Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng

20/01/2021
(VBSP News) Giữa cái nắng hanh hao của những ngày tận đông, Đoàn công tác của Công đoàn NHCSXH đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà Tết cổ truyền xuân Tân Sửu 2021 cho các gia đình có công với Cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo. Năm nay, bên cạnh các chương trình an sinh xã hội thường niên, như chăn ấm vùng biên, NHCSXH đã dành nguồn lực để trao tặng và động viên người nghèo, Mẹ Việt Nam Anh hùng, đặc biệt là tại các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ cuối năm 2020. Những câu chuyện hồi tưởng lại các chuyến đi thường niên từ những năm trước, càng làm cho hành trình trao quà Tết thêm ấm áp và xúc động giữa những cơn gió đông buốt lạnh.
Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng tặng quà cho các gia đình có công với Cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo tại xã Lam Cốt

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng tặng quà cho các gia đình có công với Cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo tại xã Lam Cốt

Đặt chân đến xã Lam Cốt vào một chiều đông giữa những dải nắng vàng dát mỏng không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay nhanh chóng xã miền núi của huyện Tân Yên khó khăn ngày trước. Chỉ mới qua 5 năm thôi, nhưng những con đường giao thông đất đá gồ ghề khó đi đã được thay bằng những con đường nhựa và bên tông len lỏi vào từng trục thôn xóm, Lam Cốt khoác lên mình sắc màu đầy sức sống của xã nông thôn mới với những mô hình trang trại và mô hình liên kết sản xuất hàng hóa tập trung. Ngay cả những cánh đồng đang mùa phơi ải bàng bạc chờ vụ mới kia cũng đã được xã quy hoạch và xây dựng theo mô hình cánh đồng mẫu. Song câu chuyện giảm nghèo vẫn là một thách thức với cấp ủy, chính quyền và là niềm trăn trở của nhiều người nghèo trong xã.

anh 2

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái tặng quà cho các gia đình có công với Cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo tại xã Lam Cốt

Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch HĐND xã Lam Cốt Dương Anh Tuấn cho biết: Những hộ có điều kiện phát triển SXKD đã được vay vốn tín dụng chính sách xã hội từ NHCSXH để hiện thực hóa ước mong thoát nghèo. Tính đến hết năm 2020, trên địa bàn xã có 396 hộ được vay vốn ưu đãi với dư nợ hơn 14,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, vẫn còn có những hộ nghèo, neo đơn không có khả năng lao động, vì thế no ấm cũng là mong ước nhọc nhằn.
Gắn bó với hộ nghèo trên dặm dài phát triển, hơn ai hết, từng cán bộ NHCSXH thấu hiểu được những vất vả và tâm tư ấy, cũng bởi vậy 295 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng (gồm chăn ấm và tiền mặt) mà Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cùng Đoàn công tác đích thân trao tặng đến các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Lam Cốt không chỉ là trao gửi những yêu thương của đoàn viên công đoàn NHCXSH chia sẻ giúp người nghèo có một cái Tết đầm ấm, no đủ, mà hơn thế muốn động viên, khích lệ các hộ nghèo lạc quan phấn đấu hương về tương lai phía trước, bởi họ không cô đơn khi có cộng đồng yêu thương đùm bọc.

anh3

Các gia đình có công với Cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo ở xã Lam Cốt nhận quà Tết từ NHCSXH

Đây chỉ là một trong những nghĩa cử được nhiều thế hệ cán bộ NHCSXH tiếp nối thắp sáng, duy trì từ các phong trào an sinh xã hội với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, truyền thống “Tương thân tương ái của dân tộc”. Từ sự tích cực và chủ động hàng năm tham gia các hoạt xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa đến cán bộ đoàn viên NHCSXH nguyện san sẻ từ tiền lương của mình giúp đỡ người nghèo khó ở Bắc Giang và trên khắp cả nước, mong muốn họ có một cuộc sống đầy đủ hơn.
Mới chỉ đầu năm 2020, Công đoàn cơ sở NHCSXH tỉnh Bắc Giang cũng đã phối hợp với Công đoàn NHCSXH vận động đoàn viên tham gia tự nguyện đóng góp ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh với số tiền 348,5 triệu đồng; Tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh nặng; Ủng hộ Lá chưa lành 64,8 triệu đồng… Rồi có thể kể đến những chương trình tặng quà hộ gia đình chính sách và hộ nghèo tại xã Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn; Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; hỗ trợ xây Nhà tình nghĩa; tặng quà cho người khuyết tật, trẻ em mồ côi tại trung tâm Thiên phúc; Ủng hộ kinh phí sửa chữa cải tạo công trình nghĩa trang liệt sỹ và nhà bia tưởng niệm… với tổng số tiền trên 3,6 tỷ đồng.
“Những món quà này là tình cảm và tinh thần trách nhiệm của các đoàn viên công đoàn NHCSXH đối với cộng đồng xã hội và tri ân với người có công với Cách mạng trên toàn quốc”, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng nhấn mạnh.
Hành trình cùng Đoàn thiện nguyện trao quà Tết tại xã Lam Cốt, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái xúc động trước tấm lòng nhân ái của cán bộ, viên chức và người lao động trong hệ thống NHCSXH đã dành thời gian cũng như vật chất giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại xã đón Tết Tân Sửu thêm vui tươi đầm ấm. Đồng chí Bí thư lại càng phấn khởi, ghi nhận những nỗ lực của NHCSXH tỉnh Bắc Giang nói riêng, hệ thống NHCSXH nói chung hơn 18 năm qua đã đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế Bắc Giang cũng như cả nước giàu mạnh.

anh4

Hộ nghèo cảm động trước tình cảm quý báu của NHCSXH

Nhìn lại việc triển khai Chỉ thỉ số 40-CT/TW trong giai đoạn 2014 - 2019, có gần 178.200 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được vay vốn tín dụng chính sách xã hội để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống. Qua đó giúp trên 158.450 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; trên 5.200 lao động được tạo việc làm; đầu tư xây dựng trên 50.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn (nhà vệ sinh, hầm biogas…); trợ giúp gần 1.600 hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố, thoát khỏi cảnh nhà tạm bợ…
Hay như năm 2020, do sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, chi nhánh phải giảm 21 Điểm giao dịch xã so với năm 2019, song công tác tín dụng chính sách trong quá trình chuyển dịch đó không bị gián đoạn. Hiện chi nhánh có 204/209 Điểm giao dịch xã, trong đó có 5 phường giao dịch tại Trung tâm, có 199 xã, phường, thị trấn giao dịch tại trụ sở UBND xã. Hoạt động Điểm giao dịch xã ngày càng ổn định, nề nếp tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách đến giao dịch với ngân hàng vào lịch cố định hàng tháng. Kết quả đánh giá chất lượng giao dịch xã được nâng lên toàn tỉnh xếp loại tốt (đạt 93,7 điểm), tăng 2,86 điểm so với năm 2019. Quan trọng hơn việc vận hành hiệu quả của các mắt xích trong chu trình truyền tải vốn đã đưa doanh số cho vay tại Bắc Giang đạt 1.499 tỷ đồng, tăng 15 tỷ đồng so với năm 2019, với 34.545 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, bình quân 43,3 triệu đồng/hộ. Hiệu quả từ tín dụng chính sách đã đưa hộ nghèo của tỉnh giảm xuống mức 3% cuối năm 2020, trong khi đó, con số này vào cuối năm 2019 là 5,05%.

anh 5

Tết đến sớm với bà con hộ nghèo

anh 6

Tận mắt chứng kiến những đổi thay của Lam Cốt hôm nay cũng như tranh thủ tìm hiểu thêm những khó khăn của các hộ nghèo từ chính người nghèo và chính quyền cấp xã, huyện Tân Yên trong hành trình trao quà Tết, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng càng thêm nặng lòng với con đường giảm nghèo bền vững phía trước tại các địa phương trong cả nước. Kết quả hoạt động của NHCSXH 18 năm qua đã góp phần quan trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Hoạt động tín dụng chính sách xã hội do NHCSXH thực hiện được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Với những thành tích đạt được, NHCSXH được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động” thời kỳ đổi mới. “Đó là vinh dự song cũng là trách nhiệm mà từng cán bộ NHCSXH phải kiên định khắc phục khó khăn để mỗi ngày càng phải làm tốt hơn từng phần việc của mình để làm tròn sứ mệnh thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước giao cho”, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng nhắn nhủ đến mỗi cán bộ áo hồng trong hệ thống NHCSXH.

Bài và ảnh Việt Hải

Các tin bài khác