Thái Nguyên phát huy hiệu quả tín dụng chính sách xã hội

17/06/2021
(VBSP News) Hỗ trợ phát triển kinh tế là một trong những chương trình tín dụng được NHCSXH tỉnh Thái Nguyên triển khai hiệu quả từ nhiều năm nay. Thực tế, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần tích cực vào ổn định an sinh xã hội. Minh chứng là nhiều hộ dân không chỉ thoát nghèo, ổn định cuộc sống, mà còn trở thành tấm gương điển hình trong phát triển SXKD, làm giàu chính đáng.

Nguồn vốn giúp nông dân ổn định cuộc sống

Nguồn vốn giúp nông dân ổn định cuộc sống

Với khát vọng lập nghiệp tại quê hương, anh Nguyễn Văn Sơn ở xóm Ngọc Lâm, xã Linh Sơn, thành phố Thái Nguyên đã chọn hướng phát triển kinh tế bằng việc chăn nuôi tại gia đình. Trải nghiệm qua nhiều mô hình, tuy nhiên thu nhập cũng chỉ đủ chi phí sinh hoạt.

Mới đây anh Sơn đã quyết định đầu tư nuôi bò thương phẩm ba bê. Giống bò hứa hẹn cho hiệu quả kinh tế cao, song nguồn vốn đầu tư cũng khá lớn. Anh Nguyễn Văn Sơn chia sẻ về dự định: “Hết năm nay, đầu sang năm mình sẽ nuôi với quy mô lớn tầm 20 - 30 con. Tôi cũng rất muôn là được tiếp cận vay vốn bên ngân hàng để mình mở rộng phát triển chăn nuôi. Nguồn vốn của gia đình thì hiện nay chưa thể đáp ứng được”.

Ông Nguyễn Đức Xen - Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ cho biết: “Dư nợ của xã đến nay là 70 tỷ đồng. Thường là sau 1 tháng giải ngân xong chúng tôi xuống tận Tổ tiết kiệm và vay vốn, hộ nông dân kiểm tra xem sử dụng vốn có đúng mục đích hay không”.

Anh Sơn chỉ là một trong số hàng chục nghìn khách hàng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ hệ thống NHCSXH tỉnh đến thời điểm hiện tại, với tổng dư nợ trên 1,5 nghìn tỷ đồng. Qua rà soát thực tế, hầu hết các nguồn vốn vay đều sử dụng đúng mục đích và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giảm nghèo tại nhiều địa phương.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay đã có trên 120 tỷ đồng được giải ngân kịp thời giúp hàng nghìn khách hàng trong phát triển sản xuất, đồng thời hệ thống NHCSXH cũng triển khai nhiều chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân trước tác động của đại dịch Covid-19.

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Thái Nguyên Lê Văn Hồng chia sẻ về phương hướng trong thời gian tới: “Tiếp tục hỗ trợ, tăng nguồn vốn cho vay và tạo điều kiện cho các hộ gặp khó khăn. Một là cho gia hạn nợ thêm 1 thời gian để cho đối tượng được vay có thời gian phát triển kinh tế, tăng thu nhập và có điều kiện trả vốn cho Nhà nước kịp thời. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19, chúng tôi đã khai thác nguồn vốn của Trung ương để tập trung cho vay nâng mức”.

Thực tế cho thấy, NHCSXH đã làm tốt trọng trách đồng hành, khởi nghiệp cùng người dân ở nhiều vùng quê. Các chính sách tín dụng không chỉ giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống và từng bước làm giàu mà còn tạo đà để chính những người nông dân phát triển kinh tế của gia đình, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển và giàu mạnh.

*(Phóng sự: Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội)

Bài và ảnh Vũ Trung

Các tin bài khác