Thắp sáng tương lai cho những mảnh đời hoàn lương

16/11/2023
(VBSP News) Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù đã chính thức có hiệu lực. Qua rà soát năm 2023, tỉnh Lai Châu có 5 người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn để làm ăn, ổn định cuộc sống. Đây là chính sách nhân văn sâu sắc của Đảng, Nhà nước ta, thắp lên niềm tin về một tương lai tươi sáng cho những người từng lầm đường lạc lối, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, xóa bỏ mặc cảm, xây dựng kinh tế, làm lại cuộc đời.
lai chau

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, Nguyễn Trường Sinh đã có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, làm lại cuộc đời

Mở lối về cho người lầm lỗi
Một chiều cuối tuần, chúng tôi cùng cán bộ NHCSXH đến thăm gia đình chị Trần Thị Lánh ở bản Phan Lìn, xã San Thàng, TP Lai Châu. Niềm vui đong đầy trên khuôn mặt, chị kể cho chúng tôi nghe, chồng chị mất đã gần 20 năm, một mình chị tần tảo nuôi 2 người con. Cô con gái lớn đã lập gia đình, 2 vợ chồng đều làm cán bộ nên chị cũng yên tâm. Người con trai út là Nguyễn Trường Sinh - cháu rất ngoan nhưng trong khoảng thời gian đi học lái xe, cháu quen và nghe theo một số bạn bè rủ đi bán ma túy, cháu bị bắt và kết án gần 4 năm. Nhờ cải tạo tốt cháu được nhà nước khoan hồng giảm án xuống còn 2 năm.
Khi về nhà, cháu cũng mặc cảm song được gia đình, hàng xóm động viên, cháu tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao của bản, cố gắng để làm lại từ đầu. Hàng ngày cháu cắt tóc và phụ giúp tôi bán hàng, cũng đủ để 2 mẹ con trang trải cuộc sống, nhưng vốn là cậu bé đam mê lao động, cháu luôn mơ ước xây dựng được trang trại chăn nuôi lợn, gà với số lượng lớn. Biết cháu có chí muốn làm ăn nhưng hoàn cảnh gia đình eo hẹp nên tôi đành ngậm ngùi theo ước vọng của con. Mới đây, được bác Tổ trưởng Tổ dân phố bản, cán bộ chi nhánh NHCSXH tỉnh và Công an tỉnh đến thông báo về chính sách trên, chị Lánh mạnh dạn động viên cháu vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế.
Khuôn mặt hiền lành ngồi bên cạnh mẹ nhưng Sinh rất ít nói, chỉ khi chúng tôi gợi hỏi về số vốn vay em dự định làm Sinh mới chia sẻ: Trước mắt, em sẽ sửa sang lại chuồng nuôi lợn với 3 ngăn riêng biệt để nuôi lợn thịt, lợn giống và lợn nái. Diện tích đất còn lại em sẽ bố trí kinh doanh thêm gà giống nhập từ Thái Bình lên. Hiện công việc cắt tóc cũng thuận lợi nên tuần tới em dự định học thêm một khóa nâng cao về tóc để đáp ứng nhu cầu làm tóc của khách… Niềm vui đong đầy trên khuôn mặt Sinh cũng như bà Lánh - người mẹ đã hy sinh rất nhiều để các con có cuộc sống tươi đẹp hơn, chúng tôi cũng cầu chúc cho ước mơ của 2 mẹ con Sinh sẽ sớm trở thành hiện thực.
Mong ước của Sinh cũng là mong ước chung của rất nhiều người đã chấp hành xong án phạt tù, họ đã và đang cố gắng từng ngày để thay đổi tương lai, thay đổi cuộc sống. Chủ tịch UBND xã San Thàng Hoàng Văn Sinh cho biết: Cảm nhận được những khó khăn, mong mỏi của các gia đình có người lầm lỗi, nên ngay khi Quyết định số 22 có hiệu lực, chúng tôi đã nhanh chóng triển khai nội dung thông tin Quyết định đến từng bản, nhằm kịp thời giúp đỡ những người đã từng lầm lỗi. Có thể thấy, Quyết định 22 không chỉ mở lối về cho người lầm lỗi; giúp họ bước ra khỏi sự mặc cảm tự ti để làm lại cuộc đời. Mà còn làm thay đổi suy nghĩ của người dân về họ để có cái nhìn nhân ái, bao dung và có hành động thiết thực hơn. Đó chính là sự chung tay thiết thực nhất để giúp người lầm lỡ có việc làm, từng bước ổn định cuộc sống.
Nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau
Đối với người chấp hành xong án phạt tù khi trở về địa phương thường phải đối mặt với nhiều rào cản như: mặc cảm, tự ti về quá khứ, khó khăn trong tìm kiếm việc làm, tạo kế sinh nhai… Bên cạnh đó, họ cũng chịu những tác động tiêu cực từ các yếu tố khách quan như vẫn còn có sự kỳ thị, xa lánh, phân biệt đối xử của cộng đồng xã hội. Do đó, họ rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ, sẻ chia để tái hòa nhập cộng đồng bền vững. Việc triển khai các chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù cũng chính là giải pháp quan trọng giải quyết các vấn đề về an ninh trật tự, an sinh xã hội, thực hiện chủ trương không để ai bị bỏ lại phía sau.
Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Nguyễn Thanh Hà chia sẻ: Để đảm bảo triển khai thực hiện được ngay khi chính sách có hiệu lực, chi nhánh đã quyết liệt vào cuộc, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Công an tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, tập trung rà soát các đối tượng có nhu cầu, bình xét cho vay, hoàn thiện hồ sơ để giải ngân kịp thời. Chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH các huyện, thành phố phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức họp bình xét những đối tượng đủ điều kiện và có nhu cầu được vay vốn… Tạo điều kiện tốt nhất cho những người chấp hành xong án phạt tù sớm ổn định cuộc sống, không tái phạm tội.
Đến nay, Trung ương đã giao vốn năm 2023 cho Lai Châu là 500 triệu đồng cho 5 người chấp hành án phạt tù (trong đó, huyện Sìn Hồ là 1 người, TP Lai Châu là 1 người và huyện Phong Thổ là 3 người) được vay vốn ưu đãi. Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã thực hiện giải ngân cho 2 hộ ở thị trấn Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ) và xã San Thàng (TP Lai Châu).
Để đảm bảo nguồn vốn giải ngân theo Quyết định số 22 trong thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã xây dựng kế hoạch tín dụng chương trình cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù giai đoạn 2023 - 2026. Tổng hợp trình Trưởng ban đại diện HĐQT tỉnh phê duyệt với tổng số tiền 3.348 triệu đồng. Quyết định số 22 được kỳ vọng là giải pháp hữu hiệu hỗ trợ vốn vay cho những người từng lầm lỡ có điều kiện làm lại cuộc đời. Do đó, thời gian tới, chi nhánh sẽ tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh và các địa phương triển khai Quyết định bảo đảm đúng người, đúng đối tượng, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận vốn vay để học nghề, có nguồn vốn làm ăn, góp phần giúp những người từng lầm lỡ ổn định cuộc sống.
Mức vốn cho vay tối đa để đào tạo nghề là 4 triệu đồng/tháng/người chấp hành xong án phạt tù. Đối với vay vốn để sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, mức vốn cho vay tối đa là 100 triệu đồng/người chấp hành xong án phạt tù; mức vốn cho vay tối đa đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/người lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Bình Minh

Các tin bài khác