Quỹ Châu Á khảo sát, đánh giá dự án Mobile banking giai đoạn 2

30/10/2019
(VBSP News) Trong khuôn khổ thực hiện dự án “Dịch vụ ngân hàng trên điện thoại di động - Phổ cập dịch vụ tài chính và tạo quyền năng kinh tế cho người thu nhập thấp và phụ nữ ở Việt Nam” (Mobile banking) hợp tác với Quỹ Châu Á (TAF) do Bộ Ngoại giao Thương mại Úc (DFAT) tài trợ, vừa qua, bà Jane Sloane Giám đốc chương trình Tăng quyền năng cho Phụ nữ của TAF trụ sở chính ở Mỹ cùng Phó Trưởng Đại diện TAF tại Việt Nam ông Filip Graovac đã có buổi khảo sát, đánh giá việc triển khai thực hiện phổ cập dịch vụ tài chính và tạo quyền năng kinh tế cho phụ nữ đối với khách hàng của NHCSXH tại Ninh Bình.
Đoàn công tác của TAF đang trao đổi với khách hàng của NHCSXH tại Điểm giao dịch xã

Đoàn công tác của TAF đang trao đổi với khách hàng của NHCSXH tại Điểm giao dịch xã

Qua khảo sát thực tế, đoàn công tác đã thu được những kết quả ấn tượng trong quá trình triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn, với nhiều chương trình tín dụng ý nghĩa được triển khai đến với bà con được thụ hưởng để phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao cuộc sống. Hiện tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đạt 2.347 tỷ đồng/ 76.910 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Trong 76.910 hộ còn dư nợ, số hộ vay là nữ đứng chủ là 47.673 hộ chiếm 62% tổng số hộ vay. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền của tỉnh, giai đoạn (2016-2020) tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 7,46% xuống còn 3,63% đến cuối năm 2018.

Đoàn đi thăm mô hình Tổ hợp tác của bà Nguyễn Thị Oanh (áo hồng ngoài cùng bên phải), ở xã Yên Thái, huyện Yên Mô được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách đầu tư mua nguyên liệu  sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ đan bèo, cói xuất khẩu. Hiện tại tổ hợp tác của chị Oanh tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động nữ tại xã với thu nhập bình quân 3-4 triệu đồng/tháng

Đoàn đi thăm mô hình Tổ hợp tác của bà Nguyễn Thị Oanh (áo hồng ngoài cùng bên phải), ở xã Yên Thái, huyện Yên Mô được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách đầu tư mua nguyên liệu sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ đan bèo, cói xuất khẩu. Hiện tại tổ hợp tác của chị Oanh tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động nữ tại xã với thu nhập bình quân 3-4 triệu đồng/tháng

Đánh giá về chuyến làm việc, bà Jane Sloane - Giám đốc chương trình Tăng quyền năng cho Phụ nữ của TAF trụ sở chính ở Mỹ bày tỏ ấn tượng về  những kết quả đã đạt được của dự án Mobile Banking và sự quyết tâm của NHCSXH trong việc triển khai thực hiện Mobile Banking. Qua dịch vụ tin nhắn, người vay đã có đã thay đổi về thói quen và nhận thức trong việc đọc tin nhắn liên quan đến số dư, tiền tiết kiệm, lịch trả nợ để từ đó chủ động trong kế hoạch của bản thân đối với những khoản nợ của mình, giúp người nghèo, đặc biệt là phụ nữ có điều kiện tiếp cận nhiều hơn nữa với các dịch vụ tài chính bền vững và hiệu quả, góp phần giảm nghèo và kết nối người nghèo với nền kinh tế. Đặc biệt hoạt động của NHCSXH có ý nghĩa trong việc đóng góp cho kinh tế xã hội địa phương , trong hoạt động của các chuỗi nông sản xanh và các tổ hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ do Phụ nữ làm chủ. Thông qua kết quả làm việc, TAF có thêm thông tin từ thực tiễn cơ sở để từ đó có những ý tưởng cho sự hợp tác với trong giai đoạn tiếp theo.

Trước đó, Đoàn công tác đã có buổi trao đổi với NHCSXH tỉnh Ninh Bình về tình hình hoạt động của chi nhánh trên địa bàn.

Trước đó, Đoàn công tác đã có buổi trao đổi với NHCSXH tỉnh Ninh Bình về tình hình hoạt động của chi nhánh trên địa bàn.

PV

Các tin bài khác