Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình dự Hội nghị triển khai hoạt động ngân hàng thúc đẩy, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Nông

07/04/2014
(VBSP News) UBND tỉnh Đắk Nông vừa phối hợp với NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động ngân hàng thúc đẩy, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đoàn công tác Ngân hàng do Thống đốc Nguyễn Văn Bình cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của NHNN, lãnh đạo các NHTM, NHCSXH đã tham dự Hội nghị. Về phía địa phương có các đồng chí Trần Quốc Huy - Bí thư Tỉnh ủy; Lê Diễn - Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND; MTTQ; Đoàn đại biểu Quốc hội cùng đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh và các TCTD trên địa bàn.
Thống đốc Nguyễn Văn Bình làm việc tại tỉnh Đắk Nông

Thống đốc Nguyễn Văn Bình làm việc tại tỉnh Đắk Nông

Theo báo cáo của NHNN tại tỉnh Đắk Nông, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có các TCTD sau: 1 NHTM 100% vốn Nhà nước; 2 chi nhánh NHTMCP Nhà nước chiếm cổ phần chi phối; 4 NHTMCP; 1 chi nhánh NHCSXH và 2 Qũy Tín dụng nhân dân cơ sở.

Đến 31/3/2014, tổng vốn huy động tại chỗ ước đạt 4.214 tỷ đồng, tăng 588 tỷ đồng (tăng 16,22%) so với đầu năm, trong đó, huy động bằng đồng Việt Nam tăng gần 625,8 tỷ đồng (tăng 17,85%), huy động bằng ngoại tệ giảm 7,7 tỷ đồng (giảm 32,9%). Cùng thời điểm, tổng dư nợ trên địa bàn ước đạt 9.023 tỷ đồng, giảm 300 tỷ đồng so với đầu năm, chủ yếu là các khoản vay ngắn hạn theo chu kỳ cho vay là 1 năm. Tỷ lệ nợ xấu/tổng dư nợ luôn được khống chế dưới 3%. Nguyên nhân dư nợ giảm là do những tháng đầu năm 2014, giá một số nông sản chủ lực tăng mạnh, người dân có nguồn thu từ bán nông sản để tái đầu tư cho sản xuất, kinh doanh cho chu kỳ sản xuất sau. Mặt khác, đầu năm nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và người dân còn thấp.

Hiện nay, ngành Ngân hàng tỉnh Đắk Nông đã và đang tiếp tục thực hiện các giải pháp tín dụng và điều chỉnh giảm lãi suất nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường và giải quyết nợ xấu.

Về công tác an sinh xã hội tại địa phương, trong 10 năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Đắk Nông đã ủng hộ với tổng số tiền là 50.585 triệu đồng, điển hình là: NHNo&PTNT, NHTMCP Đầu tư và Phát triển; NHTMCP Công Thương. Từ năm 2004 đến tháng 6/2013, ngành Ngân hàng tỉnh Đắk Nông đã hỗ trợ xây dựng được 1.222 căn nhà nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo và gia đình chính sách, nhà nghĩa tình Trường Sơn và “xoá nhà tạm, dột nát”; hỗ trợ xây dựng trường học, nhà công vụ cho giáo viên, học sinh; ủng hộ xây dựng tượng đài N’TrangLơng; phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Diễn - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung phát triển nhanh nguồn nhân lực và xây dựng hạ tầng thiết yếu và đô thị hạt nhân, thu hút đầu tư, đặc biệt là giao thông và hạ tầng đô thị lớn nhằm phát triển 3 trụ cột kinh tế gồm: phát triển công nghiệp khai khoáng và năng lượng, công nghiệp chế biến và nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ và du lịch. Đồng chí Lê Diễn bày tỏ mong muốn ngành Ngân hàng hỗ trợ nhiều hơn cho kinh tế hộ tại địa bàn Đăk Nông.

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng thế mạnh của các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đắk Nông nói riêng là số lượng nhân lực nông nghiệp lớn. Có lợi thế và tiềm năng phát triển lĩnh vực nông nghiệp, cây cà phê… Tuy nhiên, với năng suất nông nghiệp không cao, chất lượng nguồn nhân lực thấp, thiếu vốn, kinh tế hộ phổ biến nên sẽ có nhiều khó khăn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế hàng hóa, quy mô lớn, có giá trị xuất khẩu cao… Khi các doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất sẽ giúp cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân. Thống đốc mong muốn tỉnh Đắk Nông đổi mới mô hình sản xuất, không để sản xuất tự phát như hiện nay. Thống đốc cho biết, NHNN đã đề xuất với Chính phủ 3 chương trình: Thứ nhất, thí điểm hỗ trợ vốn cho nông nghiệp theo hướng sản xuất mới. Để có mô hình này rất cần có chính quyền địa phương và doanh nghiệp (hoặc tổ chức) đứng ra triển khai. Thứ hai, là mô hình ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp. Thứ ba, là sản xuất theo chuỗi sản phẩm để sản xuất hàng hóa và chủ yếu giành cho xuất khẩu. Để thực hiện các chương trình này phải có sự phối hợp đồng bộ giữa nhiều Bộ ngành, chính quyền địa phương, NHTM và doanh nghiệp. Thống đốc mong muốn lãnh đạo tỉnh Đắk Nông xem xét, ủng hộ và cho triển khai các chương trình trên tại địa bàn. Về phía ngành Ngân hàng sẽ đảm bảo nguồn vốn và trình Chính phủ có các cơ chế chính sách tín dụng phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, làm sao cho vốn ngân hàng được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

Thống đốc khuyến khích và tạo điều kiện cho NHNo&PTNT Việt Nam đảm bảo cho doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân các huyện của tỉnh tiếp xúc dịch vụ ngân hàng thuận lợi nhất.

Untitled-1

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Nông, Thống đốc đã đại diện ngành Ngân hàng trao tặng 10 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở vật chất ban đầu cho Trung tâm giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Đắk Nông với mục tiêu hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng; tạo điều kiện để người khuyết tật vươn lên tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế - xã hội. 

Theo sbv.gov.vn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác