Tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người dân Cần Thơ

07/07/2018
(VBSP News) Những năm qua, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ NHCSXH TP Cần Thơ đã giúp nhiều hộ gia đình phát triển SXKD, tạo thu nhập ổn định, góp phần giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố.
Cán bộ NHCSXH và Tổ tiết kiệm và vay vốn thăm cơ sở kinh doanh hoa cảnh của chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh

Cán bộ NHCSXH và Tổ tiết kiệm và vay vốn thăm cơ sở kinh doanh hoa cảnh của chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh

Theo NHCSXH TP Cần Thơ, tổng dư nợ cho vay từ chương trình giải quyết việc làm đến nay là 214 tỷ đồng. Từ nguồn vốn được NHCSXH TW phân bổ, ngân sách thành phố và các quận, huyện chuyển sang, chi nhánh đã giải quyết cho 22.614 lượt hộ gia đình được vay, thu hút và tạo việc làm mới cho 33.921 lao động; đã tạo điều kiện cho phần lớn những hộ khó khăn, cần vốn để kinh doanh, mua bán, cải tạo vườn, bên cạnh đó nguồn vốn giải quyết việc làm đã góp phần phát triển du lịch sinh thái và bảo tồn chợ nổi Cái Răng. Để phát huy hiệu quả của nguồn vốn những năm qua, NHCSXH đã phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể bình xét cho vay và giải ngân nguồn vốn đến các đối tượng thụ hưởng, ưu tiên đầu tư cho các chương trình, dự án sử dụng nhiều lao động, giải quyết việc làm cho các hộ, nhóm hộ… Hằng tháng, NHCSXH thực hiện giải ngân cũng như thu hồi vốn và lãi tại các Điểm giao dịch phường, xã, thị trấn vào một ngày cố định, tạo thuận lợi cho người vay vốn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Điển hình như chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh ngụ khu vực 3, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, từ nguồn vốn vay chị đã biến khu vườn vài trăm mét vuông thành nơi kinh doanh hoa cảnh, tạo thu nhập ổn định cho gia đình. Chị Oanh cho biết: “Năm 2017 gia đình tôi được vay 40 triệu đồng từ NHCSXH, sau đó tôi đã đầu tư vào vườn hoa cảnh. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi này, tôi đã đầu tư mua thêm nhiều chủng loại hoa cảnh mới để bán. Bên cạnh đó, tôi tiếp tục cải tạo thêm khu vườn để có không gian trưng bày cho khách đến lựa chọn mua hoa tại vườn”. Công việc kinh doanh đã tạo việc làm ổn định cho cả nhà chị Oanh. Chị Oanh còn chịu khó đi giao hàng cho khách, tìm đầu mối để bỏ hàng. Giờ mỗi tháng gia đình chị có nguồn thu nhập hơn 8 triệu đồng/tháng.

Tín dụng chính sách tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa và giải quyết nhiều lao động ở vùng nông thôn

Tín dụng chính sách tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa và giải quyết nhiều lao động ở vùng nông thôn

Còn gia đình ông Lê Văn Sáu, ngụ ấp Mỹ Long, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền cũng được tiếp cận với nguồn vốn vay giải quyết việc làm. Ông đã được vay 50 triệu đồng, ông dùng số tiền này đầu tư vào vườn cam 4.500m2. Nhờ chịu khó chăm sóc và học hỏi kinh nghiệm của nhiều nhà vườn khác mà vườn cam nhà ông Sáu ngày càng tươi tốt, trĩu quả. Năm 2017, vườn cam của ông Sáu đã mang về thu nhập trên 200 triệu đồng cho gia đình, hiện nay vườn cam của ông còn đang cho trái nghịch mùa hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình. Ông Sáu, chia sẻ: “Nguồn vốn vay đã hỗ trợ cho tôi chi phí cải tạo lại vườn, mua thuốc, phân bón, nếu không gia đình xoay xở cũng khó khăn. Cũng nhờ vốn vay từ NHCSXH đã giúp cho gia đình tôi có thu nhập, cải thiện được kinh tế gia đình, tạo việc làm cho 4 lao động”.

Những ngày đầu hè, khu du lịch Vàm Xáng do ông Trần Văn Liền ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền làm chủ, đón khách liên tục. Với ưu điểm khu du lịch sinh thái xanh mát với vườn cây ăn trái đa dạng, nhiều chủng loại, khung cảnh yên bình, nhiều dịch vụ vui chơi đậm chất Nam Bộ, lại thuận tiện giao thông, du khách đến đây có cả trong và ngoài nước, thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau. Theo ông Liền, gia đình mới kinh doanh dịch vụ du lịch chừng 4 năm nay. Lúc đầu, chỉ phục vụ khách thăm quan vườn cây ăn trái và ăn uống tại chỗ. Dần dà, ông phát triển thêm các dịch vụ câu cá, tát ao, dỡ chà, nơm cá, đờn ca tài tử… Đến đầu 2016, ông Liền mong muốn mở rộng thêm mô hình homestay nhưng lại thiếu vốn đầu tư. Được chính quyền địa phương giới thiệu, ông Liền vay số tiền 1 tỷ đồng ở NHCSXH (từ nguồn vốn ngân sách địa phương cho vay giải quyết việc làm), quyết tâm xây dựng mô hình homestay bài bản, sang trọng và mang phong cách riêng. Chỉ tay về phía những căn phòng homestay còn mới tinh, ông Liền phấn khởi cho biết: “Đó là thành quả số tiền 1 tỷ đồng vay vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH. Có cả thảy 10 căn đã đưa vào hoạt động 2 năm nay. Hệ thống homestay độc đáo, tiện nghi này giúp khu du lịch của gia đình tôi hoàn chỉnh hơn, thu hút khách nhiều hơn”.

Ông Vũ Văn Ban - Phó Chủ tịch Hội CCB xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, cho biết: “Nhu cầu của người dân vay vốn giải quyết việc làm ở xã là khá lớn, vốn về là phân bổ không đủ cho bà con. Người dân ở đây vay vốn chủ yếu là cải tạo vườn, làm vườn phục vụ du lịch sinh thái. Để hộ dân sử dụng vốn hiệu quả, địa phương cũng thường xuyên phối hợp với trạm khuyến nông huyện tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất nông nghiệp cho hội viên và lao động địa phương. Sau khoá tập huấn, người dân nắm được các kiến thức, qua đó áp dụng kiến thức KHKT vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập. Bên cạnh đó, hội cũng tư vấn, hướng dẫn hội viên lựa chọn ngành nghề, lập dự án vay vốn; đồng thời giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn vay của hội viên. Nhờ đó, trong những năm qua, nguồn vốn chương trình giải quyết việc làm bảo đảm cho vay đúng đối tượng; vốn vay được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, giúp hộ dân mở rộng sản xuất, tạo thu nhập khá”.

Vốn giải quyết việc làm đã giúp rất nhiều gia đình tạo thêm việc làm, tạo thêm thu nhập, ổn định kinh tế. Ông Huỳnh Văn Thuận - Giám đốc NHCSXH TP Cần Thơ cho biết, nguồn vốn vay giải quyết việc làm thông qua NHCSXH đã giúp các hộ mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, đặc biệt là nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương đã tập trung cho vay để phát triển du lịch sinh thái và bảo tồn chợ nổi Cái Răng. Qua kiểm tra tại các địa phương cho thấy, hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, thu hút lao động. Năm 2017, NHCSXH thành phố đã giải ngân chương trình cho vay giải quyết việc làm trên 97 tỷ đồng và 3 tháng đầu năm 2018 là trên 42 tỷ đồng. Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, NHCSXH TP Cần Thơ sẽ tích cực huy động vốn từ nhiều nguồn lực, đẩy mạnh công tác cho vay, thu hồi nợ, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, bảo toàn nguồn vốn của Nhà nước, tạo thêm nhiều việc làm mới cho người lao động, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Bài và ảnh Phi Yến

Các tin bài khác