Hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành Công đoàn NHCSXH lần thứ 9, khóa IV

18/03/2022
(VBSP News) Ngày 18.03.2022, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành Công đoàn NHCSXH lần thứ 9, khóa IV (nhiệm kỳ 2018 - 2023). Đồng chí Dương Quyết Thắng - Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc dự và chỉ đạo Hội nghị.
9.9

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị trực tuyến có các Ủy viên BCH, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Công đoàn NHCSXH.
Năm 2021, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên phạm vi rộng và diễn biến khó lường tại nhiều địa phương đã tác động tiêu cực đến hoạt động của ngành Ngân hàng nói chung và hoạt động của NHCSXH nói riêng. Trước tình hình đó, NHCSXH đã bám sát Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Nghị quyết của HĐQT chủ động nắm bắt, dự báo tình hình, kịp thời chỉ đạo các đơn vị trong toàn hệ thống thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; chủ động tích cực hỗ trợ cán bộ, nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống khắc phục khó khăn, tập trung khẩn trương triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn thực hiện tốt kế hoạch và nhiệm vụ chính trị được giao, đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, ổn định, góp phần thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.
Đến ngày 31.12.2021, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 261.531 tỷ đồng, tăng 23.157 tỷ đồng so với năm 2020. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đến ngày 31.12.2021 đạt 247.970 tỷ đồng, tăng 21.773 tỷ. Chất lượng tín dụng tiếp tục được củng cố và nâng cao, tổng nợ quá hạn và nợ khoanh chỉ chiếm tỷ lệ 0,7% tổng dư nợ.  

7.7

Điểm cầu tại Hội sở chính NHCSXH

Trong năm 2021, Công đoàn NHCSXH đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác và triển khai các hoạt động tới các cấp công đoàn phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị. Thường xuyên quan tâm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để có những chỉ đạo kịp thời, hiệu quả đối với hoạt động của CĐCS. Công đoàn NHCSXH các cấp đã tích cực, sáng tạo tổ chức các phong trào thi đua, như: Phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Ngân hàng nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”; Phong trào “Giỏi chuyên môn, lao động an toàn”; tổ chức 02 cuộc thi trực tuyến để ĐVCĐNLĐ trau dồi chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức pháp luật phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19… Các hoạt động đã có sức lan tỏa sâu rộng, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, tạo động lực thúc đẩy ĐVCĐNLĐ NHCSXH nâng cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cống hiến cho sự phát triển của đất nước, của NHCSXH và của đơn vị.
Từ cuối tháng 4.2021 dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại nhiều địa phương đã gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt hoạt động của nhân dân, doanh nghiệp cũng như hoạt động của NHCSXH, Công đoàn NHCSXH đã chủ động, kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn các CĐCS trực thuộc triển khai các biện pháp phòng chống dịch, phát động toàn hệ thống tham gia hỗ trợ, ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 với tổng số tiền hơn 41 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Công đoàn NHCSXH phát động phong trào “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” nhằm huy động sự ủng hộ, hỗ trợ của mỗi ĐVCĐNLĐ bằng nhiều phương thức hỗ trợ công nhân, nhân dân trong vùng cách ly, phong tỏa không bị thiếu đói, đứt bữa, không bị đứt gãy chuỗi cung ứng và hỗ trợ nông dân các vùng dịch tiêu thụ nông sản. Phát động  các CĐCS nhận hỗ trợ 67 trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 của Chương trình “Nối vòng tay thương” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động và hỗ trợ 81 trẻ em mồ côi của Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội Liên hiệp PNVN phát động.
Công đoàn NHCSXH thường xuyên quan tâm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ kinh phí và chỉ đạo kịp thời đối với hoạt động của các CĐCS đạt hiệu quả, qua đó đã tạo sự khích lệ động viên, tăng cường gắn bó trong chỉ đạo và tổ chức hoạt động giữa Công đoàn NHCSXH các cấp với cấp ủy Đảng, chuyên môn đồng cấp tại mỗi đơn vị.

4.4

Đại biểu tại các điểm cầu

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã thông qua dự thảo các báo cáo kết quả hoạt động Công đoàn NHCSXH năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022; Báo cáo kết quả hoạt động công tác kiểm tra, giám sát năm 2021, chương trình công tác năm 2022; Kế hoạch tổ chức Hội thi “Nghiệp vụ giỏi, tài năng văn nghệ NHCSXH năm 2022; Các hoạt động tri ân các Anh hùng Liệt sỹ, người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27.7.1947 – 27.7.2022)
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Dương Quyết Thắng - Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc ghi nhận, đánh giá cao những thành tích đạt được trong năm 2021 của Công đoàn NHCSXH. Tổng Giám đốc nhấn mạnh, nhiệm vụ năm 2022 đối với NHCSXH còn hết sức nặng nề, Công đoàn phải thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cho đoàn viên Công đoàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mỗi cán bộ đoàn viên, nâng cao ý thức, trách nhiệm và chăm lo đến quyền, lợi ích hợp pháp, đúng chế độ cho người lao động. Công đoàn các cấp cần triển khai tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước phù hợp, hiệu quả, động viên ĐVCĐNLĐ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị, của Ngành trong năm 2022, thiết thực chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập NHCSXH, tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định 78/NĐ-CP của Chính phủ.

PV

Các tin bài khác