Tấm gương làm giàu từ nguồn vốn vay ưu đãi

04/12/2023
(VBSP News) Với số tiền 30 triệu đồng được vay từ NHCSXH, chị Từ Thị Liên ở thôn Bãi Thảo Hai, xã Bắc An, huyện Chí Linh (Hải Dương) mua mấy trăm con giống đầu tiên, đến nay, gia đình chị đã nhân rộng ra được 4 trang trại gà với quy mô mười vạn con.
anh1-041223

Vợ chồng chị Từ Thị Liên tại trang trại gà của gia đình

Chị Từ Thị Liên, người dân tộc Sán Dìu là gia đình thuần nông quanh năm làm ruộng, lên rừng gánh củi về bán, cuộc sống vô cùng vất vả vẫn không đủ no. Cái nghèo đeo bám, khiến chị Liên luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao thoát nghèo ở chính vùng đồi núi quê hương? Chị Liên kể: Cách đây vài năm, chị mua vài chục con gà nuôi thả ở vườn nhà để cải thiện bữa ăn gia đình và bán khi có việc cần phải chi tiêu. Người trong thôn xóm có công việc mua gà của chị về ăn đều khen gà thả đồi chắc thịt, thơm và ngon.
Nhận thấy đây cũng là cơ hội để mở rộng phát triển đàn gà thành hàng hóa, chị Liên đã quyết định mở rộng mô hình chăn nuôi gà. Nghĩ là làm, trong lúc còn đang loay hoay chưa biết vay vốn ở đâu, chị Liên đã mạnh dạn tìm gặp Hội Phụ nữ xã Bắc An nói về mong muốn phát triển mô hình nuôi gà của mình.
Cũng từ đây, chị được tiếp cận và biết đến nguồn vốn vay của NHCSXH hỗ trợ hội viên phụ nữ là người DTTS phát triển kinh tế. Từ 30 triệu đồng vốn vay NHCSXH, chị mua ngay mấy trăm con giống đầu tiên, đến nay gia đình chị đã nhân rộng ra được 4 trang trại gà với quy mô mười vạn con. Nhớ về thời gian đầu xây dựng mô hình chăn nuôi gà, chị Liên chia sẻ, cũng không phải lúc nào cũng thuận. Ban đầu vì chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức về chăn nuôi, nên gà bị chết bệnh rất nhiều khiến gia đình chị điêu đứng vì lỗ vốn. Nếu không nhìn nhận được tiềm năng tiêu thụ từ thị trường và quyết tâm thoát nghèo của cả gia đình, khó mà trụ được.
Để phòng bệnh cho đàn gà vợ chồng chị đi học hỏi những người chăn nuôi trước, trong quá trình nuôi anh chị đúc rút ra được nhiều bài học, biết được khi nào gà dễ mắc bệnh, bao nhiêu ngày tuổi phải tiêm, tiêm thuốc gì để tránh bệnh và để đàn gà phát triển.
Hiện trang trại gà của gia đình còn nhận được sự hỗ trợ của nhân viên bên thú y. Nhờ áp dụng đúng các hướng dẫn, quy trình kỹ thuậtt, việc chăn nuôi hàng vạn con gà trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, thu nhập của gia đình ngày càng tăng trưởng, kinh tế ngày một vững mạnh. Lợi nhuận mỗi năm gia đình chị thu về gần tỷ đồng sau khi đã trừ mọi chi phí, chưa kể bán phân gà cho các hộ bón cây xanh, cũng thu về trăm triệu một năm.
Ngoài làm giàu cho chính gia đình mình, chị còn chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật cho những hộ mới chăn nuôi trên địa bàn xã và cả những hộ gia đình ở địa phương khác như Sóc Sơn (TP Hà Nội), Bắc Giang. Đồng thời, tạo việc làm thời vụ cho chị em phụ nữ, với mức thu nhập 300 nghìn đồng/người/ngày. Chị Liên còn hỗ trợ chị em tiếp cận nguồn vốn vay từ NHCSXH, từ đó nhiều gia đình đã thoát nghèo, cuộc sống ngày càng no đủ khá giả.
Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Huệ và chồng là anh Ngô Văn Ba, người dân tộc Sán Dìu. Gia đình chị Huệ muốn nuôi gà thả đồi để thoát nghèo, nhưng không đủ điều kiện, chị Liên sẵn sàng nhường khoản tiền được vay thêm của mình cho chị Huệ. Chị còn đầu tư con giống, giới thiệu đại lý cám, thương lượng để nhà cung cấp tạo điều kiện cho chị Huệ được trả dần. Sự giúp đỡ kịp thời từ chị Liên đã tạo đà cho việc chăn nuôi phát triển kinh tế của gia đình chị Huệ. Nhờ đó mà cuộc sống gia đình chị Huệ đã thay đổi, nhà cửa được xây dựng to đẹp, kinh tế ngày càng ổn định.
Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hoàng Thị Nga cho biết: Bắc An là xã đồi núi, có nhiều DTTS sinh sống như dân tộc Sán Dìu, dân tộc Mường, dân tộc Hoa, đất đồi cằn khô chỉ trồng lúa, ngô, khoai, sắn nên đời sống người dân khó mà no đủ, nói gì đến chuyện làm giàu. Nhờ được tiếp cận hỗ trợ nguồn vốn vay các chương trình mục tiêu quốc gia với lãi suất ưu đãi, không phải thế chấp đã giúp rất nhiều hội viên phụ nữ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học vào chăn nuôi và chăm sóc cây trồng. Từ đó, chị em không những thoát nghèo mà còn làm giàu từ đồi núi cằn cỗi quê hương, điển hình như trường hợp của chị Liên và chị Huệ.
Chị em phụ nữ nói chung và chị em phụ nữ DTTS nói riêng, ngày càng tự tin khẳng định vai trò vị thế của bản thân và có tiếng nói trong gia đình, thực hiện giảm nghèo bền vững, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Vũ Minh Hoạ

Các tin bài khác