Lai Châu cho học sinh, sinh viên vay vốn học tập

25/07/2014
(VBSP News) Chương trình tín dụng học sinh, sinh viên ở Lai Châu được triển khai từ hơn 7 năm nay, đã cho 2.849 hộ gia đình vay cho trên 3.260 học sinh, sinh viên đi học.
Nhiều hộ gia đình xã San Thàng được vay vốn tín dụng học sinh, sinh viên

Nhiều hộ gia đình xã San Thàng được vay vốn tín dụng học sinh, sinh viên

Phát huy hiệu quả to lớn

Kết quả trên cho thấy hơn 7 năm cho vay học sinh, sinh viên theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã mở ra cơ hội cho nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đánh giá của NHNN tỉnh Lai Châu, qua kiểm tra cho thấy nguồn vốn vay đã được hộ gia đình sử dụng đúng mục đích, về cơ bản đã tạo điều kiện cho các hộ gia đình cho con đi học, không bị lỡ dở việc học tập, giúp vơi bớt khó khăn trong việc trang trải chi phí học hành.

Chị Hoàng Thị Bình ở bản San Thàng 1, xã San Thàng chia sẻ với chúng tôi: vì kinh tế gia đình khó khăn nên gia đình tôi rất đắn đo trong việc cho con đi học đại học. Nhờ được vay vốn đã hỗ trợ cho gia đình phần nào. Giờ cháu đã học năm thứ 3 đại học, vợ chồng tôi ở nhà cũng tích cực nuôi lợn và làm thêm đậu để tăng thu nhập cho gia đình. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ cố gắng làm ăn kinh tế để trả hết số nợ vay này.

Đánh giá hiệu quả của chương trình, ông Trịnh Trọng Tấn - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Lai Châu cho biết: thời gian qua, chương trình được triển khai hiệu quả trên địa bàn tỉnh không chỉ nhờ những thuận lợi như nguồn vốn cho vay đáp ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu của các hộ gia đình; chính quyền các xã, phường, thị trấn quan tâm và tạo điều kiện trong thực hiện; thông qua 4 tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác đã chuyển tải vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả người vay và ngân hàng. Không chỉ vậy tại các Điểm giao dịch xã đã thực hiện công khai, minh bạch trong thực hiện chính sách. Cùng với việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền; định kỳ kiểm tra, đánh giá hiệu quả và kịp thời tháo gỡ khó khăn…, chương trình đã đáp ứng được nguyện vọng của bà con.

Còn nhiều khó khăn

Khó khăn ở đây là vấn đề thu hồi vốn, hay nói cách khác là hộ vay còn khó khăn khi hoàn trả vốn. Cụ thể như trường hợp của sinh viên Vũ Thị Nhàn ở bản Phan Lìn, xã San Thàng, thành phố Lai Châu. Gia đình có 4 anh chị em, bố mẹ cũng chỉ trông vào cây chè để nuôi con ăn học. Mặc dù điều kiện kinh tế khó khăn nhưng vì người con nào cũng học tốt và mong muốn được đi học nên chị Lã Thị Diệp cũng cố gắng chạy vạy để con cái được học hành theo đúng ý nguyện. Thật vui mừng biết bao khi gia đình chị được vay vốn để cho con đi học. Số tiền tuy không lớn, nhưng đối với gia đình chị lúc đó cũng là một khoản kha khá để chi trả học phí cho con. Chị Diệp có vay cho Nhàn học Cao đẳng Xây dựng với tổng số tiền 17,6 triệu đồng. Đến nay Nhàn đã ra trường được 1 năm nhưng vẫn chưa xin được việc làm. Mặc dù còn 2 người con cũng đang theo học trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường và Đại học Quản trị kinh doanh, nhưng chị Diệp cũng rất lo lắng vì sợ con ra trường không xin được việc làm. Vậy nên, nếu gia đình có khó khăn, không đảm bảo được việc học cho con thì chị cũng không dám vay thêm vì sợ không có khả năng trả nợ.

Trước những khó khăn của các hộ gia đình, những năm qua cùng với việc nâng mức cho vay, hạ lãi suất thì NHCSXH tỉnh Lai Châu cũng đã đưa ra giải pháp gia hạn thêm cho một số hộ tuy đã đến hạn hoàn vốn nhưng chưa có khả năng trả nợ do kinh tế khó khăn, con đi học về chưa xin được việc. Tuy nhiên, giải pháp này đưa ra cũng không thể giúp nhiều cho các gia đình khi con em chưa xin được việc làm. Vì vậy, việc tỉnh Lai Châu có chính sách tạo điều kiện thu hút con em địa phương sau khi hoàn thành khóa học về được vào làm tại tỉnh sẽ giúp cho rất nhiều các hộ gia đình vượt qua những khó khăn này.

Bài và ảnh Lê Dũng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác