Nhân lên niềm vui

13/02/2024
(VBSP News) Tết năm nay, với nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện Ðầm Dơi (Cà Mau), niềm vui như được nhân đôi khi được đón Tết trong căn nhà Ðại đoàn kết khang trang. Ðây là những ngôi nhà được xây bằng tình cảm, trách nhiệm của cả cộng đồng, với mong muốn tiếp thêm niềm tin, động lực vươn lên cho các gia đình khó khăn.
1a (1)

Giám đốc NHCSXH huyện Ðầm Dơi Mai Quốc Dương (ngoài cùng bìa phải) trao biển hỗ trợ nhà cho ông Diệp Văn Minh

Hộ ông Diệp Văn Minh ở ấp Tân Hồng, xã Tạ An Khương Nam, là hộ đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, không đất sản xuất, cuộc sống hằng ngày dựa vào làm thuê và chăn nuôi. NHCSXH huyện hỗ trợ gia đình cất nhà Ðại đoàn kết. Căn nhà trị giá khoảng 80 triệu đồng (Công đoàn bộ phận NHCSXH huyện hỗ trợ 50 triệu đồng, số còn lại do gia đình, thân tộc đóng góp thêm). Tại buổi lễ bàn giao, NHCSXH huyện và xã Tạ An Khương Nam tặng gia đình một số đồ dùng thiết yếu.

Ông Diệp Văn Minh bày tỏ: “Là hộ khó khăn, nay được nhận căn nhà mới trong dịp Tết, tôi rất xúc động. Cảm ơn sự quan tâm của NHCSXH huyện và chính quyền địa phương đã giúp gia đình có một ngôi nhà mới, ổn định cuộc sống”.

Hộ ông Trương Văn Chiến ở ấp Ðồng Tâm A, xã Tân Duyệt, là hộ nghèo. Với 2 công đất sản xuất nhưng không hiệu quả, cuộc sống hằng ngày của gia đình gặp nhiều khó khăn, không khả năng cất lại căn nhà đã xiêu vẹo. Mới đây, ông được hỗ trợ căn nhà cho hộ nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Căn nhà trị giá 60 triệu đồng, trong đó chương trình hỗ trợ 44 triệu đồng, số còn lại gia đình đóng góp thêm.

“Ngôi nhà này là món quà rất lớn. Chúng tôi thực sự biết ơn chính quyền, đoàn thể đã giúp đỡ”, ông Trương Văn Chiến xúc động chia sẻ.

2A

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Duyệt Ngô Thuỳ Mỵ (ngoài cùng bìa trái) trao nhà cho hộ ông Trương Văn Chiến

Sau bao năm phải sống trong căn nhà nhỏ chật hẹp, đến nay gia đình bà Kim Thị Dương, ấp Ðồng Tâm A, xã Tân Duyệt, đã có căn nhà mới khang trang, kiên cố. Là hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, ngôi nhà xuống cấp nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình bà không đủ khả năng xây dựng nhà mới. Niềm vui đến khi gia đình xây dựng được căn nhà trị giá 180 triệu đồng, trong đó Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số hỗ trợ 44 triệu đồng, số còn lại gia đình, thân tộc góp thêm.

“Xã luôn đồng hành cùng bà con nghèo. Những căn nhà thắm đượm tình cảm của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, sẽ là động lực để hộ nghèo vươn lên, sống vui hơn, hạnh phúc hơn. Xã sẽ tiếp tục vận động giúp đỡ nhiều hộ nghèo nữa vươn lên”, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Duyệt Ngô Thuỳ Mỵ chia sẻ.

Năm 2023, huyện Ðầm Dơi vận động quỹ Vì người nghèo được 1,6 tỷ đồng; vật chất khác quy ra tiền hơn 6,8 tỷ đồng; triển khai xây dựng 56 căn nhà Ðại đoàn kết, trị giá 4,4 tỷ đồng; sửa chữa 12 căn, trị giá 82 triệu đồng; vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng 21 cây cầu nông thôn, trị giá hơn 4,8 tỷ đồng.

Ngôi nhà mới vốn là niềm mơ ước của nhiều hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, chắc chắn sẽ là cái Tết ấm cúng, hạnh phúc của 68 hộ gia đình ở huyện Ðầm Dơi, khi được hỗ trợ xây dựng nhà ở.

Bài và ảnh Thành Quốc

Các tin bài khác