Tín dụng chính sách thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn Hưng Yên khởi sắc

07/02/2024
(VBSP News) Tỉnh Hưng Yên được công nhận về đích nông thôn mới năm 2020, trong đó đã có 100 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt tỷ lệ 71% tổng số xã trên địa bàn. Để có bước chuyển mình mạnh mẽ trên cả 3 lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, những năm qua, tỉnh Hưng Yên đã tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, phát huy vai trò quản lý của các cấp chính quyền, sức mạnh các tổ chức chính trị - xã hội và tập trung huy động mọi nguồn lực, trong đó coi trọng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước hướng vào phục vụ dân, sát dân, triển khai thực hiện sâu rộng các chương trình phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.
AnyConv.com__IMG_8354-02022024

Người dân xã Tân Quang, huyện Văn Lâm nhận nguồn vốn giải ngân ưu đãi trực tiếp tại Điểm giao dịch xã

Sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao, phát triển nhanh và bền vững. Cuộc sống của người dân được cải thiện rõ rệt cụ thể thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt gần 65 triệu đồng/người/năm, tăng 14,1 triệu đồng so với năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,9%.
Phó Giám đốc phụ trách chi nhánh NHCSXH tỉnh Hưng Yên Chu Thị Bích Lan cho biết: Trong suốt 21 năm qua, đơn vị luôn đồng tâm, dốc sức tập trung huy động các nguồn lực tài chính, tổ chức chuyển tải kịp thời, an toàn nguồn vốn tín dụng chính sách về tận làng xã, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, phong trào xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh.
Cùng với đó, chi nhánh luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của NHCSXH Trung ương và lãnh đạo địa phương tin tưởng giao thêm nhiều nguồn lực để thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách. Đến nay, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách của chi nhánh đạt gần 4.200 tỷ đồng, tăng 597 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn là 210,7 tỷ đồng, tăng 49,2% so với cuối năm 2020.
Toàn bộ nguồn vốn chính sách cùng nguồn ngân sách của địa phương bổ sung, ủy thác đã được chi nhánh phối hợp hiệu quả với các tổ chức chính trị - xã hội các cấp thực hiện giải ngân nhanh chóng, đúng đối tượng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đồng thời, chi nhánh củng cố nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, hệ thống Điểm giao dịch xã và mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn, tạo thuận lợi cho khách hàng vay vốn ưu đãi.
Trong năm 2023, doanh số cho vay các chương trình tín dụng của chi nhánh đạt hơn 1.000 tỷ đồng. Qua đó giúp 5.292 hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo; hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 12.579 lao động; giúp 3.400 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn chi phí học tập; hỗ trợ, tạo điều kiện xây dựng cải tạo 20.064 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; giúp đỡ 47 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn để sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống, xóa bỏ mặc cảm hòa nhập với cộng đồng dân cư.
Tiêu biểu có gia đình bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn Trúc Nội, xã Xuân Trúc huyện Ân Thi. Năm 2018, được Hội Phụ nữ xã tín chấp với NHCSXH, bà Hoa được bình xét vay vốn 50 triệu đồng. Cùng số vốn tích cóp của gia đình, bà đã cải tạo ruộng trũng làm lúa năng suất thấp và đầu tư mua cây giống thâm canh vườn bưởi da xanh, để đến nay gia đình bà đã có 1ha vườn cây ăn quả xanh tốt, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

A8-ngo-thi-huong-Lien-xa-lien-ngia-v-giang_5838

Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã giúp nhiều hộ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Ở thôn Quán Trạch, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, nhiều người biết đến tấm gương sử dụng vốn vay chính sách hiệu quả làm kinh tế vườn của anh Hoàng Văn Tiến. Trước đây do thiếu vốn sản xuất nên gia cảnh anh rất khó khăn. Đầu năm 2019, từ nguồn vốn 50 triệu đồng vay của NHCSXH, anh Thiện đã đầu tư mua cây giống, cải tạo chân ruộng trũng thành vườn trồng cây ăn quả và hoa cảnh. Sau vài ba vụ thu hoạch năng suất tốt, bán được giá, anh có đủ tiền trả hết nợ và thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Năm ngoái anh Thiện lại được vay tiếp 50 triệu đồng vốn giải quyết việc làm để đầu tư mở rộng cơ ngơi vườn tược. Hiện gia đình anh đang sở hữu 4 mẫu cam, 3.000 cây quất cảnh có giá trị gần nửa tỷ đồng.
Tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, tập trung phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an ninh xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.
Phát huy những kết quả đạt được, để tín dụng chính sách tiếp tục đóng góp hiệu quả trong công cuộc giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội, chi nhánh NHCSXH tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tăng cường nguồn vốn ủy thác cho NHCSXH; nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát tại cơ sở để bảo đảm an toàn nguồn vốn, cho vay vốn đúng đối tượng, đúng mục đích. Quy trình cho vay bảo đảm khách quan, minh bạch, đúng quy định.
Tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn khởi sắc, chuyển biến mạnh mẽ, xứng đáng là công cụ đắc lực cho địa phương khai thác tiềm năng lợi thế của vùng đất phù sa, màu mỡ giữa đồng bằng Bắc Bộ, phát triển mạnh mẽ sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Năm 2024 và những năm kế tiếp, chi nhánh sẽ tiếp tục quán triệt thực hiện các Nghị quyết, chủ trương của Đảng và Nhà nước, tập trung huy động nguồn vốn, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, trong đó chú trọng phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đoàn thể ban ngành, đảm bảo cho mọi người dân có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách kịp thời, công khai, để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, dựng xây cuộc sống mới no đủ, văn minh.

Minh Uyên

Các tin bài khác