Hỗ trợ người dân vay vốn thiệt hại do dịch bệnh Covid-19

29/05/2020
(VBSP News) Trong bối cảnh toàn xã hội chịu ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch Covid-19, NHCSXH TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã kịp thời triển khai các hoạt động hỗ trợ vay vốn cho các hộ dân giải quyết, khắc phục khó khăn.
quang binh

NHCSXH TP Đồng Hới triển khai các giải pháp hỗ trợ hộ vay giải quyết khó khăn

Anh Nguyễn Thế Hoàng ở xã Quang Phú, TP Đồng Hới cho biết: Gia đình anh đã vay 90 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH để đầu tư kinh doanh dịch vụ ăn uống ở bãi biển Quang Phú. Nhưng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên quán đóng cửa.
Đến tháng 5, mặc dù cơ sở đã được phép kinh doanh trở lại nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, cuối tháng 5/2020, chương trình vay vốn đã hết hạn nên việc trả tiền lãi và tiền gốc thực sự nan giải. Gia đình anh Hoàng mong muốn NHCSXH quan tâm, cho phép giãn nợ hoặc cho vay bổ sung để gia đình duy trì buôn bán.
Cũng giống như anh Hoàng, ông Lê Ngọc Tư ở phường Bắc Lý chia sẻ: “Gia đình tôi được NHCSXH TP Đồng Hới cho vay 50 triệu đồng để kinh doanh cây cảnh. Tuy nhiên, từ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, do tình hình dịch bệnh nên việc buôn bán gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, trong thời gian tới, gia đình tôi cũng mong muốn được NHCSXH giãn nợ”.
Trước thực trạng đó, NHCSXH TP Đồng Hới đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác và phối hợp với UBND các địa phương trên địa bàn rà soát các khoản vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, trong quá trình giao dịch, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các hộ vay bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được triển khai thực hiện như: giải ngân cho vay, gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung, khoanh nợ…
Cùng với đó, trong thời điểm thực hiện cách ly xã hội do dịch bệnh, NHCSXH thành phố không giao dịch trong tháng 4 nên các món vay đến hạn ngân hàng tự động gia hạn chuyển sang tháng sau không tính nợ quá hạn. Từ tháng 5, bắt đầu giao dịch trở lại. Đối với những khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 chưa trả được nợ gốc đến hạn, có đơn đề nghị điều chỉnh kỳ hạn nợ, các Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các địa phương bám sát tình hình thực tế để tham mưu cho NHCSXH thành phố xem xét điều chỉnh kỳ hạn nợ cho phù hợp với thiệt hại, giúp hộ vay có thêm điều kiện tái sản xuất, tăng thu nhập để trả nợ đúng quy định của ngân hàng.
Phó Chủ tịch UBND TP Đồng Hới Hoàng Ngọc Đan cho biết: Hiện nay, các hoạt động kinh doanh thiết yếu bắt đầu được triển khai trở lại nhằm phục vụ nhu cầu đời sống của người dân. Tuy nhiên, một số lĩnh vực SXKD vẫn còn chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, dẫn đến các khách hàng vay vốn giảm khả năng trả nợ đến hạn và có khả năng nợ quá hạn cao.
Chia sẻ khó khăn với các hộ vay, NHCSXH TP Đồng Hới đã tập trung rà soát, đánh giá mức độ khó khăn của các khách hàng vay vốn nhằm có cơ chế quay vòng vốn linh hoạt hơn để hỗ trợ người dân trong việc trả lãi, trả nợ, cho vay bổ sung để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, hướng dẫn các khách hàng bị ảnh hưởng do dịch đủ điều kiện xử lý rủi ro, lập hồ sơ đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định hiện hành.
Đặc biệt, NHCSXH TP Đồng Hới đang triển khai việc cho vay đối với người sử dụng lao động để chi trả tiền lương ngừng việc cho người lao động theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nguồn vốn để NHCSXH thực hiện cho vay người sử dụng lao động là nguồn vay tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm với lãi suất 0%/năm. Hiện, NHCSXH tỉnh đang nắm bắt nhu cầu vay vốn của người sử dụng lao động, bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng để tiến hành cho vay theo quy định.

Bài và ảnh Nguyễn Lan

Các tin bài khác