Sống khỏe bởi được dùng nước sạch

21/07/2015
(VBSP News) Được sử dụng nguồn nước sạch là ước mong của bao hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách ở TP. Cần Thơ. Mong ước này đã trở thành hiện thực khi nhiều hộ tiếp cận được nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ để đầu tư xây dựng các công trình nước sạch, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn.
Bà Trần Thị Hôm ở ấp Nhơn Thọ 2 phấn khởi khi có nước sạch sử dụng

Bà Trần Thị Hôm ở ấp Nhơn Thọ 2 phấn khởi khi có nước sạch sử dụng

Hết cảnh dùng nước kênh rạch

Cuộc sống của gia đình ông Nguyễn Văn Nhàn ở ấp Nhơn Thọ, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền khá thoải mái. Sướng nhất là nhà ông đã có nguốn nước sạch để sinh hoạt, thêm vào đó ông lại xây được nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Ông Nhàn chia sẻ: “Cũng như nhiều hộ trong ấp, ngoài xã, trước kia nhà tôi toàn xài nước sông, nước mưa. Biết là không hợp vệ sinh, nhưng đành chịu thôi vì đâu có tiền lắp ống dẫn, xây bể chứa nước sạch. Rồi NHCSXH huyện cho vay vốn ưu đãi, gia đình tôi liền xây được bể chứa, làm đường ống dẫn nước sạch, lại làm được cả nhà tắm, nhà vệ sinh đàng hoàng. Giờ mọi người thấy sống khỏe hơn…

Không chỉ thấy sống khỏe, tiện nghi hơn, bà Huỳnh Thị Ngọc Lý ngụ cùng ấp Nhơn Thọ còn khẳng định, khi có nước sạch để dùng, công việc buôn bán nhỏ của gia đình thuận lợi hơn trước. Đầu năm 2015, gia đình bà Lý được vay của NHCSXH 12 triệu đồng. Bà dùng số vốn vay này để làm 2 công trình là đường ống dẫn nước vế tận nhà và xây nhà vệ sinh sạch, đẹp.

Ông Nguyễn Văn Mừng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Ái cho biết: “Nhờ có sự phối hợp giữa NHCSXH và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia ủy thác nên việc lập kế hoạch tín dụng đến khâu triển khai cho vay chương trình tín dụng NS&VSMTNT diễn ra thuận lợi. Những hộ được vay vốn đã triển khai nhanh việc lắp đặt đường ống, xây bể chứa, nhà vệ sinh đạt chuẩn. Bình quần mỗi năm, trên địa bàn xã có khoảng 300 hộ được vay vốn chương trình tín dụng này”.

Giúp hoàn thiện tiêu chí nông thôn mới

Theo bà Nguyễn Thị Khánh Vân - Giám đốc NHCSXH huyện Phong Điền, đối tượng thụ hưởng của chương trình tín dụng NS&VSMTNT những năm gần đây đã được mở rộng. Đối tượng cho vay không còn bó hẹp trong diện hộ nghèo, hộ chính sách mà theo đó, mọi hộ dân tại khu vực nông thôn chưa có công trình NS&VSMTNT hoặc đã có nhưng chưa đạt chuẩn, được UBND cấp xã xác nhận, nếu có nhu cầu đều được vay.

Bà Vân khẳng định, chương trình cho vay này đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi đáng kể cho các xã hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Đến cuối tháng 6/2015, dư nợ chương trình trên địa bàn toàn huyện đạt hơn 49 tỷ đổng, với hơn 6.300 hộ được thụ hưởng.

Đánh giá hiệu quả của chương trình, Phó Giám đốc NHCSXH TP. Cần Thơ Láng Chánh Huệ Thảo, khẳng định: “Việc Chính phủ nâng mức lên 6 triệu đồng/hộ/công trình đã động viên, khuyến khích người dân mạnh dạn đầu tư, xây dựng hoàn thiện các công trình nước sạch, vệ sinh. Người dân được dùng nước sạch, nhà vệ sinh đạt chuẩn còn góp phần giúp địa phương hoàn thiện tiêu chí mềm về y tế, sức khỏe…”.

Bài và ảnh Chúc Ly

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác