Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại tỉnh Hòa Bình

18/08/2017
(VBSP News) Chiều 18/8, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hòa Bình.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Báo với với Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh (GRDP) ước đạt 7,88% trong 6 tháng đầu năm và dự kiến cả năm sẽ tăng trưởng trên 9%.

Trong 6 tháng đầu năm, Hoà Bình có 189 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký khoảng 2.000 tỷ đồng, nâng số doanh nghiệp tư nhân lên 2.790 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký khoảng 30.000 tỷ đồng. Dự kiến cả năm 2017 có 400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Về phát triển HTX, toàn tỉnh có thêm 25 HTX đăng ký thành lập mới, nâng tổng số lên 280 HTX, đạt 71,43% chỉ tiêu kế hoạch năm 2017, tăng 92,31% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng số thành viên trong các HTX đang hoạt động khoảng 8.264 người. Tổng số lao động thường xuyên làm việc trong các HTX đang hoạt động khoảng 4.577 người, trong đó lao động là thành viên 1.311 người, lao động ngoài thành viên 3.246 người. Thu nhập bình quân của lao động trong các HTX đạt 3,15 triệu đồng/người/tháng, tăng 9,38% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Hoà Bình đã công nhận thêm 10 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 41 xã, và đến nay toàn tỉnh không có xã nào đạt dưới 5 tiêu chí. Với kế hoạch và giải pháp đề ra trong phát triển kinh tế - xã hội, Hoà Bình sẽ giảm tỷ lệ hộ nghèo khoảng 3% vào cuối năm nay.

Tại buổi làm việc, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết thêm, tổng dư nợ 15 chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ được NHCSXH tỉnh Hòa Bình thực hiện trên địa bàn 15 năm qua đạt gần 2.600 tỷ đồng; nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,14% tổng dư nợ. Nguồn vốn ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ gia đình có thêm vốn đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm; đồng thời tạo sự chuyển biến về nhận thức, cách thức làm ăn cho người dân trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kiểm tra thông tin liên quan đến các chương trình tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ được NHCSXH niêm yết công khai ngay tại trụ sở UBND xã Tú Sơn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kiểm tra thông tin liên quan đến các chương trình tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ được NHCSXH niêm yết công khai ngay tại trụ sở UBND xã Tú Sơn

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Hòa Bình là tỉnh giàu tài nguyên phát triển công nghiệp, xi măng và có lợi thế du lịch; thu hút được nhiều dự án đầu tư, tạo tiền đề cho sự phát triển của tỉnh Hòa Bình. Đặc biệt, Phó Thủ tướng đánh giá cấp uỷ, chính quyền tỉnh Hoà Bình đoàn kết, quyết liệt thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trên địa bàn.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Hòa Bình về tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao so với bình quân cả nước; chỉ số năng lực cạnh tranh còn hạn chế, tỷ lệ doanh nghiệp trên đầu dân còn thấp (khoảng 315 người/doanh nghiệp); cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng nhưng cơ bản khu vực nông nghiệp vẫn chiếm tỉ lệ cao tới 70%…

Vì vậy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cần quyết tâm phát triển kinh tế, xã hội, du lịch theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với địa phương. Trong đó, lưu ý tập trung mọi nỗ lực để hoàn thành nghĩa vụ về kinh tế, ngân sách năm 2017; sớm triển khai kế hoạch thu, chi trong năm 2018, trên tinh thần tích cực và có những giải pháp đột phá mạnh mẽ; bám sát các Nghị quyết của Trung ương và chương trình hành động của Chính phủ.

Trước đó, vào sáng nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã thăm mô hình sản xuất tại HTX Nông nghiệp & Thương mại Mường Động và kiểm tra Điểm giao dịch của NHCSXH tại xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi.

Tại đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao mô hình tổ chức giao dịch tại xã của NHCSXH đã tạo được hệ thống dịch vụ gần dân, thân thiện và có trách nhiệm, tiết kiệm chi phí giao dịch, đi lại cho người dân.

Thông qua mạng lưới Điểm giao dịch đã góp phần chuyển tải kịp thời hơn 25 tỷ đồng vốn chính sách tới trên 1.036 người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn xã Tú Sơn để phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất, kinh doanh, chiếm gần 62% số hộ trong xã. Trong đó, cho vay hộ nghèo là 719 hộ; hộ cận nghèo 196 hộ; còn lại là hộ vay của các chương trình tín dụng khác. Nhờ vốn chính sách mà cuối năm 2016 đã có 88 hộ trong xã xin rút khỏi danh sách hộ nghèo.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác