qua, đã có trên 25,5 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ NHCSXH với tổng doanh số cho vay trên 285 nghìn tỷ đồng. Vốn tín dụng đã góp phần giúp trên 3,6 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 11 triệu lao động, trong đó có trên 104 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 3,3 triệu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 6 triệu công trình cung cấp nước sạch, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh ở nông thôn, gần 700 nhà chòi tránh lũ cho hộ nghèo ở 7 tỉnh miền Trung, trên 102 nghìn căn nhà vượt lũ cho hộ gia đình vùng đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, gần 484 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách chưa có nhà ở trên toàn quốc. Tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Tổng giám đốc Dương Quyết Thắng báo cáo kết quả hoạt động NHCSXH

Tổng giám đốc Dương Quyết Thắng báo cáo kết quả hoạt động NHCSXH

Chúc Tết tập thể cán bộ, viên chức và người lao động NHCSXH, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả NHCSXH đã đạt được trong thời gian qua. Kết quả đó đã đóng góp thiết thực vào mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, góp phần thực hiện một số chính sách xã hội, để người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận được vốn tín dụng, làm tăng niềm tin của nhân dân vào chủ trương chính sách của Đảng - Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, tín dụng chính sách là giải pháp căn cơ, tạo “cần câu” cho hộ nghèo thoát nghèo; bạn bè thế giới đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam qua mô hình hoạt động của NHCSXH; đồng thời, yêu cầu NHCSXH tiếp phát huy kết quả đạt được, ra sức khắc phục hạn chế, tồn tại, hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn. Về đối tượng vay vốn, Thủ tướng yêu cầu phải rà soát lại các đối tượng để tập trung nguồn lực, tạo bước đột phá tiếp tục hỗ trợ thiết thực các đối tượng chính sách, trước hết là hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cho vay giải quyết việc làm, hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở… Trên cơ sở rà soát, xác định đối tượng, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính và các Bộ, ngành có liên quan tính toán, giao tăng thêm tỷ lệ tăng trưởng dư nợ tín dụng cho NHCSXH lên 10%, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách, tạo bước đột phá để thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững gắn liền với nâng cao chất lượng tín dụng; tiếp tục phát huy, nâng cao chất lượng, nhân rộng hiệu quả mô hình hoạt động của NHCSXH xuống tận cơ sở; thực hiện tốt phương thức ủy thác tín dụng thông qua 04 tổ chức chính trị - xã hội là Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên; tổ chức tốt giao dịch trực tiếp tại các Điểm giao dịch xã.

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Nguyễn Văn Bình khẳng định, trong thời gian qua, dù kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn nhưng các Bộ ngành, Ngân hàng Nhà nước vẫn luôn đảm bảo nguồn vốn ổn định cho hoạt động của NHCSXH, trong đó các Ngân hàng Thương mại luôn đảm bảo duy trì nguồn tiền gửi 2%, NHCSXH tích cực huy động tiền gửi từ dân cư, các địa phương đã dành một phần ngân sách ủy thác cho NHCSXH hàng nghìn tỷ đồng, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động của NHCSXH. Hoạt động của NHCSXH được Quốc hội đánh giá là một trong những điểm sáng trong các chính sách giảm nghèo và nguồn vốn tín dụng của NHCSXH là nguồn lực nòng cốt để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH cũng cam kết, toàn hệ thống NHCSXH sẽ nêu cao tinh thần phục vụ người nghèo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao phó, góp phần tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo trong thời gian tới.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác