Nữ Tổ trưởng hết mình vì công việc

10/07/2018
(VBSP News) Nhanh nhẹn, hoạt bát, cởi mở và nhiệt tình với công việc, đó là những cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi trò chuyện, tiếp xúc với chị, chị là Trần Ngọc Tiếng - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khóm 3, phường 3, TP Vĩnh Long (Vĩnh Long). Từ khi được bầu làm Tổ trưởng, chị đã giúp nhiều chị em phụ nữ có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững và trở thành hộ khá giả, góp phần thực hiện thành công giảm nghèo tại địa phương.
Untitled-2

Chị Trần Ngọc Tiếng (bên phải) kiểm tra việc sử dụng vốn ưu đãi của tổ viên

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này nên chị gắn bó, thấu hiểu với người dân vùng quê nông thôn mấy chục năm nay. Bằng ấy năm sống cùng với những người phụ nữ nghèo, tắt lửa tối đèn có nhau, chị thấu hiểu được cái cảnh khốn khó của những gia đình nghèo, đặc biệt là chị em phụ nữ nghèo. Chị luôn suy nghĩ và trăn trở làm sao có thể giúp chị em phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo bền vững. Cái mốc đánh dấu “Người vác tù và hàng tổng” của chị Tiếng là năm 2008, chị được chị em phụ nữ trong khóm tín nhiệm và bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khóm 3, thuộc sự quản lý của Hội Phụ nữ phường 3. Thời gian đầu đảm nhận Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn chị gặp không ít khó khăn do nhận thức của chị em phụ nữ về vay vốn ưu đãi và sử dựng vốn vay còn hạn chế. Nhiều chị em là hộ nghèo nhưng không dám vay vốn vì sợ không trả được nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Chị luôn tích cực vận động chị em phụ nữ trong khóm tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn, giúp chị em hiểu được cách làm ăn và sử dụng đồng vốn ưu đãi đúng mục đích, có hiệu quả. Được sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ phường, cán bộ NHCSXH và sự nhiệt tình trong công việc của chị Tiếng, chị em trong khóm đã hiểu được những lợi ích mà nguồn vốn ưu đãi mang lại và tích cực tham gia các hoạt động của tổ, cùng nhau giúp đỡ các thành viên vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong quá trình bình xét cho vay, chị luôn tôn trọng các thành viên trong tổ, lấy ý kiến công khai, đồng thời phân tích để chị em hiểu được những trường hợp, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần ưu tiên, tạo điều kiện cho vay với mức cao. Khi đã được vay vốn, không bỏ mặc thành viên trong tổ tự tìm hướng đi cho mình mà chị thường xuyên bám sát, gần gũi, động viên tổ viên của mình tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăn nuôi, đẩy mạnh áp dụng kiến thức khoa học vào sản xuất, định hướng để chị em chọn cho mình những mô hình phát triển kinh tế phù hợp. Hằng quý, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Tiếng quản lý đều sinh hoạt định kỳ, qua đó có thể theo dõi hoạt động chung của tổ, quá trình sử dụng vốn vay của từng thành viên và đưa ra những nhận xét để thành viên rút kinh nghiệm, tránh tình trạng sử dụng vốn vay không có hiệu quả, gây ra nợ đọng vốn.

Với tinh thần trách nhiệm cao, từ khi làm Tổ trưởng, chị Tiếng đã giúp nhiều hội viên được vay vốn ưu đãi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động ngày càng có hiệu quả. Hiện nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn khóm 3 có 40 thành viên với tổng dư nợ trên 750 triệu đồng từ NHCSXH. Nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã giúp các hộ đầu tư chăn nuôi, SXKD, dịch vụ có hiệu quả. Hằng năm, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị quản lý có nhiều chị em phụ nữ vượt khó, thoát nghèo bền vững. Điển hình như hộ chị Nguyễn Thị Giang là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chị tâm sự: Không có cái gì khổ bằng không có vốn, dù có chăm chỉ làm việc bao nhiêu thì cũng vẫn khó khăn. Nhiều lúc tôi không biết bấu víu vào đâu để có tiền đầu tư phát triển kinh tế gia đình. May mắn cho gia đình tôi được chị Tiếng hết lòng giúp đỡ, động viên khích lệ cố gắng vay vốn đầu tư đổi mới cách làm ăn. Được Tổ tiết kiệm và vay vốn khóm 3 xét và ưu tiên, gia đình tôi được vay vốn ưu đãi của Nhà nước. Có vốn trong tay, cùng với cửa hàng sẵn có, gia đình tôi đã đầu tư buôn bán các loại hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ bà con. Việc buôn bán thuận lợi đã giúp gia đình tôi thoát nghèo, có tiền cho con cái ăn học.

Theo đánh giá của Hội Phụ nữ phường 3, hiện nay Tổ tiết kiệm và vay vốn khóm 3 do chị Tiếng quản lý là tổ hoạt động hiệu quả nhất trong các Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Hội Phụ nữ phường. Mỗi khi NHCSXH phân bổ vốn, tổ thực hiện bình xét công khai, công bằng và hoàn chỉnh hồ sơ vay vốn nhanh nhất, quản lý tốt nguồn vốn vay nên không có trường hợp nào bị nợ đọng vốn, tồn lãi, các hộ vay thực hiện nộp tiền lãi và gốc đúng hạn theo quy định của NHCSXH. Với vai trò của mình, chị Tiếng còn động viên chị em tích cực tham gia gửi tiền tiết kiệm, tạo nguồn vốn hỗ trợ thành viên khó khăn trong tổ làm ăn. Nhờ sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, chị Tiếng đã giúp nhiều hộ, đặc biệt là hộ có chị em phụ nữ đứng chủ vươn lên thoát nghèo.

Không chỉ là một Tổ trưởng giỏi, chị Tiếng còn tham gia công tác đoàn thể khóm. Dù ở cương vị nào, chị luôn nhiệt tình, có tinh thần, trách nhiệm trong công việc và được bà con tin yêu, quý mến.

Bài và ảnh Huyền Trang

Các tin bài khác