Năm 2015: Ngành Ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh tái cơ cấu

24/12/2014
(VBSP News) Ngày 24/12/2014, tại Hà Nội, NHNN đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2015. Hội nghị đã vinh dự được đón Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tới dự và chỉ đạo Hội nghị.
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định chính sách của chúng ta đã đúng hướng

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định chính sách của chúng ta đã đúng hướng

Năm 2014 đã gần khép lại, những thành công đang dần hiện hữu về những đóng góp của ngành Ngân hàng cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Những thành quả đạt được đến nay không chỉ thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, nhân viên ngành Ngân hàng trong một năm qua mà còn là sự tập trung phấn đấu trong suốt những năm vừa qua. Chúng ta đã đạt được những bước đi quan trọng, không những chấn chỉnh, củng cố được hệ thống ngân hàng, mà còn góp phần củng cố kinh tế vĩ mô ngày càng vững chắc. Điều đó cũng thể hiện bản lĩnh vững vàng, tính kiên trì của Ngành.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, ngành Ngân hàng hoàn thành đầy đủ các chỉ tiêu của Đảng, Quốc hội, Chính phủ cũng như kế hoạch, mục tiêu của Ngành đặt ra. Qua đó, cũng chứng tỏ công tác dự báo của chúng ta có bước phát triển, có độ tin cậy, giúp cho việc xây dựng chính sách sát thực tế, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu. Năm nay cũng là năm thứ 3 liên tiếp tỷ giá ổn định, mức biến động không quá 2%; tăng trưởng tín dụng đạt trên 13%, đúng với mục tiêu định hướng đặt ra từ đầu năm là khoảng 12 - 14%. Lãi suất tiếp tục điều chỉnh giảm: khoảng 3 năm trước, lãi suất cho vay ở mức 18 - 20%/năm, thì năm nay chỉ còn xung quanh mức 10%/năm. Thị trường vàng từ chỗ là kênh đầu cơ, gây bất ổn, tác động tiêu cực cho Chính sách tiền tệ (CSTT), nhưng năm 2014 trong bối cảnh thị trường vàng thế giới có nhiều biến động nhưng thị trường vàng trong nước vẫn ổn định, hoạt động đầu cơ hầu như bị loại bỏ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tỏ rõ quyết tâm thực hiện các giải pháp CSTT để ổn định kinh tế vĩ mô

Các đại biểu tham dự Hội nghị tỏ rõ quyết tâm thực hiện các giải pháp CSTT để ổn định kinh tế vĩ mô

Điều hành CSTT thành công đã đóng góp tích cực vào điều hành vĩ mô của đất nước trong những năm vừa qua. Chẳng hạn, năm 2012 Chính phủ đặt ra mục tiêu lạm phát dưới 8% và ngành Ngân hàng đã đặt ra và điều hành lạm phát đạt mức 6,8%; năm 2013 lạm phát đặt ra là 7%, NHNN báo cáo Chính phủ điều hành lạm phát ở mức 6%. Và việc đặt ra trần lãi suất tiền gửi trước đây chính là mục tiêu điều hành của NHNN để đạt được mức lạm phát trong tầm kiểm soát. Năm nay, nếu loại bỏ yếu tố giá dầu giảm thì lạm phát là 4,97% - đúng với mục tiêu của Chính phủ đặt ra là dưới 5%. Những thành công trong điều hành CSTT những năm vừa qua, đặc biệt trong năm 2014 đã khẳng định chính sách của chúng ta đúng hướng, dự báo đúng và triển khai rất quyết liệt.

Thành công trên cũng cho thấy, việc gắn kết từ Trung ương tới địa phương trong hoạt động của các NHTM đã được nhuần nhuyễn, thông suốt. Nếu như trước đây, chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố chưa khẳng định được vai trò này thì đến nay đã được đẩy lên. Lãnh đạo các chi nhánh NHNN đã tham gia tích cực kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn với các cấp chính quyền địa phương và các hiệp hội, tạo sự đồng thuận trong điều hành CSTT. Khoảng cách giữa ngân hàng Trung ương với các NHTM ngày càng thu hẹp và sự phối hợp này ngày càng nhịp nhàng…

Thành công hôm nay là kết quả tích lũy của nhiều năm, thể hiện sự kiên trì, bền bỉ của chúng ta thời gian qua. Khi mà người dân, xã hội nhìn thấy những thành quả của ngành Ngân hàng, thì cử tri cũng như đại biểu Quốc hội cũng có đánh giá tích cực về ngành Ngân hàng… Công tác truyền thông của ngành Ngân hàng cũng có đóng góp cho thành công trong điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng. Thông tin tuyên truyền không chỉ được đẩy mạnh ở NHNN mà các NHTM và các chi nhánh địa phương cũng được chú trọng nên đã tạo ra sự đồng thuận trong dư luận về hoạt động của Ngành. Đặc biệt, mặc dù khó khăn nhưng tấm lòng ủng hộ, công tác chăm lo sự nghiệp an sinh xã hội của ngành Ngân hàng vẫn được duy trì.

Sự vững chắc của hệ thống ngân hàng đã được thử thách qua những việc diễn ra tại Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Đại Dương. Nếu như trước đây, với sự việc tương tự như vậy, thị trường sẽ chao đảo. Nhưng vừa qua, thị trường rất yên ấm, cho thấy niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng. 

2015 là năm hết sức quan trọng, với các nhiệm vụ, chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao cho ngành Ngân hàng là không dễ thực hiện: tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá, tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Năm 2015, Quốc hội đã thông qua chỉ tiêu cơ bản: kiểm soát lạm phát ở mức 5%, GDP tăng 6,2%, nhưng NHNN dự báo nghiêng về mục tiêu từ 6 - 6,2%.

Theo dự báo, kinh tế thế giới năm 2015 vẫn diễn biến khó lường, có cả cơ hội và thách thức. Trên thế giới việc nới lỏng CSTT và thắt chặt cũng đan xen, nhất là giá dầu mỏ dự báo sẽ diễn biến khó lường. Do đó, công tác nghiên cứu dự báo phải rất kỹ để đưa ra chính sách điều hành sát thực tế, mục tiêu…

Trên cơ sở nền tảng ổn định năm qua, năm 2015, NHNN vẫn giữ ổn định, điều hành linh hoạt các công cụ CSTT, giữ vững ổn định tỷ giá. Mục tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2015 là khoảng 13 - 15%. Tạo thói quen mới trong hoạt động của hệ thống ngân hàng: trước đây chúng ta quen TTTD cao, nhưng nay tư duy chỉ đạo phải là tăng trưởng hợp lý. Nếu tăng trưởng tín dụng cao có thể có những hào nhoáng, nhưng sau đó là những hệ lụy như chúng ta đã thấy trước đây. Việc NHNN giữ hạn mức tăng trưởng tín dụng là để giữ nếp quản lý theo mục tiêu như vậy… Đối với điều hành tỷ giá, dự báo thâm hụt thương mại năm tới khoảng 5% nên cũng sẽ là áp lực cho tỷ giá, đòi hỏi hệ thống ngân hàng phải nỗ lực.

Về hoạt động thanh tra giám sát, trong đó tái cơ cấu các TCTD và xử lý nợ xấu là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2015, đến nay, qua tái cơ cấu hệ thống các TCTD, chúng ta đã xử lý và cơ cấu 9 NHTM yếu kém. Từ nay đến tháng 6/2015 sẽ có 6 - 8 TCTD phải tái cơ cấu, gồm có cả các NHTM quy mô khá lớn, trong đó, vai trò của các TCTD Nhà nước được phát huy. Nếu như trước đây việc các TCTD thực hiện tái cơ cấu là trên tinh thần tự nguyện, thì nay thế và lực cho thực hiện tái cơ cấu đã khác, chúng ta có điều kiện để xử lý dứt điểm các TCTD yếu kém.

Đối với xử lý nợ xấu, với nhiệm vụ được giao đến hết năm 2015 tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3%, do đó trách nhiệm của chúng ta là rất lớn. Các TCTD phải tiếp tục trích lập dự phòng rủi ro, bán nợ cho VAMC. Về vướng mắc liên quan tới xử lý tài sản đảm bảo, tới đây Bộ Tư pháp, Tòa án, Bộ Công an, NHNN sẽ ký thông tư liên tịch trong việc xử lý tài sản đảm bảo, hỗ trợ cho việc xử lý nợ xấu tích cực hơn…

Cảnh Nghiêm lược ghi

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác