Nguồn vốn hoạt động của chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Giang 10 năm qua đạt 1.712 tỷ đồng

21/03/2013
(VBSP) UBND tỉnh Hà Giang vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động NHCSXH giai đoạn 2003 - 2012. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đồng chí Hà Phúc Mịch - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và đại diện các Sở, ban ngành có liên quan của tỉnh Hà Giang.

 Ha-Giang-600[1]

10 năm xây dựng và phát triển, hoạt động của chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Giang đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng phục vụ. Nguồn vốn và dư nợ cho vay tăng trưởng với tốc độ khá cao, bình quân 32,7%/năm. Từ 2 chương trình tín dụng đến nay chi nhánh đã cho vay 10 chương trình tín dụng ưu đãi. Đến hết năm 2012, tổng nguồn vốn hoạt động của chi nhánh tỉnh Hà Giang đạt 1.712 tỷ đồng, tăng hơn 1.564 tỷ đồng so với thời điểm nhận bàn giao. Trong đó nguồn vốn cân đối từ Trung ương là gần 1.700 tỷ đồng, nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương 13,5 tỷ đồng, nguồn vốn huy động tại địa phương trên 16 tỷ đồng. Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ, 10 năm qua đã có trên 256 nghìn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn, giúp trên 43 nghìn hộ thoát nghèo, thu hút gần 113 nghìn lao động tham gia sản xuất kinh doanh với số lao động được tạo việc làm mới trên 86 nghìn lao động, giúp trên 101 nghìn hộ cải thiện đời sống; hơn 9 nghìn học sinh, sinh viên được vay vốn học tập; xây dựng trên 28 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; gần 14 nghìn hộ nghèo được vay vốn làm nhà ở và trên 2.000 lao động được vay vốn đi làm việc tại nước ngoài…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã biểu dương và ghi nhận những kết quả hoạt động của chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Giang đạt được trong 10 năm qua. Đồng thời nhấn mạnh: tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và đối tượng chính sách có ý nghĩa lớn cả về kinh tế, chính trị, xã hội và có tính nhân văn sâu sắc. Chính vì vậy, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao, trong năm 2013 và những năm tiếp theo, chi nhánh cần tiếp tục thực hiện tốt chương trình nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, không ngừng nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ viên chức và người lao động. Phối hợp có hiệu quả với cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức hội, đoàn thể và Tổ tiết kiệm vay vốn trên nguyên tắc quản lý dân chủ, công khai từ cơ sở; tạo cơ hội cho người nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội tiếp cận với dịch vụ tài chính, tín dụng của ngân hàng. Phấn đấu nguồn vốn tăng trưởng hàng năm từ 8% - 10%. Giảm tỷ lệ nợ quá hạn xuống dưới 2%. Kết quả giải ngân, thu nợ, thu lãi tại Điểm giao dịch xã đạt trên 90%.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Hà Giang đã tặng Bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tín dụng chính sách giai đoạn 2003 - 2012.

Minh Tâm

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác