Hội đồng quản trị NHCSXH họp phiên thường kỳ quý II/2017

20/07/2017
(VBSP News) Ngày 20/7/2017, tại Hà Nội, HĐQT NHCSXH đã họp phiên thường kỳ Quý II/2017 dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Thống đốc NHNN Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH.
Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp

Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp

Tham dự phiên họp có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiêm Ủy viên HĐQT NHCSXH; các Ủy viên HĐQT, thành viên Ban chuyên gia tư vấn HĐQT, các Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Kế toán trưởng, Giám đốc các Ban CMNV tại Hội sở chính, Trung tâm Đào tạo, Trung tâm CNTT và Sở giao dịch.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trình bày báo cáo

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trình bày báo cáo

Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm của NHCSXH do Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trình bày tại phiên họp đã nêu rõ: Sáu tháng đầu năm 2017, bám sát các Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thống đốc NHNN Việt Nam và Nghị quyết HĐQT, NHCSXH đã phối hợp chặt chẽ với các cấp các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, chỉ đạo điều hành hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên tất cả các lĩnh vực hoạt động.

Đến ngày 30/6/2017, tổng nguồn vốn đạt trên 173 nghìn tỷ đồng, tăng 13.816 tỷ đồng so với cuối năm 2016. Trong đó, nguồn vốn nhận ủy thác từ địa phương đạt 8.112 tỷ đồng, chiếm 4,6% tổng nguồn vốn; huy động vốn của các tổ chức kinh tế, cá nhân và dân cư là 8.335 tỷ đồng, tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn 6.101 tỷ đồng.

Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến nay đạt 166.426 tỷ đồng, tăng 5,8% so với cuối năm 2016; trong đó, dư nợ tín dụng thực hiện theo chỉ tiêu kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đạt 148.960 tỷ đồng, hoàn thành 71% kế hoạch, với gần 6,8 triệu người nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ, dư nợ bình quân 25 triệu đồng/hộ.

Chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được củng cố, nâng cao. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh hiện nay chỉ chiếm 0,82% tổng dư nợ, trong đó nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,43%.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, các đơn vị tiếp tục tích cực triển khai tốt Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch triển khai 401 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Các tỉnh, thành phố trong cả nước đã quan tâm hỗ trợ NHCSXH trụ sở, phương tiện, trang thiết bị làm việc và nguồn vốn từ ngân sách địa phương để ủy thác cho vay sang NHCSXH. Nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay trên địa bàn kể từ khi có Chỉ thị đạt 4.221 tỷ đồng và riêng trong 6 tháng đầu năm 2017 tăng gần 1.329 tỷ đồng so với cuối năm 2016.

Tại phiên họp, các thành viên HĐQT đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách tại cơ sở, kế hoạch kiểm tra giám sát; kiến nghị nâng mức cho vay chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… và đề xuất một số giải pháp trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới.

Quang cảnh phiên họp

Quang cảnh phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng kiêm Chủ tịch HĐQT ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo của Ban điều hành; sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động toàn hệ thống; sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị - xã hội và cấp ủy, chính quyền các địa phương đối với hoạt động của NHCSXH những tháng đầu năm 2017.

Để hoàn thành tốt kế hoạch năm 2017, Chủ tịch HĐQT yêu cầu NHCSXH chủ động phối hợp các Bộ, ngành báo cáo Chính phủ giao bổ sung kế hoạch tăng trưởng dư nợ tín dụng năm 2017 để đáp ứng nhu cầu cho vay các chương trình tín dụng mới; đồng thời cân đối nguồn lực để bố trí, điều chuyển nguồn vốn ưu tiên các chương trình tín dụng mới.

Trên cơ sở Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 của NHCSXH đã được Quốc hội phê chuẩn và Chính phủ thông qua, Thống đốc kiêm Chủ tịch HĐQT yêu cầu NHCSXH phối hợp các Bộ, ngành liên quan xem xét bố trí, cấp bổ sung vốn điều lệ, phân bổ vốn đầu tư công.

Chủ tịch HĐQT cũng yêu cầu hệ thống NHCSXH tiếp tục tham mưu cho các cấp, các ngành tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tranh thủ nguồn lực từ ngân sách địa phương để bổ sung nguồn vốn cho vay trên địa bàn; Tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra kiểm soát, thông tin tuyên truyền và triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt hoạt động, hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2017.

Doanh số cho vay trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt trên 31 nghìn tỷ đồng với trên 1.193 nghìn lượt người nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Qua đó, góp phần hỗ trợ tạo việc làm cho trên 105 nghìn lao động, trong đó gần 1,5 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp gần 11,8 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng trên 714 nghìn công trình cung cấp nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; xây dựng gần 9,6 nghìn căn nhà ở cho hộ nghèo;…

Trần Trang - Tuấn Ngọc thực hiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác