Nước sạch đã về với bà con vùng Đồng Tháp Mười

02/10/2015
(VBSP News) Thời gian qua, NHCSXH tỉnh Đồng Tháp đã bố trí nguồn vốn ưu đãi cho vay NS&VSMTNT giúp cho hàng chục nghìn hộ dân trong tỉnh được sử dụng nước sạch và có công trình vệ sinh bảo đảm tiêu chuẩn, góp phần cải thiện vệ sinh môi trường nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Bà con nhân dân trong vùng Đồng Tháp Mười vay vốn dẫn đường nước sạch về dùng Ảnh: Tư liệu

Bà con nhân dân trong vùng Đồng Tháp Mười vay vốn dẫn đường nước sạch về dùng
                                                                                                                                                                    Ảnh: Tư liệu

Thời gian trước đây, gia đình anh Nguyễn Văn Hải, ngụ ấp 2, xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự phải sử dụng nước kênh rạch để sinh hoạt cho gia đình. Năm 2012, từ chương trình tín dụng NS&VSMTNT, gia đình anh đã được NHCSXH huyện Hồng Ngự cho vay vốn ưu đãi, cùng kinh phí tự có, gia đình đã xây dựng được công trình vệ sinh, nước sạch đồng bộ, khép kín gồm bể chứa nước, nhà tắm, nhà vệ sinh… đảm bảo  sinh hoạt cho cả gia đình. Không chỉ riêng gia đình anh Hải mà đến nay toàn xã Thường Thới Tiền có 886 hộ dân được hưởng lợi từ nguồn vốn cho vay.

Giám đốc NHCSXH huyện Hồng Ngự Hà Xuân Bảo, cho biết, đơn vị đã phân bổ nguồn vốn kịp thời đến các hộ dân, kế hoạch cho vay luôn được hoàn thành ở mức cao. Đến nay, toàn huyện Hồng Ngự có 5.780 hộ vay vốn với dư nợ trên 34,5 tỷ đồng.

Điểm đáng chú ý là trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các hộ sau 6 tháng chưa có công trình, ngân hàng phối hợp với chính quyền địa phương và tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác kiên quyết thu hồi vốn vay theo quy định. Cùng với nguồn vốn của chương trình, chính quyền cơ sở còn lồng ghép thực hiện các dự án của địa phương nên vốn vay phát huy hiệu quả, đồng thời huy động được nguồn vốn trong nhân dân tham gia xây dựng các công trình nước sạch và công trình vệ sinh của gia đình.

Với đặc điểm là một huyện đầu nguồn và thường xuyên bị lũ lụt, do đó nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn luôn được cấp ủy và chính quyền huyện Tân Hồng quan tâm. Đây cũng là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương. Góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, hướng tới một xã hội phát triển bền vững.

Theo điều tra của ngành NN&PTNT, đến cuối năm 2014 tỉnh Đồng Tháp có 52,5% người dân nông thôn sử dụng nguồn nước cung cấp tập trung, 60% dân số sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Có được kết quả đó là nhờ tập trung nguồn lực đầu tư từ ngân sách TW, địa phương và sự đóng góp rất lớn từ nguồn vốn cho vay của NHCSXH đã giải ngân cho vay 119.659 lượt hộ xây dựng 76.004 công trình nước sạch và 100.568 công trình vệ sinh. Bên cạnh đó, NHCSXH tỉnh Đồng Tháp còn phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh triển khai thực hiện Dự án “Cải thiện vệ sinh cộng đồng dựa trên kết quả đầu ra - CHOBA”, giải ngân cho 5.887 hộ, số tiền đạt 24 tỷ đồng.

Kế hoạch của tỉnh Đồng Tháp đến hết năm 2020 có 100% dân số sử dụng nước sinh hoạt, trong đó có 75% - 80% người dân được cấp nước sạch tập trung, khoảng 90% người dân có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Hồng Cúc

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác