Ninh Bình phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi trong xây dựng nông thôn mới

19/02/2018
(VBSP News) Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, 6 năm qua NHCSXH tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, tạo điều kiện thúc đẩy SXKD, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân, góp phần giúp địa phương từng bước hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch và lộ trình đã đề ra.

Ninh Bình phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi trong xây dựng nông thôn mới

Yên Lộc, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) là xã thuần nông, việc phát triển kinh tế gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, hơn 10 mùa Xuân qua, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã trở thành “phao cứu sinh” cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, tạo nguồn lực phát triển kinh tế, xã hội. Hiện nay, ở Yên Lộc có tổng dư nợ vốn vay từ NHCSXH đạt trên 16 tỷ đồng, với trên 550 hộ đang vay vốn. Ông Phạm Văn Son - Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện phân bổ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, Yên Lộc đang cho vay 7 chương trình tín dụng. Với phương châm 3 đúng: “Đúng đối tượng - Đúng quy định - Sử dụng đúng mục đích”, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn luôn đạt hiệu quả cao, nguồn vốn luôn tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Dù dư nợ toàn xã lớn, hộ vay nhiều, nhưng chất lượng tín dụng luôn đảm bảo, nợ quá hạn chỉ chiếm 0,028%.

Các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và hiệu quả, tiêu biểu có hộ ông Trần Văn Mỹ ở xóm 6. Trước đây ông Mỹ thuộc diện hộ nghèo, không có tiền cho con học đại học. May mắn có chương trình cho vay HSSV hoàn cảnh khó khăn, gia đình ông vay 90 triệu đồng để lo cho 2 con đi học Đại học Luật và Bách Khoa ở Hà Nội. Sau khi các con ra trường, các con đã có việc làm ổn định, tiền gửi về cho ông trả hết nợ gốc và lãi cho NHCSXH.

Cũng ở xóm 6, ông Nguyễn Viết Niêm đã vươn lên thoát nghèo bền vững từ chính nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Đầu năm 2015, gia đình ông được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ cận nghèo, cộng thêm một ít vốn của gia đình, ông đầu tư mua 3 con bò sinh sản. Nhờ sự hỗ trợ của các cấp hội, nhất là Hội Nông dân về kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống rét, phòng dịch bệnh,… đến nay đàn bò đã phát triển thêm 2 con. Ngoài chăn nuôi bò, ông Niêm còn nuôi lợn nái sinh sản. Tiền lãi từ nuôi lợn, nuôi bò, ông tích cóp trả nợ ngân hàng. Ông Niêm cho biết: “Sau hai năm vay vốn, tôi đã trả gần hết nợ gốc và lãi NHCSXH, có tiền trang trải sinh hoạt gia đình và trong những năm tiếp theo sẽ là những năm thu lãi”.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, một trong những tiêu chí khó khăn nhất đối với xã Yên Lộc là về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Trước đây, nhân dân phải xây bể chứa nước mưa, đào giếng mới có nước dùng. Hầu hết các hộ dân đều cho rằng chất lượng nước ở thời điểm đó không đảm bảo, nước mưa thì thiếu, nước giếng bị vàng đục. Nằm trong khuôn khổ các hạng mục công trình nông thôn mới, năm 2011 nhà máy cấp nước tập trung với tổng vốn đầu tư 13 tỷ đồng được hoàn thành và đưa vào hoạt động đã đáp ứng được sự mong mỏi và nhu cầu cấp thiết về nước sạch của nhân dân. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là từ đường ống trục đưa nước vào tận nhà mỗi hộ phải mất 5 - 7 triệu đồng. Với khó khăn đó, nguồn vốn từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của NHCSXH trở thành cứu cánh cho người dân nông thôn. Nhờ nguồn vốn này mà đến nay 85% số dân trong xã được dùng nước sạch. Chị Bùi Thị Ánh ở xã Yên Lộc được vay 12 triệu đồng từ NHCSXH để mua đường ống dẫn nước sạch vào nhà, chị cho biết: Từ khi có nước sạch, chất lượng cuộc sống của gia đình tôi được nâng lên. Không còn tình trạng nước nhiễm phèn, mặn làm ố vàng quần áo, thay vào đó là nguồn nước trong mát, đảm bảo về chất lượng.

Ông Mai Văn Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Lộc cho biết, xã có 21 Tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó Hội Nông dân quản lý 10 tổ với dư nợ 8,4 tỷ đồng, chiếm 50,6% tổng dư nợ toàn xã. Đến nay, dư nợ cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn xếp thứ 2, sau chương trình cho vay hộ cận nghèo. Hiện còn khoảng 15% số hộ chưa được dùng nước sạch, thời gian tới cấp ủy, chính quyền và các hội, đoàn thể nhận ủy thác phối hợp với NHCSXH tiếp tục triển khai cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đảm bảo không để hộ dân nào có nhu cầu vay vốn không được vay vốn. Từ nguồn vốn các chương trình của NHCSXH, những năm gần đây, Yên Lộc có sự bứt phá về phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Đặc biệt, nguồn vốn ưu đãi đã hỗ trợ đắc lực cho địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới và về đích vào cuối năm 2015.

Hiện nay, diện mạo nông thôn của Yên Lộc khởi sắc với hệ thống đường, trường, trạm được đầu tư khang trang, đồng bộ; kinh tế phát triển; đời sống của người dân được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 2,9%, trên 60% lao động tham gia nghề tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề khác, thu nhập bình quân đạt trên 26 triệu đồng/người/ năm. “Hy vọng trong thời gian tới, Yên Lộc tiếp tục sẽ có thêm nguồn lực mới từ NHCSXH để địa phương phát triển toàn diện và bền vững”, Chủ tịch UBND xã Yên Lộc cho biết.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Ninh Bình, Lã Thị Hồng Yến cho biết, khi cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, thì 6 năm qua, NHCSXH tỉnh Ninh Bình đã tập trung tối đa nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Trong đó ưu tiên đầu tư cho những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao, đáp ứng kịp thời các nhu cầu vay vốn có hiệu quả của người nghèo và các đối tượng chính sách. Từ năm 2011 đến nay doanh số cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đạt trên 2.815 tỷ đồng với hơn 150 ngàn lượt hộ được vay vốn, chiếm 91% doanh số cho vay toàn tỉnh. Tổng dư nợ cho vay của NHCSXH tỉnh Ninh Bình đạt 2.000 tỷ đồng với 84 ngàn hộ vay còn dư nợ.

Có thể nói, nguồn vốn chính sách trong những năm qua đã đáp ứng kịp thời các nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách để đầu tư vào SXKD, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện tốt chương trình, mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Nhờ đó đã giúp cho hơn 29 ngàn hộ nghèo thoát nghèo, trên 30 ngàn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được đi học, xây dựng và cải tạo gần 110 ngàn công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm trên 11 ngàn lao động, xóa gần 200 căn nhà dột nát cho hộ nghèo… Hiệu quả đồng vốn tín dụng chính sách của NHCSXH đã góp phần không nhỏ vào cải thiện diện mạo khu vực nông nghiệp, nông thôn tại Ninh Bình.

Trong 6 năm qua, NHCSXH tỉnh đã góp sức cùng các cấp, ngành, địa phương đưa Ninh Bình sớm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới theo lộ trình đã đề ra và trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới trên cả nước. Tỉnh Ninh Bình đã có 60 xã đạt chuẩn nông thôn mới và huyện Hoa Lư được Trung ương công nhận là huyện nông thôn mới. Hy vọng sang Xuân mới, Ninh Bình tiếp tục có thêm nguồn lực mới từ NHCSXH để địa phương phát triển toàn diện và bền vững, sớm đưa các địa phương còn lại về đích nông thôn mới.

Bài và ảnh Hồng Giang

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác