Gửi chút Xuân tình lên bản mây

06/02/2018
(VBSP News) Chẳng rét như hồi cuối tháng 1/2018, song đợt gió mùa đông bắc đầu tháng 2 này mới thổi qua biên giới 3 ngày đã đủ băng giá đang lan rộng biến nhiều góc rừng già thành những thảm hoa băng trắng muốt. Nhưng phía sau cái hùng vĩ và nên thơ ấy, lại càng thêm thấm ý chí kiên cường và nghị lực nghìn đời truyền lại của đồng bào các dân tộc và sự hy sinh cao cả của cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng nơi vùng cao biên giới Lào Cai bám đất, bám rừng, giữ vững biên cương của tổ quốc.

Đoàn công tác chúc Tết và chia sẻ những khó khăn, vất vả của bà con người dân tộc Dao, xã Dền Sáng, huyện Bát Xát

Đoàn công tác chúc Tết và chia sẻ những khó khăn, vất vả của bà con người dân tộc Dao, xã Dền Sáng, huyện Bát Xát

Hành trình trở về lần thứ 5 với xã Y Tý nói riêng và huyện Bát Xát nói chung của Đoàn cán bộ công đoàn NHNN TW và NHCSXH cùng các TCTD khác do Phó Thống đốc Đào Minh Tú dẫn đầu vì thế mỗi ngày thêm nặng tình. Không chỉ là những túi quà Tết góp nên mùa xuân ấm áp cho hộ nghèo mà hơn thế là những chương trình, công trình góp phần sớm đưa Việt Nam hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về giảm nghèo theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc mà Việt Nam cùng lời hiệu triệu của Thủ tướng Chính phủ“cả nước chung tay vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau”

Đã gần 10 giờ sáng chậm hơn so với dự kiến gần 2 tiếng đồng hồ mà chưa có hộ dân nào ở bản vùng cao Nhìu Cồ San, xã Sàng Ma Sáo xuống nhận quà Tết. Băng giá cùng 8km đường trải đá đã xuống cấp nhiều khiến con đường đã khó đi lại thêm trơn trượt cản bước người dân xuống núi. Ở vùng thấp hơn - Kỳ Quan San, Trưởng thôn Thào A Xá từ mờ sáng dò dẫm trong sương mù xuống núi cũng chỉ vừa kịp cùng 44 hộ dân trong thôn xuống nhận quà Tết. Như ở Kỳ Quan San này, có 83 hộ dân thì 45 hộ nghèo, 6 hộ cận nghèo. Ngay Thào A Xá đã làm Trưởng bản cả 15 năm này và vừa mới kiêm thêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn vẫn là hộ nghèo. Dù hơn một nửa người dân trong bản đã tiếp cận vốn của NHCSXH huyện Bát Xát để SXKD, nâng cao đời sống nhưng thoát nghèo không dễ trên những dãy núi như mào gà, địa hình chia cắt mạnh với nhiều vực sâu, đất canh tác hữu hạn.

Hay như ở xã Dền Sáng nơi đồng bào Dao sinh sống, dù tỷ lệ hộ nghèo đã giảm 16,17% trong năm 2017 nhưng lại có thêm 16 hộ nghèo mới. 56,98% hộ nghèo hiện hữu là một bài toán lớn đối với công tác giảm nghèo của địa phương. Trưởng thôn Trung Trải, Tẩu Sài Vảng chỉ lên ngọn núi phía trước mặt xã: “Thôn của tôi đó. Từ đây về chỉ khoảng 3km, chưa phải là vùng cao nhất như Ngải Chồ, nhưng là thôn ít đất, ít nước nhất của xã”. Năm nào mưa thuận gió hòa, người dân trong thôn vẫn phải cấy sau các nơi khác 1 - 2 tháng vì chờ đủ nước. Gặp năm mưa ít, ruộng để không. Những năm trước 2013, người dân còn trông ngóng thảo quả để bù phụ thiếu thốn, nhưng những đợt lạnh liên tiếp vài năm gần đây đã làm diện tích thảo quả thưa vắng dần, Người dân nhiều năm không thu hái được cũng chẳng còn mặn mà vun sới như trước. Trung Chải vì thế mà có tới 59/2018 hộ nghèo, một nửa phần còn lại là cận nghèo. Ngay như Trưởng thôn Vảng dù đã nỗ lực vay vốn NHCSXH phát triển kinh tế và vừa mới ra khỏi danh hộ nghèo cuối năm 2017 nhưng để thoát nghèo bền vững vẫn còn bề bộn. Ngoài tài sản có được là 3 con trâu, thóc gạo mỗi năm cũng chỉ đủ nuôi 4 miệng ăn.

Thời tiết khắc nghiệt đất đai hữu hạn khiến ranh giới tái nghèo mong manh. Như gia đình anh Phàn Xi Quan ở thôn Nậm Giàng II, xã Dền Sáng, vay 10 triệu đồng của NHCSXH nuôi trâu từ năm 2014 đến nay đã được 3 con. Đang định bán một con đi trả nợ sớm cho NHCSXH thì một con trâu vừa chết rét. 50 bao lúa thu hoạch một năm không đủ nuôi 6 miệng ăn chưa kể cháu nội, nên có việc gì, ai thuê anh đều làm, từ bảo dưỡng đường đến khuân vác.

“Mùa này ở đây thịt trâu ăn không hết. Trâu chết lạnh, mình ăn ủng hộ đồng bào”,lời nói của một chị cán bộ huyện trong bữa cơm trưa làm tôi và nhiều người thấy nghẹn đắng nhìn món thịt trâu xào trên bàn.

Cũng bởi vậy, 1.369 suất quà cho người nghèo là từng ấy niềm vui mà các cán bộ đoàn viên công đoàn đã trao gửi cho 4 xã nghèo nhất Bát Xát này gồm cả Ý Tý và A Mú Sung. Bùi ngùi trước giá trị món quà còn quá nhỏ bé so với những thiếu thốn của người dân nghèo nơi đây, Phó Thống đốc và những người trong Đoàn mong “góp gió thành bão”, giúp người nghèo có thêm niềm tin vào Đảng và Nhà nước, thêm tự tin vươn lên.

Trở về Y Tý khi qua cánh rừng già chìm trong màu trắng bạc của băng giá. Cái rét cóng của băng tuyết cùng những con đường mòn trơn trượt làm cuộc sống như ngưng trệ. Trong hội trường sương mây vấn vít, trao quà Tết cho Đồn biên phòng Y Tý, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nghẹn lời: “Cứ nghĩ đến các đồng chí nửa đêm bấm từng bước chân lên tuyết giá vẫn không từ nan nhiệm vụ kể cả trong những ngày Tết cổ truyền dân tộc lại càng cảm phục ý chí, nghị lực và sự hy sinh rất lớn lao của chiến sĩ biên phòngbảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, cho người dân một cái Tết bình yên”.

Cảm động hơn khi, nơi đây còn là chỗ dựa cả về vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc miền biên ải.Trưởng đồn Biên phòng Y Tý, Đặng Văn Thái cho biết trong những nămqua đồn biên phòng đã làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền 3 xã Y Tý, Ngải Thầu, A Lù trong công tác chính trị, an ninh và phát triển kinh tế, đồng thời đóng góp xây dựng nông thôn mới, đặc biệt giúp đỡ các hộ nghèo phát triển kinh thế thoát nghèo bền vững trên địa bàn.

Càng trải nghiệm, càng thấu hiểu tình cảm của cán bộ ngành Ngân hàng dành cho mảnh đất biên cương này càng dày thêm. Không chỉ là những món quà hỗ trợ người dân và cán bộ chiến sỹ biên phòng đón một cái Tết đầy đủ và đầm ấm mà hơn thế là mong muốn chung tay cùng chính quyền địa phương, cán bộ chiến sĩ các đồn biên phòng xây dựng nhiều dự án chương trình gắn liền tạo sinh kế cho người nghèo, với phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Tâm nguyện của người dân Y Tý nhiều năm trước có một trường mầm non ấm về mùa đông, mát về mùa hè để đặt“viên gạch” nền móng đầu tiên cho hành trình trồng người cũng đã được NHTW chắp nối với sự tài trợ của AgriBank chi nhánh Lào Cai. Nhìn mái trường với 2 dãy, 5 phòng học khang trang, niềm vui của Bí thư xã Ly Giờ Có còn đong đầy hơn vì tới đây trường sẽ là một điểm du lịch cộng đồng góp phần phát triển du lịch, dịch vụ trên mảnh đất đại ngàn này.

Một nhà giáo dục thể chất trị giá 5 tỷ đồng cũng được Agribank cam kết tài trợ cho xã trong dịp này. Và xa hơn các TCTD đang chờ nhưng tín hiệu khả thi từ dự án cây thảo dược, cây nấm để đầu tư, nhân rộng trên mảnh đất này. Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết, ông cũng sẽ kêu gọi cán bộ nhân viên ngân hàng góp 100 triệu đồng chung tay cùng đồn biên phòng Y Tý xây dựng dự án nhân giống lợn bản địa cung ứng cho người dân hướng tới sản xuất hàng hóa.

Cùng với những trợ lưc ấy là dòng vốn NHCSXH đang chảy từng ngày từng giờ trong từng vi mạch đời sống để mọi người dân có cơ hội bước qua đói nghèo không ai bị bỏ lại phía sau. 680 hộ nghèo của xã năm 2014 giờ chỉ còn 602 hộ chiếm 65% số hộ của xã nhưng như Bí thư xã Ly Giờ Có phân tích nhiều người nghèo không phải vì kinh tế mà do các tiêu chí đa chiều khác.

Nhìn rộng ra toàn huyện Bát Xát đến cuối năm 2017, doanh số cho vay của NHCSXH huyện Bát Xát đạt 88,132 tỷ đồng đã giúp 2.700 hộ nghèo có vốn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Dư nợ tín tín dụng đến cuối năm 2017 đạt 269,122 tỷ đồng với 8.537 hộ đang thụ hưởng. Hiệu ứng từ dòng chảy tín dụng cộng hưởng cùng các chính sách phát triển kinh tế của huyện đã giúp 1.396 hộ thoát nghèo đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm tỷ lệ hộ nghèo giảm7,15% còn 28,33%. Tổng số hộ cận nghèo là 1.673 hộ chiếm 9,47%.

Tạm biệt Y Tý xuôi về A Mú Sung, chúng tôi đến với cột cờ Lũng Pô - cột mốc đánh dấu “Nơi con sông Hồng chảy về đất Việt”. Cột cờ mới được xây dựng với sự tài trợ của VietinBank sừng sững uy nghi khẳng định chủ quyền dân tộc và là niềm tự hào của mỗi người Việt. Chứng kiến nghi lễ thượng cờ ngay sau ngày kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, càng thêm thấm thía công lao to lớn của các cán bộ chiến sĩ biên phòng đang canh giữ biên vương, vùng trời của tổ quốc. Chỉ cách cột cờ này 5 cây số, vẫn còn đó Đài tưởng niệm 31 chiến sĩ của đồn Biên phòng A Mú Sung. Khuôn viên và tấm bia vừa được cán bộ công chức NHTW tài trợ tu sửa có 23 chiến sĩ hy sinh năm 1979 còn lại là những người lính hy sinh trong thời bình.

Cùng với Đoàn công tác lên trao quà tết cho chiến sĩ Đồn biên phòng A Mú Sung và Cắt băng khánh thành dự án tu bổ đài tưởng niệm, anh Lý Nam Kỳ - cán bộ xã Nậm Chạc cũng đưa vợ con về thắp hương cho bố anh - Liệt sĩ Lý A Tờ hy sinh năm 1979 khi anh mới 6 tháng tuổi. Chung tay cùng chính quyền địa phương, cán bộ chiến sĩ biên phòng và đồng bào các dân tộc, những Liệt sĩ như anh Lý Nam Kỳ đã và đang góp phần nhen những mầm xanh no ấm nơi biên cương tổ quốc, viết tiếp bản anh hùng ca dựng nước, giữ nước của dân tộc. Xuân vì thế sẽ mỗi năm thêm thắm trong lòng đồng bào chiến sĩ dù ở những nơi biên cương xa xôi nhất, những bản làng hẻo lánh nhất khi Đảng và Nhà nước và nhân dân hậu phương dù ở xa hay ở gần luôn luôn hướng về.

“Trải nghiệm và chia sẻ những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống của đồng bào, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình hơn nữa để có nhiều những hỗ trợ thiết thực hơn giúp đồng bào tạo sinh kế phát triển kinh tế, kéo khoảng cách thu nhập với người dân ở những vùng thuận lợi hơn để chung tay cùng Chính phủ đưa đất nước thoát “bẫy” trung bình, nhân dân ấm no, hạnh phúc”, Phó Thống đốc nói thay cho lời chia tay Bát Xát.

Ghi chép của Minh Ngọc

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác