Mang sự tiện ích đến cho người dân

20/02/2018
(VBSP News) Không chỉ những người nghèo, những hộ gia đình đã từng qua thời nghèo khó nhờ nguồn vốn vay chính sách vươn lên ổn định cuộc sống hăng hái đến Điểm giao dịch NHCSXH để gửi tiền, mà nhiều người khi biết lãi suất huy động tiền gửi của NHCSXH tương đương với các Ngân hàng thương mại và sự tiện ích đã nhiệt tình tham gia đến gửi.

Bà con nhân dân đến trực tiếp các Điểm giao dịch xã, phường của NHCSXH trong cả nước để gửi tiền tiết kiệm

Bà con nhân dân đến trực tiếp các Điểm giao dịch xã, phường của NHCSXH trong cả nước để gửi tiền tiết kiệm

Những ngày này về Đức Linh, huyện miền núi nằm cuối tỉnh Bình Thuận khi tiết trời chuyển mùa sang Xuân, điều đặc biệt chúng tôi thấy ở Điểm giao dịch xã Nam Chính vẫn rất đông người đến giao dịch và gửi tiền.

Anh Trịnh Cường ở thôn 2, xã Nam Chính hôm nay đến Điểm giao dịch xã với một niềm vui khác lạ. Cách đây 3 năm anh đến Điểm giao dịch này để nhận khoản vay chương trình hộ nghèo, nhưng hôm nay anh đến đây là để gửi tiền. Anh hồ hởi cho biết: “Mình mang ơn đồng vốn ưu đãi rất nhiều, bây giờ mình đã thoát nghèo nên khi có thu nhập là gửi tiết kiệm vào NHCSXH để đồng vốn được xoay vòng giúp cho nhiều người nghèo khác. Bên cạnh đó, nơi ở của gia đình cách xa trung tâm huyện và xa cả các Ngân hàng thương mại nữa, có tiền cũng ngại đi gửi. Từ khi NHCSXH triển khai dịch vụ này, bản thân và nhiều người trong xã đến gửi tiền và đều cảm nhận sự tiện ích”.

Được biết, người dân trong xã Nam Chính và nhiều hộ gia đình khác ở địa bàn huyện Đức Linh đã thoát nghèo nay liên tục đến Điểm giao dịch xã của NHCSXH để gửi tiết kiệm, tạo ra phong trào “nhà nhà gửi tiết kiệm ngay tại xã” trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND xã Nam Chính, Nguyễn Văn Thanh cho biết: “Người dân Nam Chính rất ủng hộ và tham gia nhiệt tình chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH. Bởi hơn ai hết trong số ấy nhiều người hoặc người thân của họ từng được NHCSXH cho vay để học tập, làm giàu… Điều này rất có ý nghĩa đối với cuộc sống của bà con nơi đây”.

Theo Giám đốc NHCSXH huyện Đức Linh, Lê Văn Nhị: “Là huyện miền núi, cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn, từ khi NHCSXH triển khai dịch vụ tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã, lượng người gửi tiền từ 1 - 2 triệu đồng rất nhiều nên đến thời điểm này NHCSXH huyện Đức Linh đã có số tiền gửi ở Điểm giao dịch xã khoảng 300 triệu đồng với trên 200 khách hàng. Chương trình cũng mang lại nhiều tiện ích. Hơn nữa mục tiêu của chương trình là tạo cho người dân ý thức tiết kiệm. Do đó, người dân nào dù gửi ít hay nhiều, ngân hàng cũng đều nhận, thậm chí có hộ có món nhỏ 500 - 700 nghìn đồng đều gửi tiết kiệm mà lãi suất lại được hưởng như các Ngân hàng thương mại. Đây là một điểm mới ưu việt chỉ có ở NHCSXH”.

Rời Đức Linh xuôi theo đường ĐT717 về huyện Tánh Linh. Đây cũng là huyện miền núi có nhiều hộ đồng bào DTTS sinh sống. So với các huyện khác trong tỉnh Bình Thuận, Tánh Linh có nhiều hộ gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã với số tiền tương đối lớn. Tại Điểm giao dịch thị trấn Lạc Tánh chúng tôi ghi nhận có nhiều người đến gửi với nhiều món khác nhau, 30 triệu đồng, 70 triệu đồng, thậm chí tới cả 100 triệu đồng. Chị Hạ Diễm H ở khu phố 1 Lạc Hóa đưa cho tôi bản sao kê lãi suất của các ngân hàng. Chị phân tích khá kỹ tình hình lãi suất 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng trở lên rồi “chốt hạ”: “Gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch của NHCSXH vừa có lãi suất tốt, vừa có tính an toàn cao, đồng thời giúp cho Nhà nước tạo nguồn vốn ổn định giúp bà con dân nghèo phát triển sản xuất, chăn nuôi hiệu quả”. Hiện địa bàn huyện Tánh Linh đã có hàng trăm khách hàng gửi tiền ở Điểm giao dịch xã với số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Sự lan tỏa dịch vụ mới của NHCSXH làm chúng tôi không khỏi tò mò và muốn “mục sở thị” tiếp để cảm nhận rõ nét, đa chiều hơn niềm vui của người dân trên địa bàn, đặc biệt là đồng bào DTTS khi tiếp cận dịch vụ mới của NHCSXH. Xuôi về Bắc Bình, cách huyện Tánh Linh 160km, đây là huyện có số người Chăm sinh sống nhiều nhất của Bình Thuận. Thật bất ngờ, nơi đây người Chăm khá “mặn” với chương trình gửi tiết kiệm tại xã bởi không phải đi xa đến các ngân hàng khác và sự tiện ích của dịch vụ đem lại. Chị Vi Thị Oanh ở xã Phan Lâm kể: “Nếu đi gửi tiết kiệm ở ngân hàng khác gần xã nhất cũng mất 25km. Đem tiền đi gửi xa không an toàn vì ngại giao thông. Từ khi NHCSXH triển khai chương trình gửi tiết kiệm tại xã bà con đồng bào nơi đây rất vui và an tâm”.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Bình Thuận, Phạm Anh Đức thông tin: “Toàn tỉnh đã có trên 1.000 khách hàng đến Điểm giao dịch tại xã gửi tiết kiệm gần 10 tỷ đồng. Với mạng lưới trên 2.400 Tổ tiết kiệm và vay vốn được thành lập trên địa bàn thôn, khu phố của 127 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, NHCSXH tỉnh Bình Thuận tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân sống trên địa bàn có nguồn tiền nhàn rỗi gửi vào NHCSXH tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận với dịch vụ tài chính ngân hàng ngay tại nơi sinh sống, giảm bớt thời gian và chi phí đi lại, nhằm gia tăng lợi ích tài chính của bản thân và gia đình, góp phần bổ sung nguồn vốn để NHCSXH cho vay được nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đồng thời chung tay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn”.

Bình Thuận là tỉnh nghèo, đời sống người dân còn khó khăn nhưng chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn đã khơi đúng điểm huy động nguồn lực trong dân nên sức lan tỏa ngày càng mạnh.

Việc huy động nguồn lực trong dân cư, Chính phủ đã nhiều lần bàn tới nhưng vẫn chưa có một kế sách hay triển khai thực hiện được. Với sản phẩm huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH đã góp phần tăng nguồn lực tài chính cho Chính phủ đồng thời huy động tổng thể nguồn lực từ vùng núi, vùng sâu, vùng xa cùng tham gia vào sự nghiệp giảm nghèo.

Trần Thi

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác